Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 9/6/2016, tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (Q.9, TPHCM), Sở Du lịch, Sở NN&PTNT, Viện Cây ăn quả miền Nam, phối hợp cùng với Công ty Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức Chương trình tổng kết và trao giải Lễ hội trái cây Nam bộ lần thứ XII – 2016.

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 1

Huy chương vàng bảng A thuộc CLB NetViet - tác phẩm Cội nguồn dân tộc

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm quảng bá, giới thiệu đặc sản trái cây Việt Nam cũng như hình ảnh điểm đến TPHCM với du khách trong nước và quốc tế. Ngoài ra, sự kiện cũng góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế với các nước trong khu vực.

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 2

Bà Đinh Thị Ngọc Mai – Phó TGĐ Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, bà Đinh Thị Ngọc Mai – Phó TGĐ Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên cho biết: Lễ hội được khai mạc từ ngày 1/6 với hàng loạt hoạt động phong phú, sôi nổi như: Tổ chức các cuộc thi “Trái ngon an toàn Nam bộ”; tạo hình trái cây; Chương trình hợp tác giữa nông dân với nhà phân phối trong tiêu thụ, bảo quản sản phẩm trái cây; Diễu hành trái cây với tên gọi “Bách quả tứ quý Thần tiên Hội.

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 3

Lễ hội trái cây Nam bộ lần XII năm 2016, có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia: Campuchia, Lào, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ và nước chủ nhà Việt Nam đã tạo nên một không khí sôi động, vui tươi; đậm đà tình hữu nghị và bàn sắc văn hóa của từng nước.

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 4

Khu vự trưng bày các tác phẩm của Hội thi tác phẩm tạo hình nghệ thuật bằng trái cây

Khu Chợ nổi trái cây khai mạc từ ngày 28/5 - 9/6 đã tiêu thụ được là 215 tấn, giảm 10% so với năm 2015 do tình hình ngập mặn, hạn hán kéo dải ở các tỉnh miền Tây Nam bộ nên các sản phẩm cây trái cũng ít nhiều ảnh hưởng. Mặc dù vậy, chợ trái cây vẫn luôn sôi động và nhộn nhip với 50 chiếc thuyền chở đầy trái ngon, tái hiện cảnh mua bán vùng sông nước Nam bộ với giá rẻ hơn ngoài thị trường từ 20 đến 30%.

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 5

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - PGĐ Sở Du lịch, Trưởng BTC trao tặng số tiền 1 tỷ đồng hỗ trợ nông dân miền Tây Nam bộ 

Chương trình hỗ trợ nông dân miền Tây Nam bộ gặp hạn hán, bị xâm nhập mặn do sở Du lịch TPHCM phát động vào Lễ khai mạc đã nhận được nhiều sự quan tâm hưởng ứng của các đơn vị, tổ chức, các mạnh thường quân. Chương trình đã vận động được 1 tỷ đồng, trong đó Du lịch Văn hóa Suối Tiên hỗ trợ 500 triệu đồng.

Hội thi Trái ngon an toàn Nam bộ lần 8 đã thu hút 440 nhà vườn tham gia với 593 mẫu trái ngon, 17 mẫu củ, quá lạ đến từ 13 tỉnh, thành. Năm nay, bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm và củ quả khổng lồ, có thêm một số chủng loại mới như: lộc vừng, sâm đất, gán bay, ngà voi, thiên điểu, lành canh và số lượng phong phú hơn như: bí đao khổng lồ nặng hơn 50 kg, bí ngô mỹ nặng 70kg ,củ khoai mì nặng 35kg, chanh yên nặng 7kg, dưa lưới nặng 7kg… Kết quả có 72 giải trái ngon; 4 giải củ, quả lạ.

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 6

Đông đảo bà con chụp hình lưu niệm bên tác phẩm đạt Huy chương vàng bảng B - tác phẩm Việt Nam khí phách hào hùng

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải thưởng cho 20 nghệ nhân tham gia Hội thi tác phẩm tạo hình nghệ thuật bằng trái cây gắn với các chủ đề mang nhiều ý nghĩa như: Ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; Ca ngời quê hương, đất nước giàu đẹp; TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình; Suối Tiên miền đất tứ linh…

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 7

Ban tổ chức trao bằng khen cho các nghệ nhân đạt Huy chương vàng, bạc và đồng Hội thi tác phẩm tạo hình nghệ thuật bằng trái cây bảng B

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 8

 Ban tổ chức trao bằng khen cho các nghệ nhân đạt Huy chương vàng, bạc và đồng Hội thi tác phẩm tạo hình nghệ thuật bằng trái cây bảng A

Hơn 10 năm qua, bộ môn nghệ thuật này đã hình thành con đường nghệ thuật trưng bày gần 1.000 tác phẩm tạo hình hoành tráng, quy mô luôn thu hút du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng tại KDL Suối Tiên.

Tổng kết lễ hội Trái cây Nam Bộ lần XII - 2016 - 9

Trong 9 ngày diễn ra sự kiện, Lễ hội đã thu hút 350 nghìn lượt khách tham quan, trong đó lượng khách quốc tế đến Suối Tiên, tăng 11% so với năm ngoái; 215 tấn trái cây đã được tiêu thụ trong dịp này.

 

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT