Nhiều hoạt động Tết cổ truyền sẽ được tái hiện tại Tet Festival 2020

  Lễ hội sẽ đem đến nhiều cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên; qua đó, giúp hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức cũng như ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu – sự  tích bánh chưng bánh dầy, cây Nêu ngày Tết…

  Theo đó, Tet Festival 2020 sẽ bao gồm 5 hoạt động chính:

  1. Hoạt động Xem Tết:

  Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong lễ hội của người Việt cùng với các phong tục về thờ cúng tổ tiên, ông bà trong ngày Tết, những hoạt động hoạt náo cộng đồng như biểu diễn lân sư rồng, hò giã gạo và các tiết mục âm nhạc giao thoa giữa truyền thống, đương đại và hiện đại.

  1. Hoạt động Lễ Tết:

  Tết Festival 2020 sẽ tái hiện các nghi thức đón Tết như: Lễ dựng cây Nêu, Lễ cúng Tổ Tiên Ông Bà, Lễ Đón Giao Thừa, Phong tục Chúc Tết Ông Bà Cha Mẹ, Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy v.v.. các hoạt động này sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn và được giải thích cho người xem một cách dễ hiểu, để các em thiếu nhi và lớp tuổi trẻ thêm kiêu hãnh và tự hào về văn hóa dân tộc Việt.

  1. Hoạt động Chơi Tết:

  Bao gồm các trò chơi dân gian phổ biến trong những ngày Tết cổ truyền như: đập bóng nhựa, đánh đáo, nhảy dây, nhảy sạp, đi cầu kiều… Hò giã gạo, Hô bài chòi, Ông Đồ viết chữ thư pháp ngày xuân. Ngoài ra, sự kiện còn giới thiệu, hướng dẫn du khách gói bánh chưng, bánh tét với các người đẹp như: Á hậu Sắc đẹp toàn cầu 2018 Dương Yến Phi, Top 5 Hoa Hậu Biển Hoàng Hương Ly, người đẹp Nguyễn Thu Hiền…

  1. Hoạt động Chợ Tết:

  Bên cạnh những hoạt động tham quan, thưởng thức hương vị của ngày tết cổ truyền, du khách còn được thưởng ngoạn, mua sắm các đặc sản ngày tết của các vùng miền bày bán trong lễ hội qua gần 50 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

  1. Hoạt động Ăn Tết:

  Trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội, công chúng, du khách sẽ được trải nghiệm những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng trăm món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của Ba miền Bắc – Trung – Nam. Trong đó, điểm nhấn là không gian triển lãm mâm cỗ Tết trong ngôi nhà Việt.

  Du khách sẽ được trải nghiệm gói bánh chưng, bánh tét tại Lễ hội Tết Việt – Tet Festival 2020

  Lễ Hội Tết Việt – Tet Festival 2020 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức lần đầu tiên nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực.

  Lễ hội diễn ra xuyên suốt 3 ngày từ 10 giờ sáng đến 21giờ mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 3/1 – 5/1/2020 tại công viên Lê Văn Tám.

  Hữu Long