Phát triển du lịch Tánh Linh

  Định hướng phát triển

  Điểm nhấn đầu tiên là Khu Du lịch Thác Bà – Núi Ông thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Biển Lạc – Núi Ông. Trong đó Thác Bà có cấu trúc 3 tầng chảy với độ cao trên 100 mét dọc theo sườn núi Ông. Ngoài tạo ra dòng suối lớn chảy quanh năm, cảnh quan thiên nhiên xung quanh còn có rừng nguyên sinh nhiệt đới với nhiều lòai cây cổ thụ và động thực vật quý hiếm là điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tham quan kết hợp nghiên cứu hệ sinh thái rừng, du lịch leo núi thể thao, du lịch dã ngoại và mạo hiểm, du lịch cộng đồng.

  Hồ Biển Lạc

  Một trong những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo nữa là Hồ Biển Lạc rộng hơn 2.000 héc ta, có núi Cà Toong cao 506 mét, với những cánh rừng cao su, rừng nguyên sinh với vô số các loại chim quý hiếm. Đây là một địa chỉ du lịch dã ngoại kết hợp tham quan, khảo sát và nhất là nghiên cứu hệ sinh thái Chim – Cá – Rừng. Điểm tham quan Núi Long ở xã Đồng Kho còn phù hợp với loại hình du lịch tâm linh. Núi Long là tập hợp của 2, 3 ngọn núi chập chùng, diện tích khoảng 68 héc ta. Phía Nam Núi Long là lòng hồ đập dâng Tà Pao, phía Đông – Bắc là khu vực tượng Đức Mẹ.

  Thác Bà

  Trong khi đó, Khu Du lịch Sinh thái hồ thủy điện Đa Mi có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Hồ có độ cao khoảng 850 mét, địa hình trên 90% là đồi núi nên khí hậu quanh năm rất mát mẻ, trong lành. Hồ nằm giữa vùng rừng núi trùng điệp của vùng đất Nam Tây nguyên rộng 700 héc ta gồm nhiều đảo nhỏ. Với nhiệt độ trung bình năm khoảng 260C, mặt hồ luôn phẳng lặng trong xanh càng làm cho cảnh quan thêm phần thơ mộng và lãng mạn, rất phù hợp cho du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan ngắm cảnh và tận hưởng cảm giác thú vị cùng các môn thể thao giải trí.

  Song song với loại hình tham quan, nghỉ dưỡng, Tánh Linh còn có một địa chỉ để phát triển du lịch kết hợp nghiên cứu lịch sử. Đó là khu di tích lịch sử Chiến thắng Hoài Đức – Bắc Ruộng. Chiến thắng là một trong những điểm mở đầu của phong trào Đồng khởi ở miền Nam và là chiến thắng đầu tiên của Lực lượng Vũ trang tỉnh nhà…

  Phát triển du lịch 2015 – 2020

  Huyện Tánh Linh sẽ liên kết chặt chẽ các họat động du lịch với hoạt động văn hóa, thể thao. Xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng các ngành kinh tế – xã hội khác có tác động đến phát triển du lịch. Phát triển du lịch sinh thái đi đôi với phát triển các dịch vụ thương mại, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, những nét đặc trưng, lợi thế, nét văn hóa và con người Tánh Linh hiền hòa, nhân hậu.

  Đến năm 2015, song song với việc khuyến khích kêu gọi đầu tư Khu Du lịch sinh thái Thác Bà sẽ quy hoạch và kêu gọi đầu tư Khu Du lịch hồ Biển Lạc, Núi Long, đập dâng Tà Pao và Di tích lịch sử Hoài Đức – Bắc Ruộng thành một Tour du lịch sinh thái, tâm linh và tìm hiểu lịch sử. Hướng đến 2020, sẽ quy hoạch bổ sung vào phát triển du lịch của tỉnh và xây dựng đề án kêu gọi đầu tư hồ thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi, thác Mưa Bay, thác Đầu Trâu, thác Trượt, thác Đá Bàn…

  Di tích lịch sử Hoài Đức – Bắc Ruộng

  Sau khi hình thành và phát triển các khu du lịch trên địa bàn, Tánh Linh sẽ từng bước xây dựng quy hoạch tổng thể các khu du lịch thành một cụm du lịch sinh thái, nối liền với các trung tâm du lịch của tỉnh nhà, cũng như các trung tâm du lịch lớn trong khu vực như Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, TP.HCM.

  Nguyên Vũ