Sẽ đón 1 triệu lượt khách Nhật Bản

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn đã có buổi làm việc với ông Yamaguchi Tadashi – Phó Trưởng Phòng châu Á của Hiệp hội Jata và ông Akiyama Takehisa – Chánh Văn phòng BTC lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện các Vụ chức năng TCDL, đại diện các Sở VHTTDL Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình.


Theo đề xuất của ông Yamaguchi Tadashi, các điểm đến ở phía Bắc Việt Nam đặc biệt là Hà Nội khá ấn tượng, nhưng thời gian tham quan quá ngắn, cần kéo dài thêm tour; thông tin về Thành nhà Hồ quá ít cho du khách; các vấn đề về nhà vệ sinh, an toàn du khách, đeo bám khách cần được quan tâm; hạ tầng giao thông cần được cải thiện, sao cho đảm bảo thời gian di chuyển giữa các điểm đến khoảng 2 giờ. Ông Yamaguchi Tadashi cũng đề xuất nên có một slogan cho mục tiêu đón 1 triệu khách Nhật thời gian tới; cần hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy tăng cường chất lượng dịch vụ tour.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: Việt Nam sẽ khắc phục ngay và khắc phục từng bước tùy theo các vấn đề tồn tại mà ông Yamaguchi Tadashi nêu ra. Tổng cục trưởng cho rằng, để khắc phục được các vấn đề tồn tại trên, đòi hỏi doanh nghiệp phải cam kết cung cấp dịch vụ đảm bảo, địa phương có điểm đến phải nhanh chóng cải thiện hạ tầng du lịch. “Việt Nam đang có lợi thế trong việc thu hút du khách từ thị trường Nhật Bản. Mục tiêu đón 1 triệu lượt du khách Nhật trong vòng 3 – 5 năm tới sẽ đạt được nếu có giải pháp đúng đắn và quyết tâm thực hiện. Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản sẽ là một mốc quan trọng để thực hiện mục tiêu đó; tiêu điểm là sự kiện Tuần văn hóa Việt Nam tại Nhật và Tuần văn hóa Nhật tại Việt Nam” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 28/10, Đoàn khảo sát du lịch Nhật Bản đã có buổi làm việc với Phó Tổng cục trưởng TCDL Hoàng Thị Điệp và các Vụ chức năng.
Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Thị trường Lê Tuấn Anh đã thông báo với đoàn khảo sát về việc TCDL Việt Nam sẽ tăng cường, đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến quảng bá hơn nữa nhằm thực hiện mục tiêu đón 1 triệu khách Nhật trong vòng 3 – 5 năm tới như: tham gia hội chợ du lịch thường niên Jata, tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam khảo sát du lịch Nhật Bản vào năm tới, duy trì, nâng cao chất lượng website www.vietnamtourism.gov.vn bằng tiếng Nhật; tổ chức hội nghị UB hỗn hợp Du lịch Việt – Nhật hằng năm băt đầu từ 2013…

Năm 2011, Nhật Bản có 16,9 triệu lượt du khách đi du lịch ngoài nước, tăng 2,1%; trong đó có 481.000 lượt khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam, tăng 8,9% so với năm 2010. 9 tháng đầu năm 2012, Nhật Bản có 12,5 triệu lượt du khách đi du lịch ngoài nước; trong đó có 428.000 lượt khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam, tăng 24,5% so với năm 2011.

Phước Hà
(Báo Du lịch Việt Nam, Số 43, từ ngày 1/11-7-/11/2012)