Quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ

  Sau hơn nửa tháng đưa vào vận hành, phố đi bộ Nguyễn Huệ đã đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến vui chơi, tham quan cũng như thưởng lãm các chương trình nghệ thuật đặc sắc mỗi ngày.

  Điểm nhấn của quảng trường là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Đây là công trình chào mừng 40 năm giải phóng Miền Nam – Thống nhất đất nước, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí minh kính yêu. Công trình quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ rộng 64 m và có chiều dài 670 m, bắt đầu từ UBND TP HCM đến Bến Bạch Đằng. Trong tương lai, nơi này sẽ kết nối với quảng trường đi bộ bên bờ Thủ Thiêm (quận 2) bằng cầu đi bộ băng qua sông Sài Gòn.

  Hiện tại, các hạng mục xây dựng chính của quảng trường Nguyễn Huệ gồm: nâng cấp, cải tạo mặt đường và vỉa hè hiện hữu bằng đá tự nhiên; xây lại hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, đài phun nước; xây ngầm trung tâm điều khiển ánh sáng, nhạc nước, âm thanh, hệ thống cây xanh v.v… với tổng kinh phí đầu tư gần 430 tỷ đồng.

  Điểm nhấn của quảng trường là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (đối diện trụ sở UBND TP HCM). Đây là công trình được tuyển chọn từ 32 mẫu phác thảo dự thi. Theo đó, tổng thể công trình cao 7,2m; Tượng đài Bác bằng hợp kim đồng cao 4,5m, bệ tượng 2,7m. Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và chiều cao công trình trụ sở HĐND – UBND TPHCM, phù hợp với phối cảnh, cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên.

  Mỗi ngày quảng trường tiếp đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, vui chơi

  Ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: khu vực quảng trường có sức chứa 5.000 – 6.000 người. Người dân có thể thưởng thức hình ảnh nổi bật của Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tòa nhà UBND TP về đêm qua hệ thống chiếu sáng hiện đại. Tuy nhiên, việc xây dựng và vận hành phố đi bộ từ trước tới giờ chưa có tiền lệ nên Thành phố vừa làm vừa hoàn thiện, cũng như tiếp tục điều chỉnh trong quá trình đưa vào sử dụng. “Đây là công trình lần đầu làm phố đi bộ nên Thành phố sẽ lắng nghe các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị để công trình ngày càng đẹp hơn, phù hợp nhất trên thực tế”, Ông Tín cho biết.

  Ngoài ra, để đảm bảo thông thoáng của khu vực trang nghiêm nhưng không quá đơn điệu giữa không gian khá rộng lớn; hai hồ phun nước đã được thiết kế trên tuyến phố. Hồ phun nước kết hợp với ánh sáng, âm thanh, màu sắc sẽ tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, đặc sắc về đêm.

  Ngầm bên dưới lòng phố đi bộ Nguyễn Huệ là hệ thống nhà vệ sinh được thiết kế hiện đại, sang trọng. Nơi này ắt hẳn sẽ tạo sự ngạc nhiên không nhỏ đối với du khách khi tham quan bởi sự tiện lợi, sạch sẽ không thua gì các khách sạn gần đấy

  Dọc theo quảng trường, hệ thống camera an ninh đã được lắp đặt nhằm theo dõi mọi hình ảnh, diễn biến an ninh trật tự tại quảng trường Nguyễn Huệ. Toàn bộ hệ thống này truyền dữ liệu hình ảnh ghi nhận được xuống trung tâm xử lý thông tin nằm ngầm bên dưới quảng trường.

  Được biết, sắp tới đây, toàn tuyến phố đi bộ sẽ được lắp đặt hệ thống Wifi, phát sóng 24/24 và hoàn toàn miễn phí nhằm phục vụ du khách tham quan. Với cổng dung lượng đầu ra tốc độ lên đến 1GB/giây, đảm bảo đủ nhu cầu cho nhiều người cùng truy cập.

  Hồ phun nước kết hợp với ánh sáng, âm thanh, màu sắc sẽ tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, đặc sắc về đêm

  Hệ thống phun nước hoạt động góp phần làm mát và tạo cảnh quan cho quảng trường

  Hệ thống đèn chiếu sáng, âm thanh, camera an ninh đã được lắp đặt

  Nhà vệ sinh được thiết kế hiện đại, sang trọng, nằm ngầm bên dưới quảng trường

  Hàng cây lộc vừng sau này sẽ tạo thêm bóng mát và khoảng xanh

  Trong khi đó, UBND Quận 1 cho biết sẽ lắp đặt 160 băng ghế trên đường Nguyễn Huệ. Các băng ghế này làm từ gỗ dầu trồng tại khu vực Nhà hát thành phố trước đây nhưng đã chặt hạ để phục vụ tuyến metro số 1.

  Như vậy việc xây dựng và sớm đưa vào hoạt động các công trình sẽ góp phần tạo nên cảnh quan một Thành phố Hồ Chí Minh văn mình, hiện đại, nghĩa tình.

   HỮU LONG