SUỐI TIÊN - LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - NĂM 2013

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ, lần thứ 17 năm 2013 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Hiệp hội Du lịch TPHCM, Sở NNPTNT, Sở GDĐT, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TPHCM tổ chức, sẽ chính thức khởi động từ ngày 1/6- 12/6 với các chương trình quy mô được chuẩn bị kỹ lưỡng để đón chào các lượt khách trong mùa hè năm nay. Đây là sự kiện du lịch thường niên của TP HCM từ 2004 đến nay, Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ 2013 hứa hẹn sẽ mang đến cho đông đảo du khách trong và ngoài nước sự phong phú về các chủng loại trái cây đến từ vùng sông nước Nam Bộ. Lễ hội cũng nhằm tôn vinh môn nghệ thuật tạo hình bằng trái cây độc đáo góp phần giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Những chương trình, sự kiện hấp dẫn và thú vị đang chờ đón du khách tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên trong những ngày đầu hè năm nay.

SUỐI TIÊN - LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - NĂM 2013 - 1

Chợ Nổi Trái Cây Suối Tiên sẽ được diễn ra suốt 03 tháng hè, với lượng du khách dự kiến tham quan hơn 1 triệu lượt người, lượng trái cây tiêu thụ dự kiến trên 1.000 tấn.

LỊCH HOẠT ĐỘNG CỦA LỄ HỘI

  - Chợ Nổi Trái cây: Bắt đầu từ ngày 25/05/2013 

  - Lễ Khai mạc: ngày 01/06/2013 (ngày Quốc Tế Thiếu Nhi )

  - Hội thi Trái ngon – An toàn: ngày 01/06/2013

  - Tổng kết lễ hội & trao giải Hội thi Nghệ Thuật Tạo Hình Bằng TráiCây vào ngày 12/ 06/2013.

  - Các hoạt động diễn ra hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/6 và kéo dài liên tục trong suốt 3 tháng hè bao gồm: Chợ nổi trái cây, Trưng bày triển lãm mô hình, Tiểu cảnh được kết bằng trái cây, Ẩm thực mùa hè, Show diễu hành "Tứ Linh Bách Quả Thần Tiên Hội ", chương trình ca nhạc, sân khấu hóa “Chào Mùa Hè, Mừng Lễ Hội Trái Cây”.

SUỐI TIÊN - LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - NĂM 2013 - 2

CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA LỄ HỘI

Ÿ CHỢ TRÁI CÂY:

Năm 2013, nét độc đáo nhất của lễ hội là tại hồ Lạc Cảnh - Suối Tiên , “Chợ Nổi Trái Cây ” với 55 gian hàng là những chiếc thuyền chở nặng trái cây, phong phú nhiều chủng loại. Chợ Nổi Trái Cây diễn ra vào mùa trái cây đang rộ, dự kiến hơn 180 chủng loại trái cây và kéo dài suốt 3 tháng hè với giá rẻ bất ngờ (Giá rẻ hơn ngoài thị trường từ 20% đến 40%).

Các thương hiệu trái cây đặc sản nổi tiếng như: Bưởi Năm Roi Hoàng Gia Vĩnh Long, Thanh Long Hoàng Hậu Long An, Vải Thiều Lục Ngạn, Sầu Riêng Cái Mơn Bến Tre, Dâu Xiêm Bình Dương; Vú Sữa Vĩnh Kim , Xoài Cát Hoà Lộc, Nhãn Xuồng Tiền Giang, Đu Đủ Bình Phước, Bưởi Tân Triều Biên Hoà, Măng Cụt Lái Thiêu, Đào Sa Pa, Mận Lạng Sơn, Nho Vĩnh Hảo, Cam mật, Ổi không hạt Vĩnh Kim Tiền Giang, Bưởi da xanh – chủ nhân thương hiệu Đặng Văn Rô, Cam Lai trái lớn giống ngon – Vĩnh Cửu Đồng Nai, Mít đỏ giống Vacdona Long Thành, Mãn Cầu Na – núi Bà Đen, Dưa Hoàng Kim – Nông trường Sông Hậu, dưa hấu không hạt, bơ Đắc Lắc.

 SUỐI TIÊN - LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - NĂM 2013 - 3

Ÿ TRƯNG  BÀY,  TRIỂN LÃM:

Khu vực trưng bày triển lãm sẽ giới thiệu đến du khách bộ sưu tập hơn 300 loại trái cây đạt kỷ lục là “Lễ hội có nhiều chủng loại trái cây nhất” (2011). Du khách sẽ thích thú khi được chiêm ngưỡng nhiều loại trái lạ như: Thằn lằn, osaca, kèn nghe, lục lạc, ngõa, lê mắt cọt, mắt mèo, ngà voi, mận thóc, óc chó, cóc kèn,  trưng bày bộ sưu tập củ quả khổng lồ như: bí đao nặng từ 50 – 60kg, dừa : 9kg, xoài: 3kg, Chanh Yên 6kg ….được sưu tầm từ nhiều vùng, miền trong cả nước. Đặc biệt, trong năm nay các Mô hình, Tiểu cảnh được kết bằng trái cây sẽ hấp dẫn du khách suốt trên trục đường lễ hội dài hơn 200 mét. Các loại sinh vật cảnh bonsai, phong lan, đá cảnh…. cũng hội tụ tạo nên không gian lễ hội thật sinh động, hoành tráng.

Ÿ HỘI THI TRÁI NGON – AN TOÀN NAM BỘ LẦN VI:

Hội thi “Trái Ngon – An Toàn” lần thứ 6 diễn ra vào ngày 1/6, nhằm khuyến khích các nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra được các giống mới có chất lượng tốt, năng suất cao. Hội thi đồng thời cũng là một sân chơi, nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà vườn qua đó giới thiệu đến du khách những loại trái cây ngon, an toàn, bổ dưỡng do người nông dân một nắng hai sương cần mẫn làm ra. Các chủng loại trái cây dự thi năm nay gồm các loại trái cây đặc sản như: Mít Nghệ, Mít Tố Nữ, Cam Sành, Quýt Đường, Sầu riêng Ri6, Sầu Riêng Monthong, Chôm chôm Java, Thanh Long Ruột Đỏ… có trái to, đẹp, cân đối, vừa chín tới và đảm bảo các tiêu chí về an toàn. Hội thi cũng có những giải thưởng dành cho các loại trái lạ, quý hiếm. Chương trình Đố vui Nhà nông, Quay số trúng thưởng diễn ra trong Hội thi cũng sẽ mang đến cho du khách nhiều bất ngờ thú vị.

SUỐI TIÊN - LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - NĂM 2013 - 4

Ÿ DIỄU HÀNH TRÁI CÂY:

Đến với Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2013, du khách được hòa mình vào Vũ hội mùa hè với show diễu hành: Tứ Linh Bách Quả Thần Tiên Hội " hoành tráng, mới lạ với cụm hoạt cảnh và các đoàn xe: Hầu Vương, Long Lân Quy Phụng, Bách Qủa Tứ Quý, Vũ hội Mùa hè, Hoa trái Bốn Mùa. Các vị thần quả và các nàng tiên nữ giáng trần hòa cùng những vũ khúc vui tươi, rộn ràng mở đầu cho một mùa hè thật sôi động, sẽ mang đến cho du khách thật nhiều bất ngờ thú vị.

 SUỐI TIÊN - LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - NĂM 2013 - 5

Ÿ BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT:

Điều đặc biệt nữa trong Lễ hội Trái cây Nam Bộ 2013 lần này là sự góp mặt biểu diễn của các Đoàn Nghệ thuật nước ngoài đến từ Lào, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, đem lại sắc màu đa quốc gia cho mùa lễ hội thêm ấn tượng, mới lạ và độc đáo. Các tiết mục sân khấu hóa dành cho các em thiếu nhi: Cờ lau tập trận, Na Tra đại náo Thủy Cung, Hồng Hài Nhi. Chương trình sẽ đem lại cho các em một không khí sinh động, các tiết mục dàn dựng công phu, hoành tráng và đầy vui nhộn đang sẵn sàng phục vụ cho các thiên thần nhỏ trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6 và suốt mùa hè..

Ÿ HỘI THI NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH TRÁI CÂY:

Đây là hoạt động truyền thống và chủ đạo của Lễ hội nhằm duy trì, phát triển và tôn vinh một loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc. Các tác phẩm nghệ thuật trái cây sắc sảo được thể hiện từ bàn tay khéo léo của những nghệ nhân là nhân tố tích cực góp phần tạo nên sắc thái độc đáo và đa dạng của Lễ hội Trái cây Nam Bộ từ hơn 10 năm qua. Hàng trăm tác phẩm tạo hình bằng trái cây đặc sắc thể hiện các chủ đề gần gũi trong cuộc sống như: nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc, nét đẹp biển đảo quê hương, những thành tựu phát triển đất nước, ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên… được trưng bày trên cung đường lễ hội dài hơn 200 mét,  sẽ đưa du khách vào một thiên đường trái cây khi du khách còn bắt gặp các Mô hình, Tiểu cảnh được kết bằng các loại trái cây đầy ngẫu hứng của các nghệ nhân, nơi mà du khách có thể khám phá thêm nhiều điều bất ngờ từ trái cây.

Hội thi thu hút nhiều nghệ nhân đến từ các tỉnh: TP HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Tây NinhSự phong phú, đa dạng của các tác phẩm bằng trái cây đã đạt kỷ lục là "Lễ hội có nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây nhất" (2011).Năm nay, các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây sẽ được trưng bày cho du khách thưởng ngoạn vào ngày 1/6 và ngày 12/6 sẽ diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải các tác phẩm tạo hình bằng trái cây.

Ÿ ẨM THỰC TRÁI CÂY:

Chuỗi Nhà hàng Phù Đổng Suối Tiên với hơn 35 món ngon từ trái cây đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn, được chế biến công phu luôn sẵn sàng phục vụ du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, nhằm giới thiệu đến du khách chương trình ẩm thực mùa hè với nhiều món ngon và lạ như: Cá Basa sốt Kiwi, sườn non sốt đậu, cá rô kho cà, kình ngư tiềm bí đỏ, lươn um sầu riêng, gỏi táo khô mực, bò nấu dưa hấu, gà nấu mận; ẩm thực kình ngư: Kình ngư ướp mè sốt chanh dây, kình ngư nhúng mẻ, kình ngư nướng né, kình ngư lướt lửa hồng.

Món ăn Trường Thọ Tam Thập Nhị Quả,được chế biến từ 32 loại củ quả. Sự kết hợp độc đáo dưỡng chất của các loại củ quả trong món ăn sẽ giúp người ta trẻ lại và trường thọ với thời gian là kỷ lục "món ăn có nhiều loại củ quả nhất ".

SUỐI TIÊN - LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ - NĂM 2013 - 6

Ÿ TRÒ CHƠI DÂN GIAN:

Không những được chiêm ngưỡng các sản phẩm trái cây độc đáo, lạ mắt, du khách còn có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc như: thi đá cá đá dế, thảy vòng kiếng, thả banh vào ô chữ, ném lon, kéo co…

Ấn tượng nhất là chương trình biểu diễn cờ người do Liên đoàn cờ TP. HCM tổ chức. Du khách không những chỉ thưởng thức các thế võ đẹp của các quân cờ, mà còn thưởng thức trí tuệ  qua từng nước cờ của các kỳ thủ.

Đến Suối Tiên vào dịp hè du khách không chỉ được tham dự vào chương trình Lễ hội Trái cây đặc sắc mà còn được thỏa thích khám phá nhiều công trình giải trí mới lạ hoành tráng như: Biển Tiên Đồng – Ngọc Nữ, Biểu diễn Cá Heo và Sư Tử Biển, Lâu Đài Tuyết, Xe Vượt Địa Hình, Tàu Lượn Siêu Tốc…. cùng hơn 150 công trình giải trí ấn tượng khác.

Vào ngày 1/6 – ngày Quốc Tế Thiếu Nhi, Suối Tiên miễn vé cổng cho các em thiếu nhi đi cùng Phụ huynh, giảm 50% vé cổng cho các tất cả thiếu nhi tham quan theo Đoàn thể.

                                                                                                          BAN TỔ CHỨC

Ảnh: Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT