Bóng đá Trung Quốc choáng váng, nguy cơ bị cấm đá Asian Cup & World Cup

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các đội tuyển bóng đá Trung Quốc có thể sẽ bị cấm dự World Cup và Asian Cup.

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước khả năng tất cả các đội tuyển bóng đá của quốc gia này sẽ bị cấm thi đấu vô thời hạn trên toàn thế giới. Quyết định này có thể sẽ được ban hành bởi FIFA sau khi họ được yêu cầu phân xử một vụ tranh chấp hợp đồng giữa LĐBĐ Trung Quốc với cựu HLV trưởng đội tuyển nữ của họ.

Bóng đá Trung Quốc choáng váng, nguy cơ bị cấm đá Asian Cup & World Cup - 1

HLV Bruno Bini, người khởi kiện LĐBĐ Trung Quốc

Vào năm 2015, ĐT nữ Trung Quốc bổ nhiệm HLV trưởng Bruno Bini dẫn dắt và ông này đã đưa ĐT nữ Trung Quốc vào tứ kết tại môn bóng đá nữ Olympic 2016. Tuy nhiên 1 năm sau HLV Bini bị sa thải mà không có lý do chính đáng, và nhà cầm quân này đã khởi kiện LĐBĐ Trung Quốc lên FIFA.

Vụ kiện được phân xử hồi tháng 4 năm nay với phần thắng thuộc về HLV người Pháp, và LĐBĐ Trung Quốc phải bồi thường số tiền 1,6 triệu USD. Tuy nhiên việc bồi thường này được yêu cầu tiến hành trong vòng 63 ngày sau khi tuyên án, và sau hạn chót là ngày 13/6 LĐBĐ Trung Quốc đã không trả tiền.

Thái độ chây ỳ của LĐBĐ Trung Quốc khiến luật sư của HLV Bini đệ trình sự việc lên FIFA và họ dự kiến sẽ có lệnh trừng phạt dành cho nền bóng đá nước này, rằng tất cả các đội tuyển Trung Quốc sẽ bị cấm thi đấu quốc tế vô thời hạn. Điều đó có nghĩa đội tuyển nam Trung Quốc sẽ mất suất dự vòng chung kết Asian Cup 2023 (giải đấu đáng lẽ họ sẽ dự với tư cách chủ nhà), trong khi đội tuyển nữ sẽ bị gạch tên ở World Cup 2023.

Bóng đá Trung Quốc choáng váng, nguy cơ bị cấm đá Asian Cup & World Cup - 2

ĐT Trung Quốc từ chỗ mất lợi thế sân nhà ở Asian Cup 2023 có thể mất luôn cả suất dự giải

Theo tờ báo điện tử Sohu, hiện các quan chức bóng đá Trung Quốc đang lo đối phó với án phạt của FIFA khi thuê một đội luật sư chuyên nghiệp để kháng án. Dự kiến việc này có thể bị kéo lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) và nếu lại thua, LĐBĐ Trung Quốc sẽ bị tăng tiền phạt.

Đây không phải lần đầu tiên bóng đá Trung Quốc bị trừng phạt vì tranh chấp hợp đồng với HLV cũ của họ. Sau khi sa thải cựu HLV của Real Madrid là ông Jose Antonio Camacho vào năm 2013, LĐBĐ Trung Quốc đã bị khởi kiện và sau đó bị xử thua dẫn tới số tiền phạt lên tới gần 7 triệu USD.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp Sohu)

CLIP HOT