Những Con mắt biển

  Với đường bờ biển trải dài 3200km từ Móng Cái đến Hà Tiên, Việt Nam hiện có 92 ngọn hải đăng (thống kê của Tổng cục hàng hải). Những “con mắt biển” ngoài nhiệm vụ dẫn hướng cho các phương tiện đi lại trên biển còn là biểu tượng kiến trúc bởi vẻ đẹp và cảnh quan hấp dẫn du khách nơi những ngọn đèn biển được xây dưng nên.

  Hải đăng Kê Gà


  Ngọn hải đăng cao và cổ nhất Đông Nam Á, hải đăng Kê Gà thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Tháp đèn có hình bát giác, cao 66m so với mực nước biển. Riêng phần thân tháp là 41m, phần đài đặt đèn là 3m; từ chân tháp lên đỉnh gồm 200 bậc thang sắt xoáy trôn ốc bên trong lòng tháp.

  Hải đăng Mũi Dinh

  Hải đăng Mũi Dinh thuộc thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận; nằm phía Nam, cách Phan Rang khoảng 40 km. Hải đăng được người Pháp xây dựng vào năm 1904 bằng đá granit, thân tháp cao khoảng 16m; nằm trên sườn núi Mũi Dinh, cao 300m so với mặt nước biển.

  Hải đăng Vũng Tàu

  Hải đăng Vũng Tàu nằm trên đỉnh núi Nhỏ (núi Tao Phùng), được xây dựng và khánh thành năm 1862. Đến năm 1913, ngọn hải đăng này được chuyển từ độ cao 149m lên vị trí hiện nay (cao khoảng 170m so với mặt nước biển). Kiến trúc hải đăng là một tháp tròn, sơn trắng, cao 18m, đường kính chân tháp 3m; bên trong có cầu thang dẫn đến gần đỉnh hải đăng và có ban công để ngắm cảnh.

  Hải đăng Đại Lãnh


  Hải đăng Đại Lãnh thuộc thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.Xây vào năm 1890 gồm khối nhà cao 5m với diện tích 320m2. Tháp đèn hải đăng là một khối hình trụ thon đều, màu xám, cao 26,5m so với nền toà nhà và cao 110m so mặt nước biển và có thể phát tín hiệu xa 27 hải lý. Bên trong hải đăng là cầu thang gỗ 110 bậc.

   Hải đăng Dương Đông 

  Nằm phía bờ Đông đảo Phú Quốc, thuộc KP 2, thị trấn Dương Đông, tỉnh Kiên Giang. Tháp đèn cao 5m, màu sắc thân đèn sọc ngang trắng xanh xen kẽ; tâm sáng 15m; đặc tính chớp, chớp nhóm 3 nhịp, chu kỳ 10 giây.

  Hải đăng Hòn Dấu

  Nằm trên đảo Dấu, Hải đăng Hòn Dấu thuộc khu Du lịch giải trí Đồ Sơn (Hải Phòng). Được xây dựng từ năm 1892 do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế, đến tháng 6/1898 hoàn thành. Tháp cao 5 tầng, đỉnh đèn cao 140m so với mặt nước biển, ánh sáng được phát ra từ độ cao 65m so với chân tháp. Bên trong tháp có 125 bậc thang gỗ uốn theo hình xoáy ốc.

   

  LÊ HOÀNG