THẾ THÂN NHỮNG PHA NGUY HIỂM!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có một từ chung để gọi những cascadeur đóng thế là “stuntman”, và nội dung của từ này đã đủ nói lên tất cả những điều phi thường họ làm

THẾ THÂN NHỮNG PHA NGUY HIỂM! - 1

  Robinson

Chịu nguy hiểm thay cho người khác

Những môn đệ của Nghệ thuật thứ 7 đều yêu những bộ phim hành động hay, hấp dẫn. Những pha đứng tim ngoạn mục, những cảnh thoát hiểm khó tin và những màn rượt đuổi nhào lộn, đã làm thót tim các khán giả quá nhập tâm vào cảnh diễn. Bỏ qua một bên những kỹ xảo điện ảnh sử dụng máy tính hay dàn dựng, nhiều pha diễn trong phim ảnh là thật, và do các diễn viên đóng thế đảm trách. Họ đối diện với sự nguy hiểm thật sự và không ít người đã bỏ mạng hay thương tật vì niềm đam mê của mình. Một khán giả bình thường không tưởng tượng được là họ đã đóng thành công các pha cực kỳ khó mà chỉ cần sai một ly là có thể mất mạng. Các vai chính không thể đóng những cảnh khó, cho dù có bảo hiểm vì nguy cơ kết thúc sự nghiệp diễn xuất là rất cao. Hơn nữa nếu họ có mệnh hệ gì thì bộ phim phải làm lại rất tốn kém. Các cảnh như đua xe tốc độ cao, nhảy cầu, thoát ra khỏi đám cháy, nhảy ra từ một chiếc xe đang chạy… được dành cho đội ngũ diễn viên đóng thế được đào tạo bài bản tại những lò luyện nghiêm túc, hoặc “thân lập thân” với niềm đa mê cảm giác mạnh có sẵn trong người. Điều đáng ngạc nhiên nhất là bất chấp nguy hiểm của việc đóng thế, đội ngũ stuntman ngày càng lớn mạnh. Không chỉ nam giới mà cả nữ giới cũng tham gia. Họ có những Câu lạc bộ sinh hoạt riêng vối nhau và có người mở cả lò đào tạo truyền nhân. Chuyện kể về lòng dũng cảm của họ luôn đi kèm với những rủi ro, thương tật khó lường và thu nhập thấp so với vai diễn họ đóng thế. Có những cảnh diễn khó được hàng chục diễn viên đóng thế dự tuyển dù thù lao không xứng với nguy hiểm họ gặp phải. Tất cả chỉ vì niềm say mê cảm giác mạnh và ao ước “vượt lên chính mình”. Sinh nghề tử nghiệp là chuyện thường ngày của đội ngũ đóng thế nhưng điều đó không đủ để họ chia tay với nghề. Có người sống với nghề hơn 20 năm. Theo Screen Actors Guild, một tổ chức nghề nghiệp của các nhân viên điện ảnh thì lương bình quân tối thiểu một ngày cho stuntman là 859 USD, còn lương tối thiểu một tuần là 3.200 USD. Trong đội ngũ diễn viên đóng thế, có một số khuôn mặt nổi trội. Họ trở thành “hàng quý hiếm” tại Hollywood, và Hollywood cần họ cho những vai đóng thế mà các stuntman khác không làm được. Dĩ nhiên, thù lao của họ cũng cao hơn đồng nghiệp. Tính đến tháng 6.2014, các stuntman sau đây được xếp vào bảng danh sách “7 diễn viên đóng thế xuất sắc nhất Hollywood”.

THẾ THÂN NHỮNG PHA NGUY HIỂM! - 2

Bradshaw

Dar Robinson

Là một trong các stuntman nổi tiếng nhất thế giới, Robinson đóng thế lần đầu trong bộ phim người tù vượt ngục Papillon (đóng thế cho diễn viên Steve McQueen). Sau đó, anh tiếp tục đóng thế cho nhiều tên tuổi lớn Hollywood khác như Christopher Plummer và Burt Reynolds trong các bộ phim như Sharky’s Machine, Turk 182, Stick và bộ phim TH nổi tiếng That’s Incredible.What do you think? Robinson tài năng đến nỗi anh được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là “stuntman được trả thù lao cao nhất Hollywood”, khoảng 100.000 cho một bộ phim. Một trong những pha đóng thế nổi tiếng nhất của Robinson là nhảy tự do ở độ cao 270 mét trên tháp Canadian National Tower của Thành phố Toronto (Canada) và sợi dây chỉ giữ anh lại khi còn cách mặt đất có 200 mét! Buồn thay, khi quay cảnh chạy xe mô tô trong bộ phim Million Dollar Industry, Robinson bị tai nạn và chết ở độ tuổi 39.

THẾ THÂN NHỮNG PHA NGUY HIỂM! - 3

Sylvester

Hal Needham

Cũng thuộc số stuntman được trả thù lao cao nhất, Needham xuất hiện trong vô số bộ phim kinh điển như Blazing Saddles, Chinatown, The Spirit of St. Louis, How the West Was Won, Our Man FlintLittle Big Man. Ông đặc biệt xuất sắc với thể loại phim cao bồi Viễn Tây cưỡi ngựa. Hết phim Viễn Tây, ông chuyển sang chạy xe tốc độ cao và rơi tự do. Tính đến khi chia tay với nghề, ông đã đóng thế được 300 phim nhựa và 4.500 phim truyền hình. Để thu được tổng cộng 2 triệu USD tiền đóng thế, Needham bị gẫy xương 56 lần, lệch khớp vai, dập phổi và gẫy răng nhiều lần. Chuyển sang đạo diễn phim một thời gian nhưng không thành công, năm 2013 ông qua đời, thọ 82 tuổi.

THẾ THÂN NHỮNG PHA NGUY HIỂM! - 4

Dương Tử Quỳnh

Michelle Yeoh

Dương Tử Quỳnh có nhiều vai diễn nổi tiếng như vai diễn trong bộ phim James Bond Tomorrow Never Dies, đồng thời cô cũng nổi tiếng về việc tự đóng các vai khó như một stuntman thực thụ. Ví dụ màn chạy xe ấn tượng của cô trong Supercop, đóng chung với Jackie Chan (Thành Long), một diễn viên gốc Hoa tự đóng vai khó nổi tiếng khác. Dương là người duy nhất được Chan tin tưởng để có thể tự đóng thế vai diễn của mình trong các bộ phim do anh sản xuất. Dương còn đóng trong Crouching Tiger, Hidden Dragon; Memoirs of a GeishaSunshine. Ước tính, các vai diễn khó tự đóng của cô đã mang về cho cô 245 triệu USD.

Rick Sylvester

Một trong những vai diễn xuất sắc nhất của Rick Sylvester là đóng thế cho Roger Moore trong bộ phim Bond The Spy Who Loved Me. Anh đóng cảnh Bond nhảy từ cụm tượng El Capitan nổi tiếng ở công viên quốc gia Yosemite National Park (Mỹ) và đáp xuống đất bằng dù. Cảnh phim này tiêu tốn của hãng phim 500.000 trong đó có 30.000 USD trả cho Sylvester.

Colin Follenweider

Follenweider, hiện 38 tuổi, tham gia đóng thế trong rất nhiều bộ phim hành động công chiếu trong những năm gần đây như Die Hard, X- Men, Iron Man, Avatar, TransformersSpider-Man. Anh cũng đóng thế trong các bộ phim mới Divergent, Brutal, To Have and to Hold, Ender’s Game, Gangster Squad, Savages, Captain America: The First AvengerThe Green Hornet. Các ngôi sao được anh đóng thế nhiều là Daniel Craig, Shia LaBeouf, Kevin Bacon và Bruce Willis. Trong Spider-Man 3, anh được giao nhiệm vụ bay quanh thành phố với dây nhợ bảo hiểm và ném chất nổ.

THẾ THÂN NHỮNG PHA NGUY HIỂM! - 5

Bobby Holland Hanton

Hanton là stuntman của Christian Bale (vai Batman), Daniel Craig (vai James Bond) và Chris Hemsworth (vai Thor). Anh khởi nghiệp đóng thế từ năm 2008 trong bộ phim Bond Quantum of Solace. Thành công, anh trở thành diễn viên đóng thế được mời chào nhất nhì Hollywood hiện nay. “Ấn tượng nhất đối với tôi là đóng thế cho người dơi Bruce Wayne trong bộ phim The Dark Knight Rises khi tôi leo ra khỏi nhà tù anh ta bị giam, nhảy hụt vào mái nhà và va vào bức tường bên kia từ độ cao 30 mét – anh kể lại- Ấn tượng thứ 2 là đóng phim Bond Quantum of Solace ở Panama với cú nhảy tự do, không dây, không đệm an toàn từ rìa ngôi nhà 3 tầng đến một balcony khi đang bị truy đuổi”.

Richard Bradshaw

Trong bộ phim Van Helsing, Bradshaw đóng thế cho Hugh Jackman. Trong X-Men: Days of Future Past anh cũng đóng thế nhiều cảnh. Số diễn viên được Bradshaw đóng thế ngày càng tăng. Từ Guy Pierce, Pierce Brosnan, Timothy Dalton, Matthew McConaughey, Colin Firth đến Ted Danson và Hugh Grant. Anh tự nhận mình là người có thể đóng thế được nhiều thứ, và đây chính là chìa khoá của thành công.

L.X

(Theo Hollywood Reporter và TV CheatSheet 10.2014)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT