Sôi động lễ hội “Đêm Trắng” cùng nghệ thuật đương đại tại Paris

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Đêm Trắng” 2022 do giám đốc nghệ thuật người Áo Kitty Hartl sáng tạo xung quanh ý tưởng về một “Khu vườn thú vị” của nghệ thuật đương đại, lấy cảm hứng từ bức tranh “Le jardin des délices” nổi tiếng.

Sau hai năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, ngày 1/10, sự kiện “Đêm Trắng” cùng nghệ thuật đương đại đã trở lại với thủ đô và 26 thành phố vệ tinh của vùng Paris của Pháp. Sự kiện năm nay mang ý nghĩa lớn vì đây là mùa thứ 20 và cũng là mùa cuối cùng của sự kiện Đêm Trắng phiên bản mùa Thu này.

Sôi động lễ hội “Đêm Trắng” cùng nghệ thuật đương đại tại Paris - 1

"Vườn thú vị" của Jérôme Bosch trong thế giới hoạt hình. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Vietnam+

Đã thành truyền thống, từ 20 năm nay, cứ vào đêm 1/10, Paris lại thức trắng và cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Khoảng 200 tác phẩm và công trình nghệ thuật đương đại đã được biểu diễn và trưng bày từ 19h ngày 1/10 đến 5h sáng hôm sau, tại các địa điểm nổi tiếng hoặc những nơi ít được biết đến ở Paris và vùng thủ đô.

“Đêm Trắng” với nghệ thuật đương đại là ý tưởng của nguyên Phó Thị trưởng thành phố Paris phụ trách văn hóa Christophe Jiga, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 với mục đích khuyến khích sự sáng tạo nghệ thuật và tạo thêm hoạt động vui chơi giải trí thu hút không chỉ người dân Paris mà cả khách du lịch.

Kể từ khi “Đêm Trắng” với nghệ thuật đương đại ở Paris ra đời năm 2002, hơn 4.000 nghệ sỹ Pháp và quốc tế đã có cơ hội thể hiện và giới thiệu tới công chúng những công trình nghệ thuật ấn tượng của mình.

Năm nay, sự kiện mang nhiều ý nghĩa đặc biệt hơn, không chỉ là nhằm chào mừng sự trở lại sau hai năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, mà còn để kỷ niệm 20 năm ra đời sự kiện và cũng là mùa cuối cùng khép lại hành trình 20 năm Paris thức trắng đêm cùng nghệ thuật đương đại.

Bắt đầu từ sang năm, lễ hội “Đêm Trắng” phiên bản mùa Thu sẽ được chuyển sang tổ chức vào tháng Sáu, để cùng chào đón mùa Hạ.

“Đêm Trắng” 2022 được sáng tạo bởi giám đốc nghệ thuật người Áo Kitty Hartl xung quanh ý tưởng về một “Khu vườn thú vị” của nghệ thuật đương đại, lấy cảm hứng từ bức tranh “Le jardin des délices” nổi tiếng của họa sỹ người Hà Lan, Jérôme Bosch (1450-1516), miêu tả những thú vui trần gian song hành cùng đau khổ nơi địa ngục và hạnh phúc trên thiên đường.

Sôi động lễ hội “Đêm Trắng” cùng nghệ thuật đương đại tại Paris - 2

"Đảo bọt ngũ sắc," công trình nghệ thuật được trình diễn tại quảng trưởng Beaubourg. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Vietnam+

Nhờ bàn tay khéo léo và óc tưởng tượng phong phú của các nghệ sỹ, khách tham quan đã được thưởng thức một buổi dạ tiệc hoành tráng của nghệ thuật, được trải nghiệm từ sự ngạc nhiên này đến kỳ thú khác với 13 dự án âm thanh, ánh sáng và hình ảnh đồ sộ, chủ yếu ở trung tâm Paris, đi kèm với hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày ngoài trời.

Hoành tráng và rực rỡ, sáng tạo và độc đáo, đó là những cảm xúc của người dân Paris và khách du lịch khi đắm chìm vào những màn ánh sáng, âm thanh và tạo hình tuyệt vời của nghệ thuật đương đại.

Hai bên bờ sông Seine, Tòa thị chính thành phố, các quảng trường lớn của thủ đô cổ kính của nước Pháp trở thành sàn diễn, thu hút đông đảo người dân và khách tham quan muốn được chiêm ngưỡng và tham gia nhiều hoạt động thú vị.

Kinh đô Paris không chỉ nổi tiếng về sự cổ kính và hoa lệ hay thời trang và ánh sáng, mà còn còn hấp dẫn bởi những lễ hội văn hóa độc đáo. “Đêm Trắng” với nghệ thuật đương đại được coi là thành công lớn của thành phố trong việc phát triển, quảng bá văn hóa, đẩy mạnh du lịch. Theo Bộ văn hóa Pháp, sự kiện lễ hội này thu hút khoảng 1,5 triệu người tham gia mỗi năm.

Năm nay, sự kiện không chỉ diễn ra ở Paris và 26 thành phố vệ tinh của Paris, mà còn được tổ chức lần đầu tiên tại các thành phố Rouen và Le Havre. Uy tín và ảnh hưởng của sự kiện không chỉ giới hạn trong nước Pháp mà đã phát triển mạnh trên thế giới.

Sôi động lễ hội “Đêm Trắng” cùng nghệ thuật đương đại tại Paris - 3

Tác phẩm nghệ thuật đương đại "Mầm thực vật" đặt tại khu phố Les Halles. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN.

Sau Paris, nhiều thành phố khác ở Pháp, ở châu Âu và trên thế giới cũng tổ chức những “Đêm Trắng” hằng năm như Rome (Italy), Brussels (Bỉ), Madrid (Tây Ban Nha)… 30 thành phố nước ngoài cũng đã lên ý tưởng, từ Tel Aviv (Israel) đến Kyoto (Nhật Bản), qua Vilnius (Litva) đến Montreal (Canada).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Hà (TTXVN)

CLIP HOT