PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH THẨM MỸ VÙNG HÀM MẶT

Thử một chút tản mạn: “Sao anh không về chơi Thôn Vĩ/ Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên/ Vườn ai mướt quá xanh như ngọc/ Lá trúc che ngang mặt chữ điền…” (Hàn Mặc Tử). Bao thế hệ yêu thơ đã không tiếc tiếng xuýt xoa để ngợi khen những vần thơ óng ả, lả lướt của đại thi sĩ đa tài này. Hình ảnh chiếc lá trúc thon thả, mượt mà chấm phá trên khuôn mặt chữ điền vuông vức, góc cạnh thật là ấn tượng, thật là Á Đông. Nhưng nếu nét chữ điền này mà “tọa lạc” trên khuôn mặt của người con gái, thì lại là một vấn đề khác: vấn đề thẩm mỹ. Khi mô tả nét đẹp của người con gái, người ta hay ví với hình ảnh trái xoan, thon thả mềm mại. Vậy nên, những cô gái trời sinh không có được khuôn mặt trái xoan xinh xắn có thể tìm đến với phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ hàm mặt

 

 

Khi nào nên can thiệp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt

Phẫu thuật chỉnh hình vùng hàm mặt là những phẫu thuật phức tạp, sâu rộng và có tính chuyên môn cao, đòi hỏi bác sĩ phải can thiệp không chỉ khu trú ở mô mềm, mà tác động sâu vào cấu trúc trong xuơng nâng đỡ bên dưới, cấu trúc sọ mặt. Chính điều này, đã giúp phần nào thay đổi hình dáng của khuôn mặt (hình thái cấu trúc xương quy định hình dáng bên ngoài của khuôn mặt). Phẫu thuật chỉnh hình có thể can thiệp sâu vào hệ thống khối sọ mặt có thể giúp cải thiện đáng kể cho hình dáng khuôn mặt.duy thien 2

Chỉnh hình hàm mặt trong phẩu thuật thâm mỹ

Trên phương diện của cái nhìn Á Đông và trong thuật xem tướng số, thì các bộ vị cao thấp là rất quan trọng. Nữ giới thì ngại có khuôn mặt góc cạnh với gò má cao, mũi gồ, cằm bạnh…còn nam giới mà mang mặt trái xoan thì hơi “yểu điệu” quá. Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt bao gồm nhiều phẫu thuật sâu rộng, phức tạp. Nhưng trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến một số phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt, hỗ trợ cho nhu cầu thẩm mỹ: Chỉnh hình vùng trán: Trán, ụ trên ổ mắt (cung mày). Chỉnh hình gò má. Chỉnh hình tháp mũi. Chỉnh hình xương hàm: Điều trị hô, vẩu, chỉnh cằm, góc hàm… Ngoại trừ phẫu thuật chỉnh hình điều trị hô, vẩu, phải cắt rời từng đoạn xương, sau đó tịnh tiến nguyên khối xương và cố định ở vị trí mới bằng nẹp, ốc, còn một số phẫu thuật khác, gộp chung thành hai nhóm: Độn ghép chất liệu và lấy bớt tổ chức

 

Vô cảm trong phẫu thuật

Vô cảm trong phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt có thể dùng phương pháp gây mê hoặc gây tê. Những phẫu thuật đơn giản như chỉnh cằm, chỉnh mũi … có thể sử dụng phương pháp gây tê. Còn những phẫu thuật đòi hỏi nhiều thời gian, bóc tách nhiều, phẫu trường rộng ta cần phải dùng phương pháp gây mê. Dù sử dụng phương pháp nào cũng phải đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả kinh tế.

Phương pháp phẫu thuật

Độn ghép chất liệu: Trong bài “Phẫu thuật nâng mũi của người Á Đông” được đăng trong ấn phẩm Mốt Trẻ tháng 10/2008, đã đề cập đến vật liệu được dùng để độn ghép. Cũng giống như trong phẫu thuật nâng mũi, ta sử dụng chất liệu độn được chọn và chuẩn bị để ghép độn vào nơi thiếu hõm: Gò má thấp, cung mày trợt, trán trợt, cằm lẹm, má hóp… Khoang đặt chất liệu độn phải vừa đủ rộng. Có thể cố định chất liệu độn vào nơi tiếp nhận bằng nẹp, ốc hoặc chỉ khâu, tùy theo trường hợp.

Lấy bớt tổ chức: Tổ chức được lấy bớt trong phẫu thuật chỉnh hình chủ yếu là xương. Sau khi rạch da, bóc tách cơ đi tới trực tiếp phần xương cần can thiệp. Ta dùng máy khoan, mài hoặc cắt chuyên dụng để lấy hoặc gọt bỏ phần xương đã định. Sau phẫu thuật bề mặt xương còn lại nên gọt dũa cho được trơn láng và được cầm máu kỹ. Phẫu thuật này được áp dụng trong những trường hợp: Gọt ụ trán, chỉnh cung mày, hạ thấp đôi gò má, cằm bạnh.

Đường rạch phẫu thuật

Cả hai phẫu thuật độn, ghép chất liệu hoặc lấy bớt tổ chức đều có thể đi chung đường rạch phẫu thuật, nhưng đường rạch phẫu thuật lấy bớt tổ chức có thể dài hơn và phẫu thuật rộng hơn. Có thể đi ngoài da hoặc trong miệng tùy theo vị trí cần can thiệp phẫu thuật nhưng cho kết quả an toàn thẩm mỹ. Thường thì đường rạch phẫu thuật trong miệng khó thao tác nhưng có tính thẩm mỹ cao.

duy thien 3       duy thien 4

 

Biến chứng có thể gặp

Cũng trong bài “Phẫu thuật nâng mũi của người Á Đông” đã đề cập đến một số biến chứng có thể gặp trong phẫu thuật nâng mũi. Ở đây ta có thể nêu thêm một số biến chứng trong phẫu thuật chỉnh hình vùng hàm mặt.

Chảy máu: Vì là một phẫu thuật phức tạp, vùng cần can thiệp nằm ở lớp sâu nên dễ xảy ra nguy cơ chảy máu trong lúc phẫu thuật cũng như hậu phẫu, nếu bác sĩ không cẩn thận và cầm máu không kỹ.

Liệt nhánh thần kinh mặt: Trong phẫu thuật chỉnh hình xương gò má, nếu đường rạch phẫu thuật ngoài da theo đường Tai – Thái dương – Trán – Đỉnh, thì cần nên cẩn trọng với các nhánh thái dương của dây thần kinh mặt. Nếu tổn thương các nhánh này, có thể dẫn tới liệt vận động các cơ bám da vùng trán, vùng hốc mắt…

Trong phẫu thuật chỉnh hình góc hàm, khi cần gọt nhỏ thon vùng góc hàm, nếu đường rạch đường phẫu thuật ngoài da, thì nên cẩn trọng với nhánh thần kinh bờ hàm dưới, nếu tổn thương thần kinh nhánh này có thể gây liệt các cơ bám da vùng môi dưới. Tổn thương ống thần kinh răng dưới: Nếu cắt gọt quá nhiều xương vùng góc hàm, vùng cành ngang xương hàm dưới, vùng cằm thì có thể gây tổn thương bó mạch thần kinh răng dưới, gây chảy máu và mất cảm giác bờ môi dưới. Nói chung, phẫu thuật vùng hàm mặt là những phẫu thuật phức tạp và có tính chuyên môn cao. Vì vậy, khi tiến hành phẫu thuật phải hết sức cẩn trọng, cần có cái nhìn tổng quát để đạt được hiệu quả an toàn, hiệu quả thẩm mỹ nhất. Sự biến đổi cấu trúc khuôn mặt là hoàn toàn có thể. Với kết quả tốt đẹp, khuôn mặt chữ điền biến thành khuôn mặt trái xoan là trong tầm tay của Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. “Nhớ gì? Nhớ mặt trái xoan/ Nép vành nón lá bước mòn lối xưa.”

V.D.T

(Email: bacsithien@thammyduythien.com, website: www.thammyduythien.com)