Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngoài hóa trang thành các nhân vật truyện tranh, hoạt hình mình yêu thích, các bạn trẻ còn thể hiện tài năng qua cách trình diễn thời trang chủ yếu do mình tự thiết kế.

Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 1

Bạn trẻ tham gia lễ hội cosplay tại Đà Nẵng.

Cosplay là từ viết tắt của “costume” và “roleplay”, có nghĩa là “trang phục” và “hóa thân”. Thông qua trang phục, hóa trang, các bạn trẻ nhập vai mô phỏng lại nhân vật trong truyện tranh, phim giả tưởng, các nhân vật trong game hay bất kỳ nhân vật nào mà mình yêu thích. Người yêu thích cosplay có thể theo đuổi trào lưu một cách tự do hoặc lập câu lạc bộ để luyện tập và diễn cosplay cùng nhau.

Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 2Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 3

Một lễ hội cosplay dự kiến tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu tháng 8 năm nay cho thấy sức hút của cosplay như thế nào khi có cả ngàn vé đã được bán ra.

Trào lưu này đang thu hút các bạn trẻ yêu thích truyện tranh, thậm chí các trường còn thành lập cả các câu lạc bộ để sinh viên, học viên tham gia vui chơi, như FPoly Cosplayer Community Hanoi, hay còn được biết đến với cái tên “FCoser”, là CLB Cosplay đầy cá tính và thú vị tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội. Mới thành lập từ tháng 12/2022, CLB đang dần xây dựng vị thế, là tân binh đầy tiềm năng trong danh sách gần 40 CLB sinh viên tại trường.

CLB Cosplay FPoly Hà Nội là nơi tụ hội của những bạn trẻ cùng chung niềm đam mê bộ môn cosplay tỉ mỉ kỳ công. Hiện tại, CLB đang có hơn 40 thành viên tài năng, năng động, yêu thích bộ môn cosplay nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung.

Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 4

F-Coser là CLB Cosplay đầu tiên tại FPT Polytechnic Hà Nội.

Hàng tháng, CLB luôn tổ chức những buổi họp mặt định kỳ dành cho thành viên. Tại đây, các bạn sẽ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kỹ thuật trang điểm, thiết kế trang phục… hướng tới mục tiêu trải nghiệm, khám phá, cũng như truyền cảm hứng cho các bạn trẻ phát triển kỹ năng và tự tin thể hiện cá tính.

Có sinh viên còn chọn cosplay làm đồ án tốt nghiệp của mình, như sinh viên chuyên ngành tổ chức sự kiện, ngành truyền thông đa phương tiện thuộc Khoa Truyền thông và Thiết kế, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã mang đến lễ hội “Cosplay Festival - Winter Journey 2023” với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn tại Saigon Campus. 

Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 5

Sôi nổi lễ hội “Cosplay Festival - Winter Journey 2023” - đồ án tốt nghiệp của sinh viên Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học HUTECH.

Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 6Ban giám khảo của cuộc thi  “Dấu chân Nhà lữ hành”.

Sự kiện diễn ra với nhiều nội dung đặc sắc gồm 3 phần chính: Khởi hành, Lữ hành và Đồng hành. Ở phần Khởi hành, các bạn sinh viên được trải nghiệm các hoạt động giao lưu văn nghệ, chơi các trò chơi “Bảo bối thất lạc của Doraemon”, team building “Đúng hay sai”, trải nghiệm các gian hàng, chụp ảnh giao lưu,…

Tham gia chơi cosplay, ngoài hóa trang thành các nhân vật truyện tranh, hoạt hình mình yêu thích, các bạn trẻ còn thể hiện tài năng qua cách trình diễn thời trang chủ yếu do mình tự thiết kế. Ngoài ra, giao lưu ca nhạc, nghệ thuật, ẩm thực, nhảy, múa… cũng là những hoạt động khiến các bạn trẻ say mê.

Hiện nay người chơi cosplay chủ yếu hóa thân thành các nhân vật trong những bộ phim hoạt hình, truyện tranh nổi tiếng của Nhật, như Thanh gươm diệt quỷ, Thám tử lừng danh Conan, Doraemon, Đảo hải tặc… Theo đó, các nhân vật truyện tranh được cosplay nhiều nhất, gồm Monkey D. Luffy, Edogawa Conan, Uzumaki Naruto, Nobi Nobita, Son Goku, Doraemon...

Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 7

Các bạn trẻ chơi cosplay rất thích tham gia các lễ hội để có thể giao lưu học hỏi và trình diễn trang phục của mình với đông đảo người xem.

Ngoài những trang phục được mua trực tiếp tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, giới trẻ cũng tìm kiếm các trang phục cosplay trên mạng internet, với giá dao động từ 1,9 triệu đồng đến 5 triệu đồng/bộ. Có thể mua những bộ cánh hoàn chỉnh hoặc mua riêng lẻ rồi về kết hợp với nhau. Từ áo, quần, giày dép, giỏ xách đến nơ, vòng đeo tay, ví... đều sáng tạo thỏa sức.

Nếu không muốn mua thì vẫn có thể chơi bằng cách thuê trang phục để đỡ chi phí. Mỗi lần thuê có giá khoảng 100 ngàn đồng/bộ, chỉ cần đầu tư thêm kính áp tròng, tự trang điểm.

Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 8Trào lưu 'biến hình' thành các nhân vật truyện tranh - 9

Sinh viên tham gia chơi cosplay trong một sự kiện do Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM tổ chức.

Hiện nay một số trường học có các CLB cho sân chơi cosplay, chủ yếu do sinh viên, học sinh cùng chung sở thích rủ nhau lập nhóm sinh hoạt. Cosplay là một nét của văn hóa Nhật Bản, các bạn trẻ hóa thân thành nhân vật phim, truyện. Tuy nhiên, khi hóa thân thành nhân vật ảo trong truyện, các chuyên gia khuyên các bạn trẻ nên quay lại với thực tế của mình để thoát ra khỏi các nhân vật hóa thân, đảm bảo thời gian học hành hoặc làm việc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT