10 tay cơ Việt Nam vượt qua vòng loại đầu giải bi-a TP.HCM World Cup 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin bi-a) Sau 2 năm tạm hoãn vì ảnh hưởng của Covid-19, giải Billiards Carom 3 băng TP.HCM World Cup danh giá đã trở lại Việt Nam.

Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 23-29/5 tại nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1, TP.HCM). Trước đó, Việt Nam đã đăng cai liên tiếp các chặng đấu World Cup từ năm 2015 – 2019 và luôn được đánh giá là một trong những sự kiện chất lượng cao.

10 tay cơ Việt Nam vượt qua vòng loại đầu giải bi-a TP.HCM World Cup 2022 - 1

Giải Carom 3 băng TP.HCM World Cup trở lại Việt Nam sau 2 năm 

Giải Billiards Carom 3 băng TP.HCM World Cup 2022 là chặng đấu World Cup thứ 3 trong năm 2022 do Liên đoàn Billiards thế giới (UMB) tổ chức sau Ankara World Cup và Las Vegas World Cup. Ở cả hai chặng đấu trước, cơ thủ số 1 thế giới Dick Jaspers đều là người đăng quang.

Giải đấu năm nay quy tụ gần 160 cơ thủ đến từ 19 quốc gia, trong đó có đầy đủ các hảo thủ mạnh nhất thế giới về tham dự. 17 tay cơ sẽ được xếp là hạt giống của giải, chỉ thi đấu từ vòng chính thức (ngày 27/5). Trong đó gồm 13 cơ thủ có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng thế giới, 2 suất đặc cách của Việt Nam (cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự và Nguyễn Đức Anh Chiến) và 1 suất đặc cách do UMB chọn (cơ thủ Riad Nady).

Tất cả các tay cơ còn lại sẽ phải trải qua 4 vòng đấu loại đầy căng thẳng diễn ra từ ngày 23-26/5 để chọn 15 suất còn lại vào thi đấu tại vòng chính thức (top 32) cùng với 17 cơ thủ hạt giống.

10 tay cơ Việt Nam vượt qua vòng loại đầu giải bi-a TP.HCM World Cup 2022 - 2

Quyết Chiến là niềm hi vọng số 1 của nước chủ nhà

Cơ thủ vô địch sẽ nhận 16.000 euro (396 triệu đồng) tiền thưởng và 80 điểm trên BXH thế giới. Á quân nhận 10.000 euro cùng 54 điểm. Đồng hạng 3 nhận 6000 euro và 36 điểm. Cơ thủ vào top 8 sẽ nhận 3500 euro và 28 điểm. Top 16 sẽ nhận 2500 euro và 18 điểm. Trong khi đó, tay cơ có mặt ở vòng chính cho top 32 sẽ nhận 1500 euro cùng 10 điểm.

Với bảng điểm này, ngoại trừ cơ thủ số 1 thế giới Dick Jaspers (đang có 596 điểm) có vị trí khá an toàn, tất cả các cơ thủ còn lại đều có khả năng cải thiện vị trí của mình trên BXH thế giới nếu như thi đấu tốt tại giải.

Niềm hi vọng số 1 của chủ nhà Việt Nam sẽ là Trần Quyết Chiến, cơ thủ đang xếp hạng 3 thế giới. Quyết Chiến có khởi đầu rất tốt trong năm 2022 khi lọt vào chung kết Ankara World Cup, dừng bước ở vòng 1/8 Las Vegas World Cup và mới nhất là giành tấm HCV SEA Games 31. Quyết Chiến hiện đang có 347 điểm, trong khi cơ thủ đang xếp hạng 2 Marco Zanetti là 381 điểm.

10 tay cơ Việt Nam vượt qua vòng loại đầu giải bi-a TP.HCM World Cup 2022 - 3

Cơ thủ Nguyễn Hữu Thanh là một trong những tay cơ được đánh giá cao tại vòng loại

Trong ngày thi đấu mở màn 23/5, giải đấu đã diễn ra các lượt trận tại vòng loại đầu tiên với 48 cơ thủ được chia làm 16 bảng, mỗi bảng 3 tay cơ thi đấu vòng tròn 1 lượt theo thể thức 30 điểm không đồng lượt cơ, chọn ra cơ thủ đứng đầu bảng giành suất đi tiếp.

Ở bảng D, Mai Tân Huyên đã toàn thắng cả hai trận lần lượt trước Hyun Woo Ko (Hàn Quốc và Shouta Funaki (Nhật Bảnđể có vé đi tiếp. Tương tự ở bảng F, cơ thủ Nguyễn Chí Long đánh bại Inci Cihan (Thổ Nhĩ Kỳ và Thomas Kerl (Đan Mạch) để giành ngôi nhất bảng.

Ở bảng G, Nguyễn Ngọc Trị lần lượt thắng Mireu Choi (Hàn Quốc) và Trần Quang Hùng. Ở bảng H, Phan Cao Triết Luận có hai chiến thắng trước Ismet Esen (Thổ Nhĩ Kỳ) và Trần Văn Ngân để đoạt vé đi tiếp.

10 tay cơ Việt Nam vượt qua vòng loại đầu giải bi-a TP.HCM World Cup 2022 - 4

Tài năng trẻ Bao Phương Vinh

Chiếc vé đi tiếp ở bảng J thuộc về Nguyễn Hữu Thanh với các chiến thắng trước Trương Bé Năm và Lee Beom Yeol (Hàn Quốc). Tương tự ở bảng K, Nguyễn Văn Phước Hiếu đứng đầu bảng sau hai trận đấu trước Trần Bảo Vương và Angel Pascual (Mexico).

Tấm vé đi tiếp ở bảng L thuộc về Thón Viết Hoàng Minh khi anh đánh bại Nguyễn Văn Phúc và Trần Mộc Tài. Ở bảng N, Trịnh Nhi Vũ đi tiếp khi vượt qua Mochizuki (Nhật Bản) và Thiery Duson (Bỉ).

Bao Phương Vinh đứng đầu bảng O với các chiến thắng trước Jose Paniagua (Mexico) và Dong Keun Jung (Hàn Quốc). Cuối cùng, Nguyễn Trần Thanh Tạo thắng Phan Thanh Phong và Yoshizaki Kazuo để đứng đầu bảng P. Như vậy, có đến 10 cơ thủ Việt Nam vượt qua được vòng loại đầu tiên.

10 tay cơ Việt Nam vượt qua vòng loại đầu giải bi-a TP.HCM World Cup 2022 - 5

"Người khổng lồ" Sam Van Etten sẽ góp mặt ở vòng loại thứ 2

Ngày 24/5, giải tiếp tục diễn ra vòng loại thứ 2. Đáng chú ý, bảng A ngoài sự xuất hiện của Đào Văn Ly, Jaein Jung (Hàn Quốc) còn có sự góp mặt của “người khổng lồ” có chiều cao gần 2m Sam Van Etten (Hà Lan). Ngoài ra, một số cơ thủ mạnh của Việt Nam như Đinh Quang Hải, Trần Thanh Lực hay Chiêm Hồng Thái cũng sẽ ra quân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT