Đảo Phú Quý – Tiềm năng phát triển du lịch

  Đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình thuận, cách Thành phố Phan thiết khoảng 120km, mất 6 giờ đi tàu thường và 3 giờ tàu cao tốc. Với diện tích 17km2, dân số trên đảo khoảng 19.000 dân, là nơi hội tụ của nhiều luồng dân di cư từ lục địa, với nhiều thành phần dân tộc khác nhau, trong đó người Kinh đóng vai trò chủ thể.

  Phú Quý gồm một đảo lớn và bao bọc xung quanh là các hòn nhỏ lẻ như: Hòn tranh, hòn Đen, hòn Trứng, hòn Giữa, hòn Đỏ, hòn Hải, hòn Đồ Lớn, hòn Đồ Nhỏ, hòn Đá Tý … tạo thành quần thể đảo.

  Trên đảo, có nhiều danh lam thắng cảnh của những di tích lịch sử- văn hóa như: Chùa Linh Quang, chùa Linh Sơn, đền thờ bà Chúa Ngọc, mộ Thầy, núi Cao Cát…với cảnh quang hùng vĩ được tạo hóa bởi các tầng núi đá dựng đứng.

  Phú Quý có rất nhiều bãi tắm rộng và thoải mái, toàn cát vàng mịn không có đá. Trên bãi, có các rặng Dừa và hàng Dương đầy bóng mát, bạn sẽ cảm nhận được hết những vẻ đẹp hoang sơ của Phú Quý. Không chỉ có phong cảnh đẹp mà người dân đảo lại cần cù, chất phát và hiếu khách.

  Hầu hết các con đường đều được trải nhựa, rất thuận tiện trong việc đi chuyển từ  địa danh này đến địa danh khác. Hiện nay, tỉnh Bình Thuận và huyện Phú Quý rất quan tâm đến tiềm năng du lịch của đảo, nâng cấp hạ tầng, phát triển phương tiện tàu biển, sân bay, các hệ thống nhà hàng khách sạn…

  Cuối năm là thời gian diễn ra các lễ hội như: Lễ hội Nghinh Ông, Lễ cầu Quốc Thái Dân An, Hát Bội…là nét văn hóa đặc trưng của người dân đảo.

  Hy vọng trong thời gian gần nhất sẽ có nhiều tour du lịch từ Phan Thiết – Phú Quý và ngược lại ngày càng có nhiều du khách biết đến Phú Quý. Hòn đảo xinh đẹp thơ mộng, đậm nét hoang sơ.

  Q.C