Quyến rũ Ninh Thuận

Ninh Thuận là tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, diện tích tự nhiên 3.360km2, gồm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và 6 huyện, dân số gần 600.000 người, cách TP.HCM 350km, cách Phan Thiết 150km về phía Nam, cách sân bay quốc tế Cam Ranh 50km về phía Bắc, cách thành phố Đà Lạt 110km về phía Tây.

Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận có gần 74 ngàn người, cư trú tập trung ở 35 thôn, khu phố thuộc 13 xã, thị trấn của 6 huyện, thành phố. Trong đó, huyện Ninh Phước là nơi có đồng bào Chăm đông nhất, với trên 43 ngàn người. Người Chăm theo hai tôn giáo chính là Bàlamôn với khoảng 45,8 ngàn tín đồ và Hồi giáo (trong đó Hồi giáo Bàni có 24,5 ngàn tín đồ và Islam có gần 2500 tín đồ).
Nơi đây ít mưa giông, thừa nắng ấm và xưa nay chưa bao giờ có bão. Bờ biển dài 105km, những dãy núi cao đâm ra biển tạo nên những vũng, vịnh với cát trắng, nắng vàng, biển xanh đẹp nổi tiếng xưa nay như Ninh Chữ, Cà Ná, Bình Tiên, Vĩnh Hy, đồi cát Nam Cương. Vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam và là một trong 9 vùng sinh quyển của thế giới. Với vẻ đẹp hoang sơ, bờ biển Ninh Thuận như một nàng công chúa ngủ quên đang trở mình tỉnh giấc.
Với khí hậu đặc thù, các nhà địa lý học gọi Ninh Thuận là “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”. Nơi đây là vùng trồng nho và nuôi cừu duy nhất ở Việt Nam. Nho, táo, hành, tỏi, thịt cừu, thịt dê và các món hải sản Ninh Thuận là những món ăn đặc sản mà nếu đã một lần thưởng thức, khó ai mà quên được.

Ninh Thuận là miền đất phong phú về lịch sử văn hóa, là điểm hội tụ của văn hóa tộc người Chăm và Raglai. Khi đến Ninh Thuận, du khách có thể theo các tour đến với quần thể tháp Chàm Po Klongirai cổ kính được xây dựng từ thế kỷ XII, đến làng nghề gốm Chăm cổ nhất thế giới để thử sự khéo tay khi cùng nặn gốm bằng tay hay trổ tài dệt thổ cẩm thủ công, cùng xem cùng múa hát với các thiếu nữ Chăm kiều diễm bên bếp lửa hồng, cùng chế biến các món ẩm thực Chăm và có thể ngủ lại, để rồi sáng hôm sau, các bạn đến với vùng trồng nho nổi tiếng Thái An thưởng thức nho và rượu vang nho.

Trong trạng thái ngà say, tàu đáy kính và du thuyền cao cấp sẽ đưa bạn đi ngắm rạn san hô, xem rùa đẻ suốt chiều dài biển vịnh Vĩnh Hy, Bình Tiên để rồi lên xe, 30 phút sau bạn đã ở sân bay quốc tế Cam Ranh để tiếp tục cuộc hành trình khám phá.

 Các bạn hãy đến với Ninh Thuận, cùng đánh thức nàng công chúa ngủ quên bên bờ biển và khám phá những điều kỳ thú.  

Bài, ảnh: Diệu Vũ – Phúc Lộc
(Báo Du lịch Việt Nam, số 40, từ ngày 11/10-17/10/2012)