Sau Tết Nguyên đán, đừng quên "trẩy hội" cùng Tết Nguyên tiêu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ủy ban Nhân dân Quận 5 (TP.HCM) tổ chức Hội Nguyên tiêu Xuân Kỷ Hợi 2019, bắt đầu từ ngày 16/2 đến hết ngày 19/2 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Sau Tết Nguyên đán, đừng quên "trẩy hội" cùng Tết Nguyên tiêu - 1
Lễ hội Nguyên tiêu là một hoạt động văn hóa đặc sắc của Quận 5 (TP.HCM), thường được tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán. (Click vào ảnh để phóng to)

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Lễ Thượng nguyên, Lễ Hoa đăng… có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Tết Nguyên tiêu được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm, với nhiều hoạt động đón mừng đêm trăng tròn đầu tiên trong năm để nhà nhà cầu mong “mưa thuận gió hòa”. Đây đồng thời còn là hoạt động báo hiệu chính thức kết thúc những ngày vui Tết Nguyên đán.

Vốn là một lễ hội cổ truyền của người Hoa đã có từ rất lâu đời, trong tâm niệm của người Hoa, Tết Nguyên tiêu cũng quan trọng không kém so với Tết Nguyên đán. Đây là dịp để gia đình đoàn viên, cùng nhau ăn bánh trôi, thưởng trăng làm thơ, xem múa lân sư rồng… Theo nghiên cứu của các chuyên gia văn hóa, có rất nhiều tài liệu và truyện kể về nguồn gốc của Tết Nguyên tiêu lưu truyền trong dân gian, thực – hư lẫn lộn.

Sau Tết Nguyên đán, đừng quên "trẩy hội" cùng Tết Nguyên tiêu - 2
Múa lân sư rồng diễn ra trên khắp đường phố thuộc địa bàn Quận 5 trong dịp Tết Nguyên tiêu, được đông đảo người dân và du khách hưởng ứng sôi nổi. (Click vào ảnh để phóng to)

Một trong những giai thoại được truyền tai nhiều nhất liên quan đến một con thiên nga của thiên đình bay xuống hạ giới và bị một người thợ săn bắn chết. Ngọc Hoàng nghe tin nổi giận, sai một đội quân đến ngày rằm tháng Giêng xuống phóng hỏa để thiêu rụi mọi thứ ở trần gian. Ở thiên đình bấy giờ có một vị quan không đồng tình với Ngọc Hoàng nên đã xuống hạ giới để bày cách cho con người thoát khỏi đại họa. Theo lời của vị quan này, đúng ngày ấy, nhà nào cũng treo đèn lồng màu đỏ nên Ngọc Hoàng cứ nghĩ lệnh phóng hỏa đã được thi hành. Nhờ đó, người trần gian thoát nạn. Về sau, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, người Hoa thường treo đèn lồng đỏ trước nhà như một cách trả ơn vị ân nhân trên thiên đình.

Sau Tết Nguyên đán, đừng quên "trẩy hội" cùng Tết Nguyên tiêu - 3
Những chiếc đèn lồng đỏ không chỉ là vật trang trí trong những ngày này, nó còn là biểu tượng tỏ lòng thành kính của người dân với thần linh. (Click vào ảnh để phóng to)

Tết Nguyên tiêu là lễ hội cổ truyền của nhiều nước trong khu vực Châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam… Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lễ hội thường được tổ chức tại Quận 5. Trong lần tổ chức đầu tiên vào năm 1990, lễ hội đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài nước. Có thể nói, Tết Nguyên tiêu tại Quận 5 là sự kết hợp, sáng tạo hài hòa giữa văn hóa Việt và văn hóa của cộng đồng người Hoa tạo nên nét văn hóa đặc thù riêng biệt.

Ủy ban Nhân dân Quận 5 tổ chức Hội Nguyên tiêu Xuân Kỷ Hợi 2019, bắt đầu từ ngày 16/2 đến hết ngày 19/2 với nhiều hoạt động hấp dẫn:

Tại các Hội quán:

- Từ ngày 16/2 đến ngày 19/2: Tổ chức các loại hình văn hóa tín ngưỡng dân tộc Hoa, như lễ Tế Thánh, thầu đăng, biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc…

- Từ ngày 27/2 đến ngày 05/3: Tại Hội quán Nghĩa An diễn ra chương trình biểu diễn giao lưu ca kịch tuồng cổ Đoàn II Viện Triều kịch Sơn Đầu, Quảng Đông, Trung Quốc.

Sau Tết Nguyên đán, đừng quên "trẩy hội" cùng Tết Nguyên tiêu - 4
Biểu diễn tuồng cổ là hoạt động thường thấy tại các Hội quán trong mùa Tết Nguyên tiêu. (Click vào ảnh để phóng to)

Tại Công viên Văn Lang:Từ ngày 16/2 đến ngày 17/2, trong khoảng thời gian 18g00 đến 21g00 sẽ diễn ra nhiều hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn lân sư rồng và ca múa nhạc.

Tại Trung tâm Thương mại An Đông Plaza: 19g00 ngày 19/2 diễn ra chương trình ca nhạc tạp kỹ, múa lân sư rồng.

Tại Phố Vàng, bạc Nhiêu Tâm và Phố Thời trang Quận 5: 19g00 ngày 19/2 diễn ra chương trình biểu diễn lân sư rồng, ca nhạc, giới thiệu các sản phẩm được bày bán tại hai con phố trên đến người dân và du khách.

Tại Trung tâm Văn hóa Quận 5: 19g30 các ngày 16, 17 và 18/2 diễn ra chương trình biểu diễn lân sư rồng và chương trình “Khúc hát trăng rầm” lần I – 2019 cùng các chương trình ca múa nhạc khác.

Sau Tết Nguyên đán, đừng quên "trẩy hội" cùng Tết Nguyên tiêu - 5
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức nhằm chào mừng Tết Nguyên tiêu diễn ra trên khắp Quận 5. (Click vào ảnh để phóng to)

Đặc biệt, từ 16g30 đến 18g00 trong ngày 19/2, trên các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông – Châu Văn Liêm – Lão Tử – Lương Nhữ Học – Nguyễn Trãi – Trần Xuân Hòa – Trần Hưng Đạo sẽ diễn ra lễ Diễu hành 05 xe hoa và 930 diễn viên biểu diễn nghệ thuật, hứa hẹn mang đến nhiều điều hấp dẫn cho người dân và du khách.

Sau Tết Nguyên đán, đừng quên "trẩy hội" cùng Tết Nguyên tiêu - 6
Diễu hành xe hoa là một hoạt động đặc biệt của Lễ hội Nguyên tiêu, thu hút nhiều sự quan tâm của người dân và du khách gần xa. (Click vào ảnh để phóng to)

Bài viết: Nguyễn Bảo - Ảnh: Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.