PHỎNG VẤN NHÀ BÁO NGUYỄN CÔNG KHẾ - CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN TRUYỀN THÔNG THANH NIÊN VỀ CUỘC THI HOA HẬU TRÁI ĐẤT 2010 TẠI VIỆT NAM: “SẮC ĐẸP VÌ MỤC TIÊU”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PHỎNG VẤN NHÀ BÁO NGUYỄN CÔNG KHẾ - CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN TRUYỀN THÔNG THANH NIÊN VỀ CUỘC THI HOA HẬU TRÁI ĐẤT 2010 TẠI VIỆT NAM: “SẮC ĐẸP VÌ MỤC TIÊU” - 1Trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 25.8.2010 tại Trung tâm Hội nghị White Palace TP.HCM, Ban Tổ chức Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) là báo Thanh Niên, Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên và Tập đoàn Carousel Productions, Phillippines đã chính thức công bố hàng loạt sự kiện và đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam.

Ảnh: Ông Nguyễn Công Khế đang phát biểu tại Họp báo Hoa hậu Trái Đất 2010

Sau buổi họp báo, Ông Nguyễn Công Khế - Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên đã có một buổi trao đổi dành riêng cho Tạp Chí Du Lịch TP.HCM, về cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 mà ông là một trong những nhà tổ chức.

 * Phóng viên: Có phải chúng ta và Phillippines cùng sở hữu cuộc thi sắc đẹp danh giá dứng hàng thứ ba trên thế giới? Ông có thể nói rõ hơn về cuộc ký kết giữa chúng ta với Tập đoàn Carousel Productions của Phillippines?


- Ông Nguyễn Công Khế: Chúng tôi đã ký kết với Tập đoàn Carousel Productions từ vài tháng trước, nhưng chỉ đến khi Chính phủ Việt Nam cho phép, chúng tôi mới công bố. Theo đó, chúng ta đã mua bản quyền của Miss Earth (tôi không được quyền công bố con số cụ thể). Bản quyền cuộc thi sắc đẹp quốc tế này đã là của chúng ta, và sẽ diễn ra ở Việt Nam liên tục trong vòng 10 năm, những năm kế tiếp sẽ diễn ra nhiều nơi trên thế giới... và Tập đoàn Truyền Thông Thanh Niên sẽ cùng với Tập đoàn Carousel Productions hợp tác trong công tác tổ chức tất cả các cuộc thi này. Carousel Productions có một đội ngũ chuyên gia về tổ chức rất chuyên nghiệp. Bởi họ có kinh nghiệm tổ chức cuộc thi sắc đẹp này đã 10 năm. Như chúng ta biết, cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World) được khai sinh từ năm 1951 do người Anh sáng lập được xem là cuộc thi sắc đẹp hàng năm lớn nhất thế giới; cuộc thi sắc đẹp đứng thứ nhì thế giới là Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) do người Mỹ khai sinh từ năm 1952, hiện do nhà tỉ phú Mỹ Donald Trump nắm giữ từ năm 1996; riêng cuộc thi Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) là của một nước châu Á sáng lập. Đó là Tập đoàn Carousel Productions của Phillippines. Mặc dù sinh sau đẻ muộn (2001) nhưng cuộc thi Hoa hậu Trái đất rất được các người đẹp khắp châu lục tham gia vì uy tín của nó ngày càng lớn mạnh, nhưng trên tất cả vẫn là mục đích cao đẹp của cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

PHỎNG VẤN NHÀ BÁO NGUYỄN CÔNG KHẾ - CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN TRUYỀN THÔNG THANH NIÊN VỀ CUỘC THI HOA HẬU TRÁI ĐẤT 2010 TẠI VIỆT NAM: “SẮC ĐẸP VÌ MỤC TIÊU” - 2


* Có phải vì mục đích cao cả này, mà chúng ta đàm phán mua bản quyền để đưa cuộc thi Hoa hậu Trái đất về Việt Nam?


- Đúng như vậy! Tôi có một thông tin từ Trung Quốc về việc ô nhiễm môi trường. Ở Trung Quốc hiện nay, cứ 12 NDT thu được từ đầu tư kinh tế thì họ phải tốn đến 17 NDT để cứu chữa cho việc tàn phá môi trường từ việc đầu tư. Ở Việt Nam chúng ta thì chưa ai làm thống kê về tác hại môi trường của đầu tư, nhưng rõ ràng vụ việc Vedan vừa qua là rất nghiêm trọng. Hàng trăm tỷ đồng bồi thường thiệt hại cho cho nông dân từ Vedan... nhưng sự tàn phá về nguồn nước và sinh thái của một vùng đất thì ai thống kê và làm sao có thể đền bù? Mà trên đất nước ta đâu chỉ có Vedan?

Chúng tôi nghĩ để đừng có những thảm họa sinh thái ấy xảy ra thì chúng ta phải vận động mọi người dân ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường sống. Theo chúng tôi, cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 sẽ là cuộc vận động ý thức bảo vệ Mẹ Trái đất cho mọi người, nhất là giới trẻ một cách sinh động và thú vị nhất hiện nay. Trong cuộc thi này còn có nhiều danh hiệu: Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Không khí (Á hậu 1), Hoa hậu nước (Á hậu 2) và Hoa hậu Lửa (Á hậu 3). Những danh hiệu này cho thấy cuộc thi rất gần gũi với mục tiêu gìn giữ và bảo vệ trái đất. Slogan “Sắc đẹp vì mục tiêu”của Hoa hậu Trái đất có một ý nghĩa tích cực như vậy đó.

PHỎNG VẤN NHÀ BÁO NGUYỄN CÔNG KHẾ - CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN TRUYỀN THÔNG THANH NIÊN VỀ CUỘC THI HOA HẬU TRÁI ĐẤT 2010 TẠI VIỆT NAM: “SẮC ĐẸP VÌ MỤC TIÊU” - 3


* Có nhiều cuộc thi sắc đẹp và quốc tế đã từng diễn ra tại Việt Nam. Có những cuộc thi đã để lại nhiều điều đáng suy gẫm về công tác tổ chức và sự công bằng trong khâu chấm giải. Với tư cách là nhà tổ chức ông rút ra được điều gì cho cuộc thi sắc đẹp sắp tới?


- Điều quan trọng nhất trong bất cứ cuộc sắc đẹp nào, theo tôi, là phải có được tổ chức chuyên nghiệp và có tính độc lập của từng thành viên trong Ban Giám khảo. Tôi đã từng được mời đi chấm thi các cuộc thi Hoa hậu Trái đấtHoa hậu Hoàn vũ... và nhiều cuộc thi trong nước. Tôi thấy các cuộc thi quốc tế họ làm rất bài bản và chuyên nghiệp hơn ta. Đặc biệt là trong Ban Giám khảo, thành phần Ban Giám khảo được mời là những nhà hoạt động văn hóa, thời trang, nghệ sĩ nổi tiếng và họ được tôn trọng một cách triệt để trong việc cho điểm thí sinh. Họ hoàn toàn độc lập và không chịu sức ép của bất cứ ai. Bên ta thì không như vậy, thành viên Ban Giám khảo cứ phải phụ thuộc vào Hội đồng Giám khảo, rồi cứ phải bàn bạc chọn ai, bỏ ai... Có các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng trên thế giới đã hoạt động hơn nửa thế kỷ vì thế kinh nghiệm tổ chức của họ là rất khoa học và cũng rất là nghiêm túc cần phải tham khảo họ về cách làm. Cuộc thi Hoa hậu Trái đất cũng đã có bề dày 10 năm hoạt động. Lần này, tại Việt Nam Tập đoàn Carousel Productions với các chuyên gia đầy kinh nghiệm của họ, vẫn là một đối tác cùng tổ chức với chúng ta, thế nên cuộc thi sắc đẹp sắp tới đây cũng sẽ rất chuyên nghiệp và nghiêm túc.


* Với bề dày kinh nghiệm về các cuộc thi sắc đẹp, ông cho biết việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp ở nhiều quốc gia trên thế giới, có phải là một trong những nguyên nhân tăng trưởng ngành du lịch của các nước đăng cai?


- Làm cho tăng trưởng Ngành Du lịch của các quốc gia đăng cai là nhiệm vụ hàng đầu của các cuộc thi sắc đẹp. Bởi lẽ hình ảnh của đất nước đăng cai sẽ xuất hiện tần xuất rất cao trên các Hãng Truyền thông Quốc tế. Những hình ảnh xinh đẹp và thú vị ấy của đất nước họ sẽ là lời mời gọi, gợi mở cho hàng trăm triệu người trên năm châu bốn bể biết và tìm đến với đất nước của họ. Sẽ rất dễ hiểu khi Trung Quốc luôn đang cai bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào, kể cả cuộc thi Hoa hậu Bikini, bởi họ sẽ rất được lợi khi hình ảnh đất nước Trung Quốc được quảng bá nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng quốc tế. Đó còn chưa kể đến thân nhân bà con bạn bè của mỗi Hoa hậu khi đến với cuộc thi sắc đẹp quốc tế, thì sau lưng họ còn có cả tầng lớp đồng bào theo dõi từng bước đi của họ trong các cuộc thi. Tôi cho tất cả những câu chuyện ấy là động lực để đẩy mạnh ngành kinh tế không khói của từng đất nước đăng cai. Ở Việt Nam, tôi cảm phục bà Tư Hường, một doanh nhân đã bỏ ra 25 tỷ đồng để tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 tại Việt Nam. Không kể diễn biến cuộc thi trải dài trên dọc đất nước từ Nam ra Bắc, mà đêm Chung kết hoành tráng tại Daimond Bay, Nha Trang... còn có cả 10 phút phim giới thiệu hình ảnh tươi đẹp của đất nước con người thân thiện của Việt Nam, cũng đã được trực tiếp truyền hình đi khắp thế giới. Tôi còn nhớ, kết thúc đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ, Tổng thống Venezuela đã gọi điện thoại đến Ban Tổ chức cuộc thi xin gặp Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2008 là công dân nước ông để chúc mừng. Hẳn ông đã biết đến Việt Nam qua theo dõi cuộc thi. Người tổ chức cuộc thi, bà Tư Hường không chỉ là nhà kinh doanh mà còn là người biết làm ngoại giao văn hóa nhân dân, khi bỏ tiền túi ra để quảng bá hình ảnh đất nước. Tôi nghĩ Ngành Du lịch cũng nên có lời cám ơn họ.


* Xin cám ơn ông đã có buổi trao đổi thú vị này

V.D.G

Cuộc thi Hoa hậu Trái đất sẽ có khoảng 90 hoa hậu của các nước đến Việt Nam từ ngày 4.11.2010 để tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất. Cuộc thi sẽ diễn ra trong vòng một tháng, các hoa hậu sẽ tham gia các hoạt động tại TP.HCM, Phan Thiết, Hội An, Nha Trang. Bên cạnh các hoạt động về môi trường, trao đổi với ngư dân về kiến thức bảo vệ mội trường và sinh thái biển, hoạt động từ thiện...các thí sinh còn tham gia các vòng thi theo tiêu chí của cuộc thi Hoa hậu Trái đất. Đặc biệt các hoa hậu đến từ nhiều nước trên thê giới sẽ cùng thi Trình diễn thời trang Áo dài. Ngày 4.12.2010 sẽ diễn ra Vòng Chung kết tại Khu Du lịch Vinpearl, Nha Trang.

V.D.G

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT