Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 1Lễ hội Trái cây Nam bộ được tổ chức đến nay là lần thứ 14 tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Bên cạnh các hoạt động quen thuộc như Show diễn Bách quả Tứ quý Thần tiên hội, Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, Hội thi Trái ngon – An toàn… Lễ hội năm nay còn có nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn đang chờ đón du khách.

Ông Nguyễn Thành Rum – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TPHCM:

“Xây dựng các Điểm đến TPHCM với chất lượng cao hơn!”

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 2

Tình hình hoạt động của Ngành Du lịch TPHCM trong thời gian qua có sự ổn định và phát triển. Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM đã có sự chỉ đạo chặt chẽ, mặc dù kinh tế thế giới lạm phát, có nhiều biến động, đã có ảnh hưởng đến hoạt động du lịch đối ngoại. Sở VHTTDL TPHCM đã có nhiều giải pháp tích cực, động viên hoạt động kinh doanh giảm giá nhưng bảo đảm chất lượng tour. Trong năm 2009, Ngành Du lịch TPHCM đã phấn đấu và đạt được kết quả doanh thu tốt, tăng trưởng khách nội địa. Những lĩnh vực khách sạn, lữ hành, tổ chức xúc tiến, lễ hội... Nhìn chung, kết quả đáng phấn khởi và đã hạn chế một số tồn tại. Riêng công tác quản lý Nhà nước có sự phát triển, hậu kiểm, chấm sao khách sạn... hoạt động tốt, có nhiều tiến bộ. Các Cán bộ quản lý công tác hậu kiểm có sự nhiệt tình, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, để doanh nghiệp hoạt động tốt, hạn chế sai sót.

Trong sự định hướng chung của Thành ủy, UBND TPHCM trong thời gian tới, Ngành Du lịch TPHCM phải: Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, thương mại TPHCM ra nước ngoài. Tập trung khai thác nguồn du lịch nội địa, những chương trình kích cầu, khuyến mãi dành cho du khách. Sản phẩm du lịch TPHCM cần tập trung vào việc xây dựng các Điểm đến TPHCM với chất lượng cao hơn nữa. Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng có lợi thế được thiên nhiên ưu đãi. Do vậy, Ngành Du lịch TPHCM cần có sự tác động để phát triển thêm các Điểm đến TPHCM và khai thác các Điểm đến TPHCM phục vụ cho du khách.

Về Lễ hội Trái cây Nam Bộ-2010 tổ chức tại Suối Tiên có nhiều nét mới, độc đáo trong thời gian tổ chức từ ngày 1/6/2010 đến ngày16/6/2010. Đặc biệt, Lễ hội năm nay không chỉ bày bán tại các gian hàng các loại trái cây quen thuộc mà sẽ giới thiệu nhiều chủng loại trái cây Nam Bo khác. Các gian hàng ở Chợ Trái cây được tổ chức sinh động “vui lòng người bán, vừa lòng người mua”. Quá trình trong nhiều năm qua, Ngành Du lịch TPHCM đã cùng tham gia tổ chức với Công viên Văn hóa Du lịch Suối Tiên, đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Theo tôi, cần phát huy lợi thế này để phục vụ du  khách lợi thế này để phục vụ cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan Lễ hội Trái cây Nam Bộ-2010 tại Suối Tiên.

Minh Hiếu(ghi)

 

Ông Đinh Văn Vui - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Văn hóa Suối Tiên:

“Suối Tiên - Luôn luôn đổi mới, luôn luôn phát triển!”

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 3

Qua 15 năm xây dựng và phát triển, Du lịch Văn hóa Suối Tiên đã trở thành điểm du lịch tầm cỡ thu hút đông đảo du khách đến tham quan, vui chơi, giải trí.

Với phương châm luôn luôn đổi mới, luôn luôn phát triển, hằng năm Du lịch Văn hóa Suối Tiên cho ra đời những công trình, công nghệ giải trí mới luôn là điểm nhấn và ấn tượng cho mọi du khách.

Lễ hội văn hóa tại Suối Tiên độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc suốt bốn mùa Xuân - Hạ – Thu - Đông. Năm 2010, Du lịch Văn hóa Suối Tiên tiếp tục tổ chức sự kiện Lễ hội Trái cây Nam Bộ -  khai mạc vào ngày 1/6/2010 (ngày Quốc Tế Thiếu Nhi).

Lễ hội Trái cây Nam Bộ – 2010 một lễ hội hè rực rỡ sắc màu văn hóa dân tộc, được diễn ra với nhiều loại hình nghệ thuật: Chợ nổi Trái cây suốt mùa hè có hơn 45 loại trái cây ngon, là đặc sản của từng vùng miền với giá rẻ bất ngờ trên khắp các cung đường lễ hội. Chợ nổi Trái cây là một nét mới trong Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2010 mang đậm nét văn hóa đất Phương Nam lần đầu tiên xuất hiện tại Suối Tiên với điệu hò khoan nhặt, những chiếc xuồng chở đầy trái ngọt, thấp thoáng những chiếc áo bà ba của các cô thôn nữ miền sông nước Nam Bộ. Hội thi Trái Ngon An Toàn, Bộ Sưu tập Trái Cây Lạ Quý Hiếm của hơn 20 tỉnh thành sẽ cùng hội ngộ với cuộc thi Nghệ Thuật Tạo Hình Bằng Trái Cây của hơn 100 nghệ nhân khắp cả nước. Chiêm ngưỡng Thạch Quả - Bon Sai - Chim - Cá Cảnh... Và được thưởng thức 30 món ăn ngon, lạ, độc đáo được chế biến từ trái cây.

Đến tham gia Lễ hội Trái cây Nam Bộ, Quý du khách, thầy cô, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được thưởng thức các màn trình diễn thật sôi động, hấp dẫn qua các show biểu diễn quốc tế “Cá heo và Sư tử biển” tại Đại cung Lạc Cảnh Tiên Ngư; bất ngờ và thích thú với bộ phim mới “Lòng Đất Kinh Hoàng” một siêu phẩm điện ảnh thế giới; tham gia cuộc hành trình mạo hiểm trở về quá khứ cách nay 3 vạn năm để gặp gỡ Thủy tổ loài người tại Đại Cung Phụng Hoàng Tiên... Quý du khách còn được tận hưởng cảm giác bồng bềnh, thú vị trong không gian đặc biệt của “Quả Bóng Thủy Tinh Đi Trên Mặt Nước Biển” tại Biển Tiên Đồng - Ngọc Nữ, một công trình mới với vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng.

Khám phá nhiều điều thú vị khác tại hơn 150 công trình tham quan giải trí độc đáo, ấn tượng của Suối Tiên.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ - Suối Tiên 2010 sẽ mang đến cho quý du khách, thầy cô, các bạn sinh viên, học sinh một mùa hè vui tươi, thú vị.

Đ.V.V

TƯNG BỪNG LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ 2010!

Tường Hân

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa hoa phượng nở đỏ rực khắp các con đường, tiếng ve kêu rộn rã chào hè thì Lễ hội Trái cây Nam bộ lại được diễn ra để đón mừng một mùa cây ăn trái bội thu, chín mộng, thơm ngọt. Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ được tổ chức tại Du lịch Văn hóa Suối Tiên đã trở thành sự kiện du lịch thường niên của TP. HCM từ năm 2004 đến nay. Như một lời hẹn với người dân thành phố và cả nước, Lễ hội Trái Cây Nam Bộ sẽ giới thiệu đến đông đảo du khách trong và ngoài nước sự phong phú về các loại trái cây của vùng sông nước Nam Bộ. Lễ hội cũng nhằm tôn vinh môn nghệ thuật tạo hình bằng trái cây độc đáo góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 4

Ý tưởng về việc tổ chức “Hội Trái cây Suối Tiên” được hình thành vào năm 1995. Bắt đầu là việc tạo một khu chợ trái cây phục vụ du khách suốt mùa hè và tổ chức Cuộc thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây. Chỉ 2 năm sau, Hội Trái Cây Suối Tiên đã được tổ chức lần đầu tiên và rất thu hút du khách. Tổng kết năm 1997, có 30 nghệ nhân đã tham dự với 36 tác phẩm đến từ 14 địa phương khác nhau. Riêng chợ trái cây tiêu thụ trong 8 ngày đầu đã được 100 tấn với 45 loại trái cây đặc trưng Nam Bộ. Lần lượt các năm 1998, 1999, 2000…. Hội Trái Cây Suối Tiên  trở thành ngày hội truyền thống được tổ chức định kỳ vào mùa hè. Ngày Tết Đoan ngọ 5/5 và ngày Quốc tế Thiếu nhi hằng năm thường được chọn diễn ra những sự kiện quan trọng của lễ hội: Lễ khai mạc, Lễ tổng kết và trao giải cho các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây... Đến năm 2004, Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố về phát triển du lịch, Sở Du lịch Thành phố (nay là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM) phối hợp với Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên nâng tầm “Hội Trái Cây Suối Tiên” trở thành một sự kiện du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi “LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ”.

Lễ hội Trái cây Nam bộ được tổ chức đến nay là lần thứ 14 tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Bên cạnh các hoạt động quen thuộc như Show diễn Bách quả Tứ quý Thần tiên hội, Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, Hội thi Trái ngon – An toàn… Lễ hội năm nay còn có nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn đang chờ đón du khách.

Chợ nổi trái cây

Nét độc đáo nhất của lễ hội nay nay là toàn công viên Suối Tiên sẽ trở thành “Chợ nổi trái cây”  với 70 gian hàng là những chiếc thuyền chở nặng trái cây tấp nập trên các cung đường Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010. Chợ nổi diễn ra vào mùa trái cây đang chín rộ nên hứa hẹn sẽ rất đa dạng, phong phú về chủng loại, nhiều về số lượng và giá cả cũng sẽ rẻ hơn mọi năm. Chợ nổi sẽ giới thiệu đến du khách các loại Trái cây đặc sản, nổi tiếng từng vùng miền tiêu biểu như: Bưởi Năm Roi Hoàng Gia (Vĩnh Long), Xoài Cát Hòa Lộc, Ổi Xá Lị Nghệ Tân Hưng, Sari Gò Công, Dưa Hấu Gò Công, Mận An Phước… Đặc biệt, năm nay Tiền Giang sẽ giới thiệu đến du khách một loại trái cây thần kỳ mà sau khi ăn trái cây này rồi ăn các loại trái cây khác đều cảm thấy có vị ngọt.

Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010  còn có sự tham dự của 2 đơn vị nước ngoài Hiệp hội táo Mỹ và Trung tâm xúc tiến thương mai Việt Trung với 7 gian hàng trưng bày giới thiệu táo Mỹ và đặc sản trái cây tỉnh Quảng Tây, Quảng Châu Hồng Hà – Trung Quốc,

Không chỉ các loại trái cây tươi mà cả các sản phẩm chế biến từ trái cây như trái cây sấy khô, mứt trái cây, ô mai, xí muội, rượu bưởi, rượu nho, đường thốt nót, hạt sen sấy, bánh tráng kẹo dừa... cũng tham gia tại chợ nổi trái cây.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 5

Ẩm thực trái cây

Hưởng ứng không khí lễ hội trái cây, chuỗi nhà hàng Long Phụng Suối Tiên giới thiệu đến du khách 30 món ngon và lạ được chế biến từ trái cây như: Gỏi ốc bưu trộn khế, Bò xào táo, Gà nấu trái vải, Sườn non nấu cam tươi, Lươn um Sầu riêng… Các món ăn có hương vị ngon, lạ giàu dinh dưỡng chắc chắn sẽ mang đến cho du khách nhiều thích thú. Đặc biệt, tại Khu Ẩm thực – Chợ nổi trái cây sẽ nhộn nhịp những gánh chè ngọt – đặc trưng 3 miền, giới thiệu đến du khách gần xa các món chè nếp khoai môn, chè chuối, chuối xào dừa, nước trái cây, chè đậu đỏ bánh lọt… Các món ăn, các loại chè có hương vị ngon, lạ, giàu chất trái cây dinh dưỡng chắc chắn sẽ mang đến cho du khách nhiều thích thú.

Khu trưng bày sinh vật cảnh

Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên phối hợp với CLB Nông sản – Hoa cảnh (thuộc hội Nông dân – huyện Củ Chi), Chi hội Sinh vật cảnh TPHCM, Hội Sinh vật cảnh TPHCM, các nghệ nhân, hội nhà vườn trong nước tổ chức sưu tầm, trưng bày, giới thiệu nhiều loại chim, cá cảnh, cây cảnh, bonsai, phong lan tại Khu trưng bày sinh vật cảnh. Ban Tổ chức cho biết hai cuộc thi “Tiếng hót vành khuyên” và “Tiếng hót chích chòe lửa” sẽ được tổ chức dự kiến trong 2 ngày thứ bảy, chủ nhật ngày 5 và 6.6.2010. Bên cạnh đó, Triển lãm Đá cảnh Nghệ thuật  sẽ giới thiệu đến du khách những tác phẩm đá cảnh kết hợp với nghệ thuật thư pháp trên đá mang chủ đề “Văn hóa dân tộc và phật giáo”.

Bộ sưu tập“Thạch quả”  độc đáo với những viên đá có hình dạng và màu sắc giống như các loại trái cây tươi sẽ mang đến cho du khách nhiều điều bất ngờ thú vị. Đá không lặng lẽ, vô tri như nhiều người từng nghĩ. Những hòn đá tự nhiên trải qua sự bào mòn của thời gian, qua cái nhìn tinh tế nghệ thuật của người nghệ nhân bỗng trở thành những tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Ngoài ra, Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010  còn giới thiệu đến du khách nhiều loại củ, quả khổng lồ nặng từ 50 – 60kg được sưu tầm từ các  vùng miền trong cả nước như trái bí đao khổng lồ, củ khoai tím khổng lồ…

Bên cạnh các hoạt động chính của Lễ hội còn có các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật với các chương trình ca múa nhạc dân tộc mang chủ đề về trái cây, chương trình Sân khấu hóa “Sơn tinh Đại chiến Thủy Tinh” với cuộc chiến đấu phép trên không ngoạn mục, ly kỳ, hấp dẫn. Các trò chơi dân gian vui nhộn như qua cầu hái quả, địa đập chuông, thử tài thiện sạ, đá cá – Đá dế cùng nhiều phần quà hấp dẫn sẽ mang đến cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi một kỳ nghỉ hè tuyệt vời tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên.

Đặc biệt, vào ngày khai mạc lễ hội 1.6, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên miễn 100% vé vào cổng cho các cháu thiếu nhi đi cùng phụ huynh (1 người lớn kèm 1 trẻ em) và giảm 50% cho các đoàn thiếu niên, nhi đồng.

Các loại Trái cây đặc sản, nổi tiếng từng vùng miền:
+ Bưởi Năm Roi Hoàng Gia                                 Vĩnh Long
+ Bưởi Tân Triều                                                   Đồng Nai
+ Bưởi Da Xanh                                                    Bến Tre
+ Bưởi Long Cổ Cò                                              Tiền Giang
+ Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Tứ Quý                       Tiền Giang
+ Ổi Xá Lị Nghệ Tân Hưng,                                  Tiền Giang
+ Sari Gò Công                                                      Tiền Giang
+ Dưa Hấu Gò Công                                             Tiền Giang
+ Mận An Phước                                                   Tiền Giang
+ Ổi không hạt                                                        Trà Vinh
+ Chôm Chôm Long Khánh                                  Đồng Nai
+ Bòn Bon, Măng cụt, Mít tố nữ lái thiêu              Bình Dương
+ Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim                                   Tiền Giang
+ Dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ                       Đồng Nai
+ Cam Ruột Đỏ Không Hạt                                   Bến Tre
+ Mãng Cầu Na Bà Đen                                        Tây Ninh
+ Vú Sữa Bơ                                                          Bến Tre
+ Mít Long Khánh
+ Xoài Đài Loan

Thực đơn các món ngon chế biến từ trái cây tươi:

1. Chả giò bách quả

16. Thịt heo cuộn táo

2. Gỏi cuốn củ đậu nhân tôm

17. Thịt heo cuộn trái cây

3. Gỏi Bò Tái Chuối Xanh

18. Tôm sốt me

4. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

19. Tôm sốt thơm

5. Gỏi Gà Trộn sốt xoài

20. Cà tím sốt tôm

6. Gỏi mít tôm thịt

21. Cá bông lau chiên sốt chanh dây

7. Gỏi trái cây trộn hải sản

22. Cá bông lau phi lê nướng thơm

8. Gỏi măng cụt mực nướng

23. Cá chép nấu khế chua

9. Gỏi dưa hấu hải sản

24. Cá chép nấu mận

10. Gà nấu mận

25. Mực chiên cơm dừa

11. Gà nấu mít

26. Mực Ống sốt thơm

12. Gà nấu lê

27. Mực ống hấp trái dừa

13. Gà nấu nho

28. Lươn um sầu riêng

14. Gà xào sốt chanh muốn

29. Lươn hấp trái dừa

15. Lòng Gà xào chôm chôm

30. Lươn xào bách quả


Thực đơn các loại thức uống chế biến từ trái cây tươi:

1. Sinh tố cà Chua

11. Sinh tố Nho

2. Sinh tố Dừa

12. Sinh tố Ổi

3. Sinh tố dưa Hấu

13. Sinh tố Sapoche

4. Sinh tố Bưởi

14. Sinh tố Đu Đủ

5. Sinh tố Mận

15. Dừa ướp lạnh

6. Sinh tố Mãn cầu

16. Đá chanh

7. Sinh tố Mít

17. Đá me

8. Sinh tố dưa Dấu

9. Sinh tố Táo

10. Sinh tố sari

 

T.H

“Chợ nổi” trái cây - nét mới lạ thú vị!

Ngay từ trước ngày khai mạc, “chợ nổi” trái cây tại Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010 Suối Tiên đã chinh phục du khách. Không chỉ ngon, phong phú đa dạng, rẻ hơn giá thị trường mà cả hình thức mua bán trái cây tại lễ hội lần này cũng tạo bất ngờ thú vị cho du khách.

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 6

Trên mây, dưới nước, giữa thuyền trái cây

Từ cổng chính khu vực trưng bày trái cây, du khách nào khi bước vào cũng phải ngước nhìn vòm mái với những áng mây hồng, mây trắng trông như thật. Phía dưới nền, những bệ kê thuyền được sơn phủ sắc xanh trắng của sóng nước. Giữa nền trời và sóng nước chập chùng đó, những chiếc thuyền buồm xinh xắn chen chúc nhau đậu xếp lớp, trên đó chất đầy trái cây tươi roi rói. Ở mỗi thuyền trái cây, những bóng áo bà ba xanh với nụ cười hiền hậu, đang thoăn thoắt lựa trái cây ngon chuyền tay du khách. Chợ nổi trái cây, dĩ nhiên là mô phỏng, nhưng cũng đủ sức lay động trí tưởng tượng của du khách, đưa họ về với miền quê sông nước ĐBSCL, đã là một ý tưởng độc đáo tại Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010.

Ngày 29/5, Suối Tiên đã thử đưa mô hình “chợ nổi” trái cây phục vụ du khách. Đông đảo du khách đều bị cuốn hút và thích thú. “Tôi thấy đây là ý tưởng tuyệt vời. Tôi đã đưa các con tôi nhìn từ xa và giải thích nào là mây trời, nào là sông nước... để chúng nắm bắt và hình dung được thế nào là chợ nổi trái cây. Tôi thích kiểu chợ nổi này, dù ngoài thực tế mình đi chợ nổi trái cây phải đi bằng thuyền, còn “chợ nổi” này thì đi bộ, nhưng đó là một mô phỏng đẹp và lý thú” - du khách Dương Xuân Minh (Đồng Xoài, Bình Phước) nhận xét dí dỏm.

Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng có thời gian và trí tưởng tượng để kịp nhận ra mô hình “chợ nổi” mà Suối Tiên cố tâm thiết kế, nhiều du khách chỉ kịp thấy thuyền đẹp, lạ và... tiện lợi cho việc mua trái cây. Nữ du khách Bùi Ngọc Hoa (Hải Phòng) cùng gia đình vào Suối Tiên tham quan nhân một chuyến công tác, thích thú trò chuyện trong khi tay vẫn lựa chọn trái cây: “Đây là lần đầu tiên tôi được mua trái cây trên thuyền. Tôi đi hết thuyền này đến thuyền khác mà chưa thấy mệt. Có lẽ trái cây hấp dẫn tôi mà hình thức mua bán kiểu này là tôi thấy lạ lẫm và thú lắm, chả biết mệt”.

Trái cây phong phú, ngon mà lại rẻ!

Đó là nhận xét của nữ du khách Trương Mai Hoa (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Vui Suối Tiên cùng gia đình trong ngày 29/5, chị Hoa chẳng nỡ xa rời những con thuyền trái cây tươi rói. Mua suốt từ sáng đến trưa, đến chiều chị Hoa lại tiếp tục tìm mua trái cây về làm quà cho người thân. “Thật may đến đây chơi lại đúng dịp lễ hội trái cây. Tôi đã mua cho mình nhiều lắm rồi, giờ lại mua biếu người thân và ban bè đây” - vừa lựa những trái nhãn xuống to tướng, chị Hoa vừa cười nói.

Không chỉ cuốn hút phụ nữ, “chợ nổi” trái cây còn buộc nhiều quý ông phải xuất hầu bao tuyển chọn cho mình những loại trái cây ưng ý. Du khách Nguyễn Thành Phương thuộc Văn phòng tỉnh uỷ Bình Phước cùng các đồng nghiệp ai cũng tay xách nách mang nhiều túi trái cây. “Trái cây ở đây rất tươi, giá cả lại hợp lý, cách trang trí cũng rất bắt mắt. Chúng tôi mua về cho gia đình vì đây cũng là dịp ít có” - du khách Phương nhận xét.

Theo Ban Tổ chức, ngoài 60 loại trái cây nổi tiếng tại từng vùng, miền cả nước, “chợ nổi’’ trái cây kỳ này còn có một số trái cây mới, lại như: Khóm Cầu Đúc (Hậu Giang), vải thiều (Bắc Giang), Bơ Daklak (Ban Mê Thuộc), Xoài Cam Cao (Đồng Nai), Nho (Ninh Thuận)... Chưa hết, Hiệp hội táo Mỹ tham gia trưng bày sản phẩm con khiến chợ nổi trái cây thêm phần thu hút.

“Chúng tôi cam kết trái cây phục vụ du khách tai chợ nổi tươi, ngon và đặc biệt là giá rẻ. So với thị trường hiện nay tại TPHCM, giá bán tại chợ nổi trái cây Suối Tiên phải rẻ hơn từ 20% đến 40% tuỳ từng loại” - ông Đoàn Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công viên Văn hóa Suối Tiên cam kết chắc chắn.

Thanh Giang

Bảng so sánh giá một số loại trái cây

Loại trái cây

Giá thị trường hiện hành

Giá bán tại chợ nổi

Chôm chôm

5.000

3.000

Chôm chôm nhãn

15.000

11.500

Chôm chôm thái

12.000

9.000

Thanh Long

15.000

10.500

Bơ sáp

15.000

12.000

Mãng cầu na

9.000

6.500

Dâu Xiêm

12.000

9.000

Sầu riêng Thái

30.000

22.000

Sầu riêng hạt lép

25.000

20.000

Sầu riêng 9 Hóa

25.000

20.000

Sầu riêng khổ qua

15.000

12.000

Soài cát chu

13.000

11.000

Xoài Hoà Lộc

25.000

20.000

Sari

8.000

6.000

Nhãn quế

15.000

12.000

Nhãn xuồng

30.000

22.000

Cam sành

25.000

22.000

Cam mật

12.000

10.000

Sapoche

13.000

11.000

Táo hồng

12.000

10.000

Táo Thái

15.000

12.000

Dưa hấu

8.000

6.000

Ổi không hạt

10.000

8.000

Mận An Phước

15.000

11.000

Mận sữa

10.000

7.000

Mận Hà Nội

12.000

10.000

Bưởi Năm Roi

15.000

12.000

Bòn bon Thái

35.000

33.000

Me Thái

28.000

25.000

Măng cụt

25.000

22.000

Vải nếp

18.000

15.000

Lễ hội diễu hành trái cây

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 7

Show diễn độc đáo với tên gọi “Bách quả tứ quý thần tiên hội”  tái hiện một huyền thoại của xứ sở thần tiên, các nàng Tiên Nữ và Hầu Vương hộ giá các vị Thần Quả về hạ giới chúc mừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2010  tại “Miền đất Tứ linh”. Sự xuất hiện của Thần Nông, vị thần đã dạy dân biết trồng trọt, biết sản xuất nông nghiệp là một ý tưởng rất mới với mục đích bày tỏ lòng biết ơn, tri ân vị thần của nhà nông. 16 vị Thần Quả tượng trưng cho 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông trên 4 đoàn xe diễu hành đều khoác lên mình những sắc áo mới vui tươi, lộng lẫy của trái chín, tỏa hương thơm ngạt ngào, quyến rũ trong vũ điệu rộn ràng của ngày hội. Những vũ điệu, trang phục đậm đà bản sắc dân tộc của các sắc tộc anh em về dự Lễ hội Trái Cây Nam Bộ  và độc đáo mới lạ. Lễ hội diễu hành trái cây với trên 200 diễn viên hóa trang theo phong cách lễ hội Carnaval sẽ được biểu diễn 2 suất/ngày, liên tục suốt 3 tháng hè.

Để tăng thêm nét đẹp văn hóa dân gian trong Lễ hội Trái Cây Nam Bộ 2010, Suối Tiên giới thiệu đến du khách những hạt giống thần kỳ khổng lồ thật vui và lạ mắt qua tiểu cảnh “Hạt giống thần kỳ”. Hạt giống thần kỳ biểu trưng cho những mầm sống mạnh mẽ và bất diệt có từ thuở khai thiên lập địa được thể hiện bằng một sự cách điệu giản dị, gần gũi, dân dã mà sâu sắc chưa từng có qua hình tượng các vị Thần hạt nhằm tôn vinh nghề nông, tôn vinh những thành quả lao động của con người đã biết nâng niu, gìn giữ từng mầm sống và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

H.H

 

Hội thi “Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây”

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 8

Đây là một hoạt động truyền thống và chủ đạo của Lễ hội nhằm duy trì, phát triển và tôn vinh một loại hình nghệ thuật văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam, thường được trưng bày vào các dịp lễ, tết và sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Nam Bộ. Các tác phẩm nghệ thuật trái cây sắc sảo được thể hiện từ bàn tay của những nghệ nhân là nhân tố tích cực góp phần tạo nên sắc thái độc đáo và đa dạng của Lễ Hội Trái cây Nam Bộ  từ hơn 10 năm qua.

Tham dự Hội thi “Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây” có gần 100 nghệ nhân khắp các vùng miền về tham dự. Nội dung thể loại phong phú, chủ đề ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên, ca ngợi Bác Hồ, nét đẹp của nhân dân trong sáng tạo lao động và hướng về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ban Giám khảo sẽ chấm điểm và công bố kết quả, trao giải vào ngày 16/06/2010 tại Sân khấu Hoàng Đế.

Đoàn Hạ

Đến Đại Cung Lạc cảnh Tiên Ngư xem cá heo làm xiếc

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 9

Đại dương xanh thẳm, Tiên Ngư thông minh, Sư tử biển lém lỉnh, Những cú phóng mình mạnh mẽ, những pha vượt vòng lửa mạo hiểm, những màn tung hứng bóng chính xác, những tiết mục múa trên nước thật điệu nghệ... và nhiều màn biểu diễn ấn tượng khác đang chờ đón du khách tại Đại Cung Lạc Cảnh Tiên Ngư. Đây là công trình hoành tráng và mới lạ Suối Tiên và tập đoàn hàng đầu về công nghệ giải trí, du lịch Alcol Jaya Indonesia đầu tư hơn 3 triệu đô la với sân khấu có sức chứa 1500 người. Hiện Đại Cung Lạc Cảnh Tiên Ngư trở thành sân khấu biểu diễn xiếc cá heo và sư tử biển duy nhất Việt Nam.

Đại Cung Lạc cảnh Tiên Ngư được thiết kế như một đại dương thu nhỏ - nơi sẽ diễn ra những màn trình diễn đặc sắc, ấn tượng của những chú cá heo và sư tử biển. Du khách sẽ thật sự bất ngờ, thích thú khi được tận mắt chứng kiến những màn biểu diễn lạ mắt như: tung bóng, nhảy qua vòng lửa, khiêu vũ trên mặt nước, làm toán... Sự thông minh và lém lỉnh của 4 chú cá heo và 2 chú sư tử biển sẽ góp phần chinh phục du khách trong dịp Lễ hội Trái cây Nam bộ 2010, đặc biệt là những du khách “nhí” đi cùng bậc phụ huynh tham quan lễ hội.

Thanh Giang

 

Lịch Diễn Các Show Diễn Hoàn Toàn Miễn Phí

  • Bách Quả Tứ Quý Thần Tiên Hội

Show diễu hành đặc biệt  quy tụ trên 200 diễn viên hóa trang thành hầu vương, tiên nữ, hoa trái cỏ cây bốn mùa, được diễn ra liên tục mỗi ngày 2 xuất trong suốt ba tháng lễ hội.

Các xuất diễn:
-  Sáng: Từ 10h30 đến 11h00
-  Chiều: Từ 13h30 đến 14h00
Địa Điểm: Cung Đường Lễ Hội

  • Sơn Tinh - Thủy Tinh

Là show sân khấu hóa truyền thuyết lịch sử đầy ấn tượng với đội ngũ diễn viên hùng hậu gồm 200 võ sư, võ sinh của  Hội võ thuật cổ truyền. Đây là một trong những show thu hút nhiều khán giả nhất, được công diễn từ năm 1998 đến nay. Show diễn được liên tục nâng cấp, ứng dụng công nghệ mới và hiệu ứng sân khấu hiện đại, ngày càng hấp dẫn du khách.

Các xuất diễn:
-  Sáng: Từ 10h00 đến 10h30
-  Chiều: Từ 14h00 đến 14h30
Địa Điểm: Hồ Long Quy Ẩn Thủy

  • Ca Nhạc - Xiếc - Ảo Thuật

Với các tiết mục công phu mới lạ và đặc sắc quy tụ nhiều ngôi sao ca nhạc, danh hài, đoàn xiếc, ảo thuật gia nổi tiếng.

Địa Điểm:
- Sân khấu Hoàng Đế
- Sân khấu Hoàng Đế
- Sân Khấu Đền Hùng

Suối Tiên mộng mơ

Nhạc và lời: Nguyễn Nam

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 10

 

Tặng người đến Hội Suối Tiên

Nhạc và lời: Phan Hồng Sơn

Tin nhanh Lễ hội Trái cây Nam Bộ 1.6 (tt) - 11

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.