Lỗ hổng quản lý Airbnb trong các chung cư

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trào lưu kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày qua Airbnb tại chung cư phổ biến tại TP.HCM nhưng chưa được quản lý chặt chẽ kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm.

AIRBNB - viết tắt cụm từ tiếng anh - AirBed and Breakfast; loại hình kết nối những người có nhu cầu thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có mong muốn có phòng cho thuê trên khắp thế giới. Dịch vụ này được thực hiện thông qua ứng dụng di động tải trên app điện thoai, tương tự như ứng dụng chia sẻ xe của Uber và khá phổ biến ở các thành phố lớn tại Việt Nam.

Ngoài ưu thế về giá cả, tiện nghi ấm cúng, không gian thân thiện, Airbnb còn đảm bảo sự riêng tư, ít bị dòm ngó. Đồng thời, đây cũng là nơi lý tưởng cho những chuyện mại dâm, hẹn hò ngoài luồng, sử dụng chất kích thích và các phi vụ làm ăn mờ ám... Hầu hết, các chung cư cao cấp ở TP.HCM đều có dịch vụ này. Đối tượng đa phần là người nước ngoài, đông nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc.

Lỗ hổng quản lý Airbnb trong các chung cư - 1

Nở rộ tình trạng cho thuê chung cư ngắn ngày

Việc kinh doanh, thuận mua, vừa bán và những quan hệ riêng tư pháp luật không cấm, là chuyện bình thường. Điều đang nói là không ít người, lợi dụng kẻ hở để làm việc phi pháp. Để tranh tai mắt an ninh, airbnb là vỏ bọc an toàn nhất. Không ít vụ việc phạm pháp được phanh phui, phát hiện mà thủ phạm dùng airbnb làm bình phong, sào huyệt.

Theo qui định hiện hành của pháp luật Việt Nam, khách lưu trú qua đêm phải báo tạm trú với cơ quan an ninh địa phương. Khách thuê giờ, chủ nhà nghỉ cũng yêu cầu trình Thẻ Căn cước hoặc Hộ chiếu. Việc làm này nhằm lưu giữ hồ sơ du khách, phục vụ công tác điều tra khi xảy ra tội phạm và được thực hiện nghiêm nhặt. Vi phạm, bị xử phạt, tái phạm nhiều lần có thể bị rút giấy phép.

Việc quản lý khách sử dụng dịch vụ airbnb phức tạp hơn nhiều so với quản lý du khách của khách sạn, nhà nghỉ. Lượng khách trong các chung cư rất đông, phải tính hàng ngàn trở lên. Khách airbnb không thể nào phân biệt được với cư dân. Vậy nhưng khách thuê dịch vụ airbnb không hề phải đăng ký tạm trú với cơ quan an ninh. Chỉ đặt dịch vụ, trả tiền qua app là hết trách nhiệm. Khách quen, liên hệ trực tiếp với chủ nhà, không qua dịch vụ. Việc thất thu thuế doanh thu, thuế thu nhập cá nhân là khó tránh…

Lỗ hổng quản lý Airbnb trong các chung cư - 2

Thông báo cấm sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh lưu trú ngắn ngày tại sảnh chung cư Masteri Millennium. 

Quản lý một chung cư cao cấp ở quận 7 cho biết: “Chung cư chỉ buộc khai báo tạm trú khi căn hộ cho thuê dài hạn, từ 30 ngày trở lên. Còn thuê theo ngày, theo giờ thì khỏi”. Điều này thực sự vô lý. Nó kéo theo hệ lụy là khách du lịch cứ nườm nượp đổ vào các chung cư cao cấp, sử dụng dịch vụ airbnb như trẩy hội mà không chịu bất cứ sự quản lý nào?

Bên cạnh đó, sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là vi phạm Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015. Tuy nhiên, mô hình này thực tế vẫn phát triển nhanh, thiếu giám sát theo nhu cầu thị trường.

Trách nhiệm này thuộc về ai? Cấp bách phải chấn chỉnh. Muộn còn hơn không.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trần Trung Dân