Chelsea nguy cơ trượt top 4: Mua SAO èo uột, lòng quân rối loạn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chelsea của mùa hè này đang cho thấy một tương lai bi quan trước thềm mùa bóng mới.

Lòng quân rối loạn

Các trận giao hữu trước mùa giải hiếm khi là thước đo chuẩn cho khả năng thi đấu của một đội bóng, nhưng các HLV trưởng luôn có thể nhìn thấy những vấn đề đáng lo tiềm tàng từ những trận đấu như vậy. Riêng với trường hợp của Chelsea, Thomas Tuchel đã công khai nói rằng trong vòng hơn 1 tuần nữa đội bóng của ông e sẽ không ở trạng thái sẵn sàng để bước vào mùa giải.

Chelsea nguy cơ trượt top 4: Mua SAO èo uột, lòng quân rối loạn - 1

Tuchel rất không hài lòng với cung cách thi đấu của các cầu thủ Chelsea trong các trận giao hữu

Trận thua 0-4 của Chelsea trước Arsenal tại Mỹ không phải chỉ là một kết quả giao hữu kiểu như Liverpool thua MU ở Thái Lan, bởi Tuchel đã thấy sự thiếu nhiệt huyết trong thi đấu của đa số các cầu thủ. Như ông nói, họ hoàn toàn không có cố gắng vì không vững vàng trong tư tưởng: Một số không nhỏ cầu thủ đang tìm đường rời đội bóng.

Chelsea đã đón về Raheem Sterling và Kalidou Koulibaly nhưng có thể nói 2 sự bổ sung đó sẽ không đủ, nhất là về khía cạnh tâm lý. Chelsea có những Werner, Pulisic, Ziyech, Alonso, Azpilicueta, Barkley, Emerson, Batshuayi, Kepa đều muốn tìm bến đỗ mới để được thi đấu, trong khi Havertz không đạt kỳ vọng, Hudson-Odoi vẫn chỉ là sao trẻ chưa lớn, và ngay cả Jorginho vẫn bị đồn có thể về Italia một ngày không xa.

Lòng quân không vững chắc thì không thể trông cậy được điều gì, Chelsea chỉ có một số ít cầu thủ cam kết tương lai như Thiago Silva, Edouard Mendy, Mason Mount, Conor Gallagher, Mateo Kovacic, Ben Chilwell và Reece James. Ngay cả những sao trẻ do CLB đào tạo như Levi Colwill hay Armando Broja, những tưởng sẽ trông chờ được trao cơ hội thể hiện thì thay vào đó tên họ lại gắn với những tin đồn chuyển nhượng.

Di sản chế độ cũ

Điều gì đang khiến Chelsea lâm vào tình hình hiện tại? Có thể sự thay đổi chủ là lý do nhưng tất cả các cầu thủ Chelsea hiện tại đều được mang về trong kỷ nguyên Roman Abramovich, họ đều được chiêu mộ dưới sự giám sát của cựu giám đốc Marina Granovskaia và chủ tịch Bruce Buck. Những người này đều đã rời Stamford Bridge nhưng ảnh hưởng của họ vẫn còn.

Chelsea nguy cơ trượt top 4: Mua SAO èo uột, lòng quân rối loạn - 2

Marina Granovskaia rời Chelsea và để lại một đống ngổn ngang

Chelsea có quá nhiều cầu thủ được mua về tùy theo cảm hứng của HLV trưởng đương nhiệm, từ thời Antonio Conte rồi Maurizio Sarri cho đến Frank Lampard và nay là Tuchel. Ví như Havertz, Werner và Ziyech, họ đều là cầu thủ đưa về thời Lampard và đến nay không ai tỏa sáng được trong hệ thống của Tuchel dù rất cố gắng.

Không bao giờ có một chiến lược xây dựng đội hình lâu dài xem ra là nguyên nhân. Trong khi Man City và Liverpool có sự thống nhất trong tầm nhìn của giám đốc điều hành (Begiristain & Edwards) với HLV trưởng (Guardiola & Klopp) thì Chelsea không có điều đó vì HLV trưởng bị sa thải khá thường xuyên còn giám đốc thể thao Granovskaia nhiều lần mua cầu thủ về không theo ý HLV (như trường hợp Lukaku/Morata hè 2017).

Chủ mới của Chelsea chưa thể trong một sớm một chiều khắc phục được tàn dư của chế độ cũ, tỷ phú Todd Boehly đang tạm thời làm giám đốc thể thao sau khi không thuyết phục được Granovskaia và Petr Cech ở lại CLB. Sự non kinh nghiệm của tỷ phú người Mỹ có thể thấy rõ qua hai vụ theo đuổi Raphinha và Jules Kounde, cả hai cầu thủ đều chỉ coi Chelsea là lựa chọn dự phòng trong khi Barcelona mới là ưu tiên.

Chelsea nguy cơ trượt top 4: Mua SAO èo uột, lòng quân rối loạn - 3

Tỷ phú Todd Boehly đang phải tạm đảm nhiệm khâu mua bán ở Chelsea trong lúc chưa tìm được người

Chelsea cần những sự bổ sung nhưng e rằng họ sẽ phải chấp nhận một mùa giải thụt lùi, bởi số lượng cầu thủ muốn đi đã đùn lên quá nhiều nhưng không bán được vì đa số được trả lương quá cao so với thị trường (tiêu biểu là Werner). Lúc này chính Chelsea lại đang có vẻ là một đội sẽ đứng ngoài top 4 mùa tới, bởi MU và đặc biệt là Arsenal đều đã đầu tư mạnh cả về lực lượng lẫn phương thức huấn luyện.

Bước đi tiếp theo là gì sẽ rất quan trọng cho Chelsea, với thời gian không còn nhiều họ sẽ phải tạm chấp nhận mua quân gấp để tăng cường lực lượng và cho Tuchel một nền tảng duy trì thành tích. Sau đó họ có thể bổ nhiệm đầy đủ ban bệ và bắt đầu vạch ra chiến lược lâu dài, còn trong lúc này rất cần một sự ổn định, nhất là ghế HLV trưởng của Tuchel.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT