VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 1

Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo ở vịnh Hạ Long - Ảnh: P.Đ.H

 

Theo kết quả bước đầu được công bố trên trang web New7wonders.com, vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới mới. Sau 3 tháng nữa, kết quả chính thức mới được công bố.

Nắm bắt cơ hội  

Theo các hãng lữ hành, Hạ Long được bầu chọn là kỳ quan đã đem đến cho du lịch VN cơ hội làm mới điểm đến và tiếp thị hình ảnh đẹp đẽ ra thế giới. Ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist cho biết, ngay sau khi biết được tin vui về vịnh Hạ Long, ông đã thông báo các bộ phận trong công ty rà soát lại tất cả tờ rơi quảng cáo, website... để bổ sung thêm thông tin Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Tại Công ty du lịch Việt, Giám đốc Trần Văn Long ngay lập tức triển khai một loạt tour Hạ Long cho cả khách nội địa và nước ngoài; đồng thời khuyến mãi bằng tiền mặt (500.000 đồng) cho khách mua tour Hạ Long trong thời gian tới. Thông tin về Hạ Long cũng được ông Long gửi cho đối tác nước ngoài.

“Khách Nhật Bản rất yêu thích vịnh Hạ Long. Thời gian gần đây khách có xu hướng chọn các tour phía Bắc có kết nối vịnh Hạ Long do điểm đến miền Nam và miền Trung tương đối cũ với khách Nhật”, ông Nguyễn Văn Trấn, Giám đốc Công ty du lịch Apex, một liên doanh giữa hãng lữ hành VN với Nhật, cho biết.

Cuộc vận động bầu chọn đã lôi kéo được sự tham gia của đông đảo người dân trong nước thuộc mọi tầng lớp, lứa tuổi, các cơ quan từ trung ương tới địa phương và kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài. Theo ông Trần Nhất Hoàng - Giám đốc Trung tâm xúc tiến văn hóa - thể thao - du lịch (Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), điều đó sẽ giúp tăng cơ hội để du khách trong và ngoài nước biết tới và chọn vịnh Hạ Long là điểm đến. Cùng công tác quảng bá thường niên, từ nay vịnh Hạ Long đã có thêm một kênh mới. Với đà này, những công việc quảng bá tiếp theo sẽ vô cùng thuận lợi.

Sức ép bảo tồn  

 

     

Ông Trần Nhất Hoàng cho biết, trong 3 tháng tới Cục Quan hệ quốc tế (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) sẽ tiếp tục làm việc với tổ chức New7wonders để thống nhất kết quả cuối cùng. Vào lúc 19 giờ 30 ngày 12.11, tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám (Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ nhìn lại quá trình vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long suốt 4 năm.

P.H

 

Theo dự đoán, lượng du khách đến VN nói chung và vịnh Hạ Long có thể sẽ tăng lên đáng kể sau sự kiện trên, việc này cũng sẽ tạo nên sức ép không nhỏ cho công tác bảo tồn. Ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm quản lý vịnh Hạ Long, nhìn nhận: “Khó khăn là chắc chắn bởi trên thực tế, cơ sở hạ tầng còn thấp. Lượng du khách đến càng đông, càng gây sức ép về môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch. Nếu lượng khách tăng đột biến, chúng ta không thể đáp ứng và giải quyết hết mọi yêu cầu”. Cũng theo ông Hùng, với danh hiệu mới, những người làm công tác bảo tồn sẽ đánh giá thêm giá trị của di sản, đồng thời phải tính đến việc giữ nguyên hiện trạng hiện có của di sản như thế nào. “Tất nhiên, chúng ta phải khai thác, phát huy di sản, nhưng phát huy trên cơ sở nào, phát huy cái gì, phải tính đến để làm sao không ảnh hưởng đến giá trị, cảnh quan của vịnh Hạ Long. Hoạt động du lịch thế nào cũng phải có quy chế để điều chỉnh hoạt động ấy”, ông Hùng nói.

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận 2 lần là Di sản thiên nhiên thế giới. Vì vậy, một chiến lược cụ thể về xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng phục vụ, quy định, quy chế quản lý hoạt động du lịch, du khách rõ ràng, phù hợp với nhu cầu thực tế… phải nhanh chóng được đưa ra.

7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

1. Amazon (Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, French Guiana, Guyana, Peru, Suriname, Venezuela)

 VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 2

Rừng mưa nhiệt đới Amazon rộng 7.000.000 km2 (1,7 tỉ mẫu Anh), chiếm hơn một nửa các khu rừng nhiệt đới còn lại của hành tinh. Sông Amazon là con sông lớn nhất trên thế giới tính theo thể tích, với tổng lưu lượng lớn hơn 10 con sông lớn nhất. Nó chiếm khoảng 1/5 dòng chảy của toàn thế giới và có lưu vực thoát nước lớn nhất hành tinh.

2. Vịnh Hạ Long (Việt Nam)

 VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 3

Vịnh Hạ Long là một quần thể núi đá vôi đủ mọi kích cỡ và hình dạng trên mặt nước biển. Vịnh có 120 km bờ biển dài và khoảng 1.553 km2 kích thước với 1.969 hòn đảo nhỏ. Một số hòn đảo trống tạo thành các hang động khổng lồ; làng nổi của ngư dân; hàng trăm loài cá, động vật thân mềm sinh sống… khiến vịnh Hạ Long trở nên kỳ thú. Điểm đặc biệt khác nữa của vịnh Hạ Long là các hồ bên trong những hòn đảo đá vôi, như đảo Đầu Bé có tới 6 hồ.

3.Thác nước Iguazu (Argentina, Brazil)

 

Thác Iguazu thuộc sông Iguazu là một trong những thác nước lớn nhất thế giới. Thác rộng hơn 2.700m theo hình bán nguyệt, với 275 thác nhỏ tạo thành. Trong đó, thác Vực địa ngục cao nhất 80m. Thác Iguazu được bao quanh bởi hai vườn quốc gia của cả ArgentinaBrazil.

 4. Đảo Jeju (Hàn Quốc)

 VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 4

Jeju là một hòn đảo núi lửa, nằm ở bờ biển phía nam của Hàn Quốc. Là đảo lớn nhất và là tỉnh nhỏ nhất ở Hàn Quốc, đảo Jeju có diện tích 1.846 km2. Trung tâm của Jeju là Hallasan, ngọn núi cao nhất ở Hàn Quốc và là núi lửa không hoạt động, cao 1.950 m so mực nước biển.

5. Vườn quốc gia Komodo (Indonesia)

 VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 5

Bao gồm ba đảo lớn là Komodo, Rinca và Padar; cùng nhiều đảo nhỏ trên tổng diện tích 1.817 km2. Vườn quốc gia này được thành lập vào năm 1980 để bảo vệ rồng Komodo. Những hòn đảo trong vườn quốc gia có nguồn gốc từ núi lửa.

6. Sông ngầm Puerto Princesa Subterranean (Philippines)

 VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 6

Nằm cách 50 km về phía bắc của thành phố Puerto Princesa, bang Palawan, đây được xem là sông ngầm dài nhất thế giới (8,2 km).

7. Núi Bàn (Nam Phi)

 

Biểu tượng của Nam Phi, núi Bàn cao 1.086m so với mực nước biển. Ngọn núi có đỉnh bằng phẳng đã trải qua 6 triệu năm xói mòn và tạo nên sự màu mỡ. Đây là địa danh tự nhiên duy nhất trên hành tinh này có một chòm sao được đặt tên theo nó là Mensa, nghĩa là “bàn”.

* Đây là kết quả tạm thời xếp theo thứ tự chữ cái

    N.T.Tâm (theo news7wonders), Ảnh: Đ.N.T - Shutterstock

 

Nguyễn Trần Tâm - Minh Ngọc

(Báo Thanh Niên, ngày 13.11.2011)

 

 

VỊNH HẠ LONG VÀO TOP 7 KỲ QUAN MỚI

Vịnh Hạ Long vừa được Tổ chức New Open World (NOW) công bố là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

 VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 7

Một góc vịnh Hạ Long - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Ngoài vịnh Hạ Long, sáu địa danh khác đã chiến thắng trong cuộc đua bầu chọn là rừng Amazon (Nam Mỹ), thác Iguazu (nằm ở biên giới Brazil và Argentina), đảo Jeju (Hàn Quốc), đảo Komodo (Indonesia), sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) và núi Bàn (Nam Phi).

Vinh danh các kỳ quan đầu năm 2012

    

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 1.553km2 với bờ biển dài 120 km và 1.969 hòn đảo lớn nhỏ. Các đảo đá vôi đa dạng về kích thước và hình dạng, nhiều đảo có hồ nước và hang động lớn. Một số đảo là nơi sinh sống của ngư dân với những làng bè nổi đặc thù trên vịnh.

Tổ chức Giáo dục - khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã hai lần công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới. Lần thứ nhất vào ngày 17-12-1994, vịnh Hạ Long được công nhận bởi giá trị ngoại hạng về mặt cảnh quan và lần hai vào ngày 2-12-2000, bởi những giá trị độc đáo về địa chất, địa mạo. Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới cũng đã công nhận Hạ Long là một trong 33 vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Theo new7wonders.com, bảy kỳ quan thiên nhiên mới đã chiến thắng dựa trên việc thống kê số lượng kết quả bầu chọn đến 11g11 (giờ GMT) ngày 11-11-2011 (tức 18g11 giờ VN), không theo thứ tự vị trí xếp hạng và có thể sẽ có thay đổi giữa bảy địa danh trên. Theo NOW, bộ phận kỹ thuật đã tổng kết phiếu bầu qua các hình thức đến 19g07 (giờ GMT) tại trụ sở của tổ chức này ở Zurich, Thụy Sĩ, và công bố kết quả bước đầu theo tính toán sơ bộ. Các kết quả bước đầu còn phải qua một cuộc kiểm toán bởi các công ty độc lập trước khi số phiếu chính thức được tính. Thời gian tối đa là ba tháng. Chiến dịch bầu chọn New7Wonders được coi là cuộc bầu chọn lớn nhất toàn cầu tính đến thời điểm này. Danh sách địa danh chiến thắng cuối cùng, theo kế hoạch sẽ công bố vào đầu năm 2012 trong buổi lễ chính thức.

Cuộc bầu chọn do Tổ chức Now thực hiện kéo dài bốn năm (từ tháng 12-2007). Danh sách đề cử gồm 440 địa danh ở 220 quốc gia, sau đó được rút gọn còn 77 và 28 địa danh đã lọt vào vòng chung kết. Bất kỳ người nào trên thế giới cũng có thể bỏ phiếu cho các địa danh trên thông qua Internet, mạng xã hội Facebook và tin nhắn điện thoại.

Trong thư cảm ơn ngay sau khi cuộc bầu chọn kết thúc, chủ tịch NOW Bernard Weber đã bày tỏ sự biết ơn các ứng cử viên: “Dù thành công hay thất bại, tất cả các bạn đều là người chiến thắng bởi một khi lọt được vào chung kết, các bạn đã cho thế giới thấy được vẻ đẹp không tưởng của thiên nhiên trên địa cầu”.

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 8

Đêm hội mừng vịnh Hạ Long lọt vào danh sách bảy kỳ quan mới, được tổ chức tối 12-11 tại Hà Nội - Ảnh: Tuấn Anh

Thử thách

Theo phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh, đây sẽ là cơ hội quảng bá du lịch Quảng Ninh nói riêng và du lịch VN nói chung ở một cấp độ cao và sức lan tỏa rộng hơn. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ du lịch VN đã đi qua chặng đường dài và đã đạt điều mình mong muốn, nhưng ngay từ bây giờ ngành du lịch vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông Tuấn nhấn mạnh vấn đề vịnh Hạ Long phải làm ngay khi được chính thức công nhận là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đó là tăng cường bảo vệ môi trường, gìn giữ để giá trị ngoại hạng của vịnh không bị xâm hại. Và muốn thế, ý thức của người dân, lãnh đạo các ngành phải được nâng cao hơn để có thái độ ứng xử đúng. Hiện du lịch Hạ Long mới chỉ khai thác ở mức đơn giản, chưa kết nối với các sản phẩm, điểm đến quanh vịnh, chưa làm du khách muốn kéo dài thời gian lưu trú cũng như chi tiêu nhiều hơn. Dịch vụ trên vịnh chưa có tính chuyên nghiệp, giá trị gia tăng cho sản phẩm du lịch chưa cao, quản lý chưa chặt chẽ, sản phẩm du lịch chỉ là sản phẩm thô, chưa được đầu tư. “Tổng cục nhìn thấy trách nhiệm này và sẽ có nghiên cứu, đề xuất, định hướng giải quyết các vấn đề. Phải nghiên cứu phát triển các sản phẩm du lịch sáng tạo, đột phá” - ông Tuấn nói.

Còn ông Trịnh Đăng Thanh cho biết ngành du lịch tỉnh sẽ kiên quyết triệt tiêu các mặt xấu tác động. Tỉnh cũng đã có quyết định tăng cường quản lý tàu bè trên vịnh với yếu tố an toàn, chất lượng đặt lên hàng đầu. Cũng theo ông Tuấn, sau sự kiện này, Tổng cục Du lịch sẽ xây dựng kế hoạch đưa Hạ Long thành thương hiệu du lịch quốc gia, tăng cường quảng bá vịnh Hạ Long tại các thị trường du lịch trọng điểm của VN.

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 9

Đảo Komodo

 

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 10

Sông ngầm Puerto Princesa

 

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 11

Thác Iguazu

 

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 12

Rừng Amazon

 

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 13

Đảo Jeju

 

VỊNH HẠ LONG LẠI ĐƯỢC TÔN VINH - 14

Núi Bàn

NAM - H.TRANG

(Báo Tuổi trẻ, ngày 13.11.2011)

Tự hào và trách nhiệm

* Ông NGUYỄN VĂN TUẤN (Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch VN):

Tổng cục dự kiến sẽ lấy vịnh Hạ Long làm hình ảnh tiêu biểu để giới thiệu đất nước, con người VN đến du khách nước ngoài. Chúng tôi sẽ đề xuất Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cho phép xây dựng chiến lược marketing hình ảnh vịnh Hạ Long một cách chuyên nghiệp, mời các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, marketing trong nước và quốc tế lên kế hoạch xây dựng thương hiệu cho vịnh Hạ Long trong thời gian tới.

* Ông LÊ ĐÌNH TUẤN (Giám đốc Công ty Du lịch Viet Excursions - Du Ngoạn Việt):

Trong khi chờ các cơ quan chức năng có những chỉ đạo cụ thể, các doanh nghiệp phải giữ và làm sạch hình ảnh của vịnh bằng những hành động nhỏ nhất như tránh việc xả rác, kinh doanh bát nháo, chất lượng dịch vụ tàu nghỉ đêm không chuẩn, chấm dứt tình trạng bán khách sang tàu khác... Trước mắt, phải dẹp ngay tệ nạn chèo kéo xin tiền khách đang diễn ra ngay khi khách đến bến tàu cho đến ra ngoài vịnh.

* Bà TRINH ĐẶNG (Việt kiều Đức):

Tôi đã gửi gắm rất nhiều hi vọng và sung sướng, tự hào khi vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Đây là niềm vui chung của dân tộc. Tuy nhiên, để xứng đáng với danh hiệu này, VN chúng ta còn rất nhiều điều phải làm và một trong những việc cần làm ngay là xúc tiến việc quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long, làm sao để giữ vững được danh hiệu trên cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch VN nói chung.

“Vịnh Hạ Long đã xuất hiện trên bản đồ của bảy kỳ quan mới”, đó là khẳng định của ông Bernard  Weber trong thông báo vừa gửi đến Việt Nam. Thông báo khẳng định: “Hàng trăm triệu lá phiếu từ khắp nơi trên thế giới đã lựa chọn ra bảy kỳ quan thiên nhiên mới. Chúng tôi công nhận chính thức vịnh Hạ Long là một thành viên tham gia công bằng và xứng đáng trong cuộc bình chọn mang tính lịch sử độc nhất này”.

Đêm 12-11, đêm hội chào mừng vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Hà Nội). Ông Hồ Anh Tuấn (thứ trưởng Bộ VH-TT&DL) khẳng định “vịnh đã góp phần mở cánh cửa Việt Nam ra thế giới” và đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức tiếp tục chung tay, góp sức bảo vệ, phát huy giá trị danh thắng vịnh Hạ Long bền vững như từng nỗ lực bầu chọn để vịnh Hạ Long - Việt Nam tỏa sáng.

HÀ HƯƠNG

(Báo Tuổi trẻ, ngày 13.11.2011)

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.