Tưng bừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Từ ngày 01/6 đến 09/6/2016, tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Sở Du lịch TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Trái cây Nam Bộ, với nhiều hoạt động, nội dung phong phú, đặc sắc.

Tưng bừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016 - 1

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức, nhằm góp phần quảng bá đặc sản trái cây Việt Nam và quảng bá, giới thiệu hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh với du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện cũng góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế với các nước trong khu vực thông qua hoạt động của Lễ hội.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Lễ hội Trái cây Nam Bộ qua 8 lần tổ chức, đã nhận được sự ủng hộ của người dân, du khách. Đặc biệt, Lễ hội được lãnh đạo Thành phố đề nghị đưa vào các chương trình tour của các hãng lữ hành quốc tế và nội địa, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch độc đáo và nâng cao hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Phần Lễ với các nghi thức Khai mạc, bế mạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế được Ban Tổ chức chăm chút, chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, trong Lễ khai mạc, du khách được thưởng thức Chương trình biểu diễn nghệ thuật: gồm các tiết mục biểu diễn nghệ thuật của các nước và phần trình diễn bộ sưu tập trái cây trên áo dài của 20 thí sinh lọt vào Vòng chung kết Lễ hội áo dài TPHCM, năm 2016, với chủ đề “Hương Việt Nam” (Bộ sưu tập của Đại học Văn Hiến). Diễu hành thời trang trái cây, diễu hành của các đoàn nghệ thuật quốc tế và Lễ hội carnival trái cây với tên gọi “Bách quả tứ quý Thần tiên Hội”.

Tưng bừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016 - 2

Lễ hội có sự tham gia của các Doanh nghiệp ngành thương mại chế biến sản phẩm trái cây; các nhà vườn, nghệ nhân; đơn vị xuất nhập khẩu nông sản; các trung tâm thương mại, siêu thị, tiểu thương tại các chợ,…Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các doanh nghiệp thương mại và du lịch của các địa phương; Các cơ quan Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh, như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia... Đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Phong phú các hoạt động

  Chợ trái cây và các sản phẩm làng nghề

Từ ngày 28/5/2016 đến ngày 30/08/2016; tại trục đường số 01, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, các đơn vị tham gia sẽ có gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán trái cây với giá đặc biệt cho khách tham quan các loại trái cây ngon đặc sản của địa phương, như: Bưởi Năm roi Hoàng Gia - Vĩnh Long, Thanh long Hoàng hậu Long An, Vải thiều Lục Ngạn, Sầu riêng Cái Mơn - Bến Tre, Dâu siêm Bình Dương; Vú sữa Sa Đéc – Đồng Tháp, Xoài cát Hòa Lộc, Nhãn xuồng Tiền Giang, Đu đủ Bình Phước, Bưởi Tân Triều - Biên Hòa...

Tưng bừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016 - 3

  Chợ trái cây và sản phẩm làng nghề được chia làm 02 khu vực: Khu bán và khu trưng bày. Trong đó, các loại trái cây và sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ trái cây được bán với giá rẻ hơn từ 20-30% so với giá thị trường. Các tác phẩm đoạt giải thưởng Hội thi Trái ngon an toàn Nam Bộ được trưng bày, cùng với việc giới thiệu các đặc sản trái cây ngon, đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam và quốc tế, các loại cây cảnh, cây giống, hoa và nhiều loại nông sản khác.

Hội thi trái ngon – an toàn Nam Bộ lần thứ 8:

  Được tổ chức trong ngày khai mạc, 01/6/2016, tại Sân khấu Hùng Vương. Hội thi nhằm khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cũng như lai tạo giống mới có chất lượng tốt. Hội thi sẽ tập hợp được nhiều chủng loại trái cây của các nhà vườn từ 21 tỉnh, thành phố dự thi. Ngoài ra, nét mới trong Hội thi năm nay là có chương trình giúp người tiêu dùng nhận biết được trái cây ngon, an toàn và trái cây không an toàn

Hội thi nghệ thuật tạo hình trái cây

Diễn ra từ ngày 06 đến 09.6.2016, tại khu vực mái vòm Kỳ Lân Cung và lối vào sân khấu Hoàng Đế. Các chủ đề được đưa ra gồm: Việt Nam hội nhập và đổi mới; TP.HCM văn minh – hiện đại – nghĩa tình; Tình yêu quê hương đất nước con người Việt Nam; Lễ hội trái cây Nam Bộ - Suối Tiên. Thông qua Hội thi, nhằm khuyến khích loại hình nghệ thuật gắn bó với đời sống tinh thần của người nông dân, tạo ra sức hấp dẫn đối với khách tham quan với nhiều loại hình và chủ đề khác nhau.

Chương trình biểu diễn pha chế thức uống các loại trái cây

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc ngày 01.6, Chi hội Bartender Thành phố chủ trì tổ chức chương trình biểu diễn pha chế thức uống trái cây. Đây là một một hoạt động mới, mang tính sôi nổi và hấp. Chương trình biểu diễn pha chế sẽ diễn ra 3 suất vào buổi sáng ngày Khai mạc 01/6/2016 tại Trục đường chính Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, góp phần đa dạng hóa các hoạt động Lễ hội và tăng sức thu hút đối với khách tham quan.

Giới thiệu về văn hóa ẩm thực trái cây

  Diễn ra suốt 3 tháng hè, từ ngày 01/6/2016 đến ngày 30/08/2016, tại Chuỗi Nhà hàng Phù Đổng, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên sẽ giới thiệu và bán các món ăn, thức uống chế biến từ trái cây: cocktail, chè, bánh, nước ép trái cây, giới thiệu món ăn đạt kỷ lục Việt Nam là món ăn có nhiều loại củ quả nhất.

Trưng bày sinh vật cảnh

Công ty Cổ phần Văn hóa Du lịch Suối Tiên sẽ liên hệ với các hội sinh vật cảnh của các địa phương, thu thập những loài sinh vật quý hiếm, lạ mắt trưng bày tại Suối Tiên để khách tham quan. Thời gian: từ ngày 01/06/2016 đến 09/06/2016.

Tưng bừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016 - 4

 Trò chơi “Hái lộc thần tiên”

Từ ngày 01/06/2016 đến 30/8/2016, tại trục đường đất mới gần Tiểu cảnh phố cổ Hội An, du khách được tham gia trò chơi “Hái lộc thần tiên”. Với việc đóng phí tham gia trò chơi, du khách được phát một giỏ để thu hoạch nông sản trong khu vực riêng, từ 5 đến 10 phút, và được đem về toàn bộ nông sản hái được trong giỏ. Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên phối hợp với các nhà vườn cung cấp các loại cây ăn trái trồng trong chậu như tắc, quýt, cà chua, ổi,… để phục vụ du khách trong trò chơi này.

Cuộc thi “Kỷ lục gia ăn dưa hấu đỏ”:

Tại vòng Sơ khảo cuộc thi, mỗi du khách được thử thách bằng việc ăn 1 kg dưa hấu trong 2 phút. Thử thách của vòng chung kết là ăn 5 kg dưa hấu trong 5 phút. Cuộc thi được tổ chức tại Sân khấu Rừng Nguyên sinh từ ngày 29.5 đến 09.6.2016.

 Hát với nhau chủ đề “Quê hương bốn mùa tươi đẹp”

Cũng tại Sân khấu Rừng Nguyên sinh, từ ngày 29.5 đến 09.6.2016, diễn ra cuộc thi, du khách đăng ký hát tự do với điều kiện hát các ca khúc về trái cây quê hương, ai hát được 100 điểm thì nhận quà của Ban Tổ chức là trái cây của nhà vườn.

 Hoạt động biểu diễn diều nghệ thuật

  Trung tâm văn hóa quận Gò Vấp, Câu lạc bộ diều 30/4 sẽ biểu diễn diều nghệ thuật, diều sáo theo chủ đề của Lễ hội; trưng bày các sản phẩm diều nghệ thuật; hướng dẫn cách tạo diều, thả diều, từ ngày 01.6 đến 09.6.2016.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật

Biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc,  từ ngày 01/06/2016 đến ngày 09/06/2016, với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ thuộc các tỉnh, thành có gian hàng tham dự Lễ hội. Bên cạnh đó, còn có các chương trình sân khấu hóa các sự tích về trái cây.

Từ ngày 01.6 đến ngày 03.6, các đoàn nghệ thuật nước ngoài sẽ tham gia biểu diễn, với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Campuchia, Việt Nam,..

Tưng bừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016 - 5

 Ngoài ra, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức khu trò chơi dân gian với các trò chơi dân gian mới lạ, vui nhộn, hấp dẫn du khách và sinh viên học sinh như: vẽ tranh, nhảy bao bố, qua cầu khỉ,…

 Chương trình “Tuần lễ trái cây Việt Nam

Từ ngày 01/6/2016 đến 07/6/2016, Sở Công thương, Sở Du lịch phối hợp phát động chương trình đến với đông đảo các các khách sạn, Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cấp 1, các cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố. Các đơn vị tham gia chương trình sẽ có các hoạt động cụ thể, đặc sắc dành cho người tiêu dùng, khách du lịch, nhằm kích cầu tiêu dùng, quảng bá đặc sản trái cây Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước; góp phần mở rộng đầu ra, tăng doanh thu cho nhà vườn, hỗ trợ nhà nông vượt qua thời gian khó khăn, đặc biệt trong cao điểm hạn hán và xâm nhập mặn.

Tưng bừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm 2016 - 6

Ban Tổ chức đề ra nhiều hoạt động thiết thực, khuyến khích các đơn vị tổ chức, như: Khuyến mãi, giảm giá bán trái cây Việt Nam; Các khách sạn trên địa bàn Thành phố mời khách thưởng thức miễn phí trái cây Việt Nam khi lưu trú tại khách sạn trong “Tuần lễ Trái cây Việt Nam”...

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức phát động Chương trình hỗ trợ nông dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ gặp hạn hán, bị xâm nhập mặn, từ ngày 01.6 đến 09.6.2016.Tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia đóng góp hỗ trợ nông dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ gặp hạn hán, bị xâm nhập mặn bằng nhiều hình thức thiết thực.

Suốt 3 tháng hè, với rất nhiều hoạt động, chương trình hấp dẫn, thiết thực, Lễ hội Trái cây Nam Bộ là điểm đến thú vị dành cho người dân, du khách.

Thu Hương (Tổng hợp)

(Nguồn: TTXTDL TPHCM)

Ảnh: Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT