Thảo Cầm Viên Sài Gòn kỷ niệm 150 năm thành lập

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thảo Cầm Viên Sài Gòn, một biểu trưng của Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua 150 năm hình thành và phát triển, trở thành 1 trong 10 vườn thú lâu đời nhất thế giới. Sáng ngày 23.12.2015, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm thành lập (tháng 12/1964- tháng 12/2015)

Thảo Cầm Viên Sài Gòn kỷ niệm 150 năm thành lập - 1

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM trao bằng khen của UBND TPHCM đến các cá nhân thuộc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Tham dự lễ kỷ niệm có Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên BCH TW Đảng, Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM; Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, các cơ quan ngoại giao tại TPHCM; đại diện các doanh nghiệp, các tổ chức hội động, thực vật trong nước và quốc tế...

Thảo Cầm Viên Sài Gòn kỷ niệm 150 năm thành lập - 2

Ông Lê Hoàng Quân – Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM trao Cờ Truyền thống của UBND TPHCM đến tập thể Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Trải qua lịch sử hình thành, phát triển, đạt nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp to lớn vào sự phát triển của TPHCM. Kỷ niệm 150 năm thành lập, Thảo Cầm Viên Sài Gòn vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3, Cờ Truyền thống của UBND TPHCM, và 21 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM.

Tại lễ kỷ niệm, Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu: Thay mặt UBND TPHCM, tôi xin biểu dương những kết quả đã đạt được của Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Tin tưởng đơn vị sẽ phát huy những kết quả đó, nghiên cứu, tìm tòi, tăng cường học hỏi, hợp tác trao đổi quốc tế. Đẩy mạnh công tác nhân giống, bảo tồn, phát triển bộ sưu tập động, thực vật, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của nhân dân, duy trì hoạt động theo hướng bền vững. Thảo Cầm Viên Sài Gòn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức bảo vệ, bảo tồn các động vật quý hiếm, bảo vệ môi trường sống. Phối hợp với các Sở, Ngành và đơn vị liên quan, khẩn trương hoàn tất các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Công viên Sài Gòn Safari Củ Chi trở thành Công viên Sinh thái quốc gia, với quy mô mang tầm cỡ khu vực.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn kỷ niệm 150 năm thành lập - 3

Hồng Hạc trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Vườn Bách thảo Sài Gòn được khởi công xây dựng tháng 3 năm 1864, bởi một y sĩ thú y người Pháp, Ông Louis Adolph Germain, hoàn thành và đưa vào phục vụ công chúng năm 1865. Xưa nay, người dân Thành phố và du khách đều ấn tượng về địa danh này, với những cái tên như: Vườn Bách Thảo, Vườn Bách Thú, Sở Thú, Thảo Cầm Viên... Trải qua nhiều tên gọi, nhiều hình thức trực thuộc, đến tháng 9/2010, Thảo Cầm Viên Sài Gòn chuyển thành Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn trực thuộc UBND TPHCM. Hiện nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã sở hữu bộ sưu tập có số lượng hơn 1.000 cá thể với hơn 120 loài động vật, phục vụ công tác trưng bày và nhân giống bảo tồn, trong đó có nhiều loài quý hiếm của Việt Nam và thế giới như: Báo lửa, Vượn má vàng, Trĩ sao, Tê giác, Hươu cao cổ, Hổ Đông Dương, Voi… Bên cạnh đó là gần 2.500 cây xanh, trong đó có 59 cây nằm trong sách đỏ.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn kỷ niệm 150 năm thành lập - 4

Các em học sinh háo hức tham dự Lễ kỷ niệm

Những năm qua, hoạt động của Thảo Cầm viên Sài Gòn có nhiều đổi mới, phong phú đa dạng, thu hút đông đảo du khách tham gia, đặc biệt các ngày lễ, tết. Việc thả tự do một số loài động vật, giúp du khách có cơ hội đến gần hơn với thế giới thiên nhiên cũng là điểm hấp dẫn, lý thú. Năm 2014, đã phục vụ khoảng 2,3 triệu lượt du khách đến tham quan, tìm hiểu. Năm 2011, Thảo Cầm Viên Sài Gòn được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam.

Về dự án xây dựng Công viên Sài Gòn Safari Củ Chi, Ông Phạm Văn Tân – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết, hiện đã hoàn thành công tác đền bù, giải tỏa, tạo quỹ đất cho dự án. Tiến hành công tác phủ xanh toàn bộ diện tích đất và hoàn thành một số dự án vệ tinh.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn kỷ niệm 150 năm thành lập - 5

Các em học sinh tham quan, học tập tại Thảo Cầm Viên

Người dân TPHCM có quyền tự hào về Thảo Cầm Viên Sài Gòn, vì trong lịch sử 300 năm Sài Gòn – TPHCM, ít có công trình nào tồn tại và gắn bó như một phần cơ thể sống của đô thị, vượt qua mọi thăng trầm của lịch sử, trở nên thân quen với mọi tầng lớp nhân dân. Cố Tổng Bí thư BCH TW Đảng – Nguyễn Văn Linh đã viết: “Thảo Cầm Viên của TPHCM đúng là một di tích văn hóa, lịch sử và khoa học, xứng đáng là một cơ sở quý giá số 1 của toàn quốc Việt Nam ta”.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn kỷ niệm 150 năm thành lập - 6

Thảo Cầm Viên Sài Gòn rực rỡ sắc hoa

Kỷ niệm 150 năm thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn là dịp để nhân dân cả nước nhìn lại lịch sử hình thành, phát triển, hiểu thêm về vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của công trình độc đáo này. Qua đó, nâng cao ý thức bảo tồn thiên nhiên và môi trường, đặc biệt trong tình trạng biến đổi khí hậu ngày nay. Đây là một cơ sở văn hóa, giáo dục, khoa học, du lịch có giá trị của TPHCM nói riêng, cả nước nói chung. Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã thực hiện đầy đủ các chức năng giáo dục cộng đồng, nghiên cứu khoa học, nhân giống bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Là nơi thư giãn, vui chơi giải trí của nhân dân cả nước và du khách quốc tế.

Thu Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT