VUA ĐẦU BẾP MARTIN YAN “BÉN DUYÊN” VỚI VIỆT NAM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có lẽ cái tên Martin Yan hay Đầu bếp chính trong loạt show truyền hình Yan Can Cook đối với các khán giả, nhất là với phụ nữ, những đầu bếp, những người đam mê nấu ăn đã không còn là xa lạ.

 VUA ĐẦU BẾP MARTIN YAN “BÉN DUYÊN” VỚI VIỆT NAM - 1
Martin Yan và các đầu bếp nước ngoài trong chương trình Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Thế giới tại Vũng Tàu năm 2010 (Ảnh: yancancook.com)

Cái duyên ngầm của Martin Yan với người Việt không chỉ đơn thuần chỉ ở chương trình truyền hình ẩm thực Trung Hoa mang tên Yan Can Cook – trình chiếu trên 240 Đài Truyền hình nước Mỹ và hơn 70 quốc gia, riêng Việt Nam, chương trình được phát sóng vào lúc 17g00 chiều ngày Chủ Nhật hàng tuần (năm 1997); kể từ sau lần đầu tiên Martin Yan đến Việt Nam giao lưu tại TPHCM trong chương trình “Ngon hơn với Yan Can Cook” (ngày 27/04/2002), Martin Yan đã “bén duyên” với Việt Nam khi ông nhiều lần quay lại nước ta và  xuất hiện trong nhiều sự kiện, chương trình của Việt Nam, có thể kể đến như: Chương trình Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan; Chương trình Lễ hội Văn hóa Âm thực thế giới tổ chức tại Vũng Tàu;  Người dẫn Chương trình Truyền hình, các chương trình giao lưu…

Đặc biệt, một lần nữa Vua Đầu bếp Martin Yan lại một lần nữa ghé thăm Việt Nam tại Đêm Khai mạc (12.12.2012) - Liên hoan Món ngon các nước, lần thứ VII (diễn ra từ ngày 12.12.2012 đến ngày 16.12.2012, sân khấu chính của Công viên 23.9, Khu B). Đây là một điểm mới trong Liên hoan Món ngon các nước năm 2012 khi vị Đầu bếp nổi tiếng thế giới này sẽ trình diễn nghệ thuật chế biền món ăn giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. (chương trình sẽ được Truyền hình Trực tiếp trên kênh HTV1 vào lúc 19g30 ngày 12.12.2012)

Đến với Liên hoan lần này, Martin Yan sẽ đem đến cho khán giả màn trình diễn âm nhạc thật đặc sắc bằng chính những dụng cụ làm bếp thường ngày của ông. Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ những cảm nhận và suy nghĩ của mình về ẩm thực ở các vùng, miền mà ông đã đi qua nói riêng (Huế, Bắc Hà, Phan Thiết, Ninh Bình, vịnh Hạ Long, Hà Nội, Tiền Giang, Bến Tre, Sapa, Phan Thiết – Bình Thuận…) cũng như những món ăn Việt Nam nói chung sau hơn nửa năm cùng cộng tác và đồng hành trong chương trình “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan”. Với màn trình diễn đặc sắc, cùng với cái duyên, cái tình mà Martin Yan đã dành cho Việt Nam, chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cho Liên hoan và khán giả, du khách đến tham dự.

VUA ĐẦU BẾP MARTIN YAN “BÉN DUYÊN” VỚI VIỆT NAM - 2
Martin Yan tại vườn rau Trà Quế của Xứ Quảng trong chương trình “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan” (Ảnh: Martin Yan -Taste of Viet Nam)

VUA ĐẦU BẾP MARTIN YAN “BÉN DUYÊN” VỚI VIỆT NAM - 3
04. Martin Yan chụp hình lưu niệm với bà con ở Bắc Hà (Ảnh: Martin Yan -Taste of Viet Nam)

VUA ĐẦU BẾP MARTIN YAN “BÉN DUYÊN” VỚI VIỆT NAM - 3
04. Martin Yan chụp hình lưu niệm với bà con ở Bắc Hà (Ảnh: Martin Yan -Taste of Viet Nam)

VUA ĐẦU BẾP MARTIN YAN “BÉN DUYÊN” VỚI VIỆT NAM - 5Martin Yan – tên thật là Ân Văn Đạt (sinh năm 1948), là Đầu bếp Mỹ gốc Hoa, ngay từ khi chỉ là 1 cậu bé 13 tuổi, Martin Yan đã bắt đầu với niềm đam mê nấu ăn, ông từng được nhận văn bằng của Viện Nghệ thuật nấu ăn Hải ngoại Hồng Kông và sau đó đeo đuổi ngành  Khoa học Thực phẩm tại Đại học California (Mỹ). Vào năm 1979, ông đảm nhận vai trò chính với tư cách là Đầu bếp nổi tiếng thế giới trong hơn 1.500 kỳ của loạt chương trình Truyền hình ẩm thực Trung hoa mang tên “Yan Can Cook” (cũng đã từng được phát sóng tại Việt Nam), chương trình thực sự đã tạo được một tiếng vang bởi sự truyền đạt, dẫn chương trình rất hài hước, nhưng cũng ấm áp và tràn đầy sức sống. Năm 1994, Chương trình “Yan Can Cook” đã đoạt giải James Beard Awards dành cho “Chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình nổi tiếng nhất”. Năm 1996, Yan nhận giải thưởng Người thực hiện chương trình hướng dẫn nấu ăn hay nhất, cùng với Paul Prudhomme, Martin Yan được mọi người gọi là Nhà ngoại giao của Liên bang Ẩm thực Mỹ

Hiện nay, Yan là một Giảng viên tên tuổi tại các tổ chức ẩm thực hàng, Đầu bếp Yan đã đứng lớp tại Viện Ẩm thực của Mỹ, Đại học Johnson & Wales; Viện Ẩm thực Trung Quốc tại Hồng Kông. Năm  1985, ông thành lập Trường nấu ăn Yan Can ở California và vào năm 2007, thành lập Trung tâm Nghệ thuật nấu ăn của Martin Yan (The Martin Yan Culinary Arts Center) -  đây là Trung tâm Ẩm thực quốc tế duy nhất dành cho các Đầu bếp chuyên nghiệp tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Ông đã sáng tác và cho xuất bản 30 cuốn sách dạy nấu ăn, kể cả những cuốn sách đã được đạt giải, có thể kể tên như: Martin Yan’ Feast; Martin Yan’s Asian Favorites; Chinese Cooking for Dummies; Martin Yan’s Chinatown Cooking; Martin Yan’s Quick & Easy, và cuốn sách mới nhất: Martin Yan’s China (một cuốn sách dạy nấu ăn với những tài liệu thực tế và những khám phá ẩm thực của ông từ chuyến đi Trung Quốc).

Yan được xem là một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới, tài năng của ông đã vượt ra khỏi nước Mỹ và nhận được rất nhiều giải thưởng ẩm thực hàng đầu thế giới.

Vũ Hoàng Kim

Thiên Kim

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.