ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 1     

Ông Nguyễn Tấn Phong - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Tỉnh Tiền Giang

Hoạt động của Ngành Du lịch Tiền Giang trong 9 tháng đầu năm 2011 đã gặt hái nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt là sự tăng trưởng số lượng du khách quốc tế và nội địa đến với Ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang. Phóng viên Tạp Chí Du lịch đã có cuộc trao đổi và phỏng vấn Ông Nguyễn Tấn Phong – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Tỉnh Tiền Giang về các hoạt động đa dạng, phong phú của Ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang

 

  • Phóng viên: Ông có thể giới thiệu đôi nét về hoạt động kinh doanh lữ hành, lưu trú, vận chuyển và điểm du lịch nổi Tiếng của Tiền Giang:

- Ông Nguyễn Tấn Phong - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Tỉnh Tiền Giang: Trong những năm gần đây, cùng với xu thế phát triển du lịch trong vùng và cả nước, tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục đầu tư phát triển, mở rộng các khu du lịch sinh thái; xây dựng, nâng cấp cơ sở lưu trú; phát triển phương tiện vận chuyển khách du lịch và tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch đến tiền Giang.

- Hoạt động kinh doanh Lữ hành và Hướng dẫn du lịch:

Hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn Tiền Giang ngày càng phát triển, đến nay đã có 25 đơn vị kinh doanh lữ hành, trong đó có 16 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế và 9 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa. Về Hướng dẫn viên du lịch, có 158 Hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 71 hướng dẫn viên du lịch quốc tế và 87 Hướng dẫn viên du lịch nội địa, thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 2

 Đờn ca Tài tử tại Điểm Du lịch Cù lao Thới Sơn

             - Về cơ sở lưu trú du lịch:

Cùng với sự gia tăng đáng kể của khách du lịch, hệ thống các cơ sở lưu trú và nhà hàng phục vụ du lịch ở Tiền Giang phát triển với tốc độ nhanh, bước đầu đã giải quyết được nhu cầu ăn nghỉ của khách du lịch. Tốc độ xây dựng nhanh chóng của các cơ sở lưu trú, nhất là các khách sạn tư nhân, các nhà vườn được phép kinh doanh dịch vụ lưu trú đã nâng từ 45 khách sạn với 685 phòng vào năm 2005, đến năm 2010 trên địa bàn tỉnh đã có 144 cơ sở lưu trú với 2.400 phòng. Trong đó có 3 khách sạn 2 sao, 32 khách sạn 1 sao và 97 nhà nghỉ du lịch.

Đặc biệt, với loại hình ngủ đêm ở nhà dân (Homestay) đã được triển khai hiện đang có sức hút mạnh đối với khách du lịch quốc tế có nhu cầu tham quan, hoà nhập tìm hiểu cuộc sống người dân Nam bộ, nhất là ở các ngôi nhà cổ tại huyện Cái Bè. Hiện nay, có 12 hộ dân có phòng cho khách du lịch nghỉ đêm tại nhà (Homestay) ở Đông Hòa Hiệp-Cái Bè, Vĩnh Kim-Châu Thành, Bình Ninh-Chợ Gạo và Thới Sơn-TP phố Mỹ Tho, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách về loại hình này.

- Về nhà hàng phục vụ du lịch:

Hiện có 22 nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống địa phương, chủ yếu nằm ở TP. Mỹ Tho, dọc theo Quốc lộ 1A và các Khu, Điểm Du lịch.

- Phương tiện vận chuyển khách du lịch:

Do đặc thù phát triển du lịch sông nước miệt vườn, nên các doanh nghiệp chủ yếu phát triển các phương tiện vận chuyển đường thủy với: 290 thuyền máy (trong đó huyện Cái Bè có 60 chiếc), 307 đò chèo, 6 ca-nô và 1 tàu nhà hàng nổi. Các phương tiện chủ yếu do nhân dân đầu tư và liên kết với các doanh nghiệp để khai thác du lịch. Riêng các phương tiện vận chuyển du lịch đường bộ hiện do các doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ và trực tiếp hợp đồng với du khách để đi tham quan du lịch. Các phương tiện cũng đã liên kết vận chuyển khách du lịch sang các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ.

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 3

 Du khách tham quan, mua sắm hàng thủ công mỹ nghệ

 

- Điểm du lịch nổi tiếng:

           + Khu Du lịch Cù lao Thới Sơn:

Phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn bằng việc xây dựng Khu Du lịch Sinh thái Cù lao Thới Sơn gắn với việc tham quan các di tích văn hóa - lịch sử như di tích Ấp Bắc, Đình Long Hưng, chùa Vĩnh Tràng, trại rắn Đồng Tâm;… Cù lao Thới Sơn nằm trong quần thể 4 cù lao (Tứ linh): Long, Lân (Cù lao Thới Sơn) thuộc tỉnh Tiền Giang và Quy, Phụng thuộc tỉnh Bến Tre. Với diện tích 1.224 ha, gần 6.000 nhân khẩu, cù lao Thới Sơn có nhiều loại cây trái quanh năm 4 mùa; có nhiều kênh rạch quanh co, đan xen tạo nên những tuyến đò chèo với hai bên là bần và dừa nước cùng không gian thoáng mát, yên lành. Các doanh nghiệp du lịch cũng đã liên kết đầu tư xây dựng các Điểm Du lịch Sinh thái với các sản phẩm tiêu biểu như: tham quan và thưởng thức các loại trái cây Tiền Giang như xoài cát, nhãn, bưởi, thanh long, mít, các món ăn dân dã như cá tai tượng chiên xù, tôm nướng, canh chua cơm mẻ,…tham quan các cơ sở sản xuất hàng thủ công như: nuôi ong mật, làm kẹo dừa, thêu tay hàng thủ công mỹ nghệ;..cùng các Dịch vụ Tát mương bắt cá, nghe Đờn ca Tài tử, đi thuyền chèo trên kênh rạch.

        + Khu Du lịch chợ nổi Cái Bè:

         Nét đặc trưng trên chợ nổi là du khách được chứng kiến một nếp sống thương hồ của những cư dân sống bằng nghề mua bán trên sông từ thưở xa xưa. Nay được tái hiện bằng hình ảnh của những chiếc thuyền, ghe, xuồng nhỏ có mái vòm chất đầy các loại trái, rau quả của Tiền Giang và ở khắp vùng ĐBSCL. Nối Tour với Chợ nổi Cái Bè, khách du lịch sẽ đến những khu vườn cây ăn trái xanh tươi như chôm chôm Tân Phong, bưởi lông Cổ Cò, xoài cát Hoà Lộc, cam, quýt Cái Bè,... dừng chân ở các ngôi nhà vườn để ngh ngơi, tận hưởng sự yên bình, không khí trong lành của miệt vườn, tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt, phương thức làm vườn của người dân địa phương. Tham quan các Làng nghề Truyền thống như làm bánh tráng, bánh phồng, cốm, kẹo hoặc đến tham quan những ngôi nhà cổ với kiến trúc đẹp đã tồn tại trên 150 năm, trong đó có ngôi nhà cổ đã được tổ chức JICA Nhật Bản tài trợ để trùng tu.

 

 ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 4

Ông Lê Bá Duy – Phó Giám đốc Tiền Giang Tourist (người đội nón lá) cùng du khách tham quan sông rạch Cù lao Thới Sơn

 

         + Khu Du lịch biển Tân Thành:

Khu Du lịch biển Tân Thành nằm ở phía Đông tỉnh Tiền Giang, cách trung tâm TP Mỹ Tho 50km và cách TP HCM hơn 60km, đã được khai thác phục vụ khách du lịch với các dịch vụ như nghỉ mát, tắm biển, thưởng thức các món ăn hải sản biển Gò Công,…. kết hợp việc tham quan các di tích lịch sử - văn hóa như Lăng Hoàng gia, Đền thờ Trương Định, Nhà Đốc phủ Hải;….đáp ứng nhu cầu tham quan ngắm biển của khách du lịch. Trong tương lai, biển Tân Thành sẽ liên kết tuyến đường biển với huyện Cần Giờ - TPHCM và bãi biển Vũng Tàu.

  • Theo ông, nét riêng của tour du lịch sông nước Tiền Giang có sự khác biệt gì so với các địa phương khác?

- Tiền Giang nằm dọc theo bờ Bắc sông Tiền, thiên nhiên đã ưu đãi cho Tiền Giang là nơi hội tụ của ba vùng sinh thái: sinh thái sông nước miệt vườn (dọc theo dòng sông Tiền), sinh thái rừng ngập mặn (vùng biển Gò Công) và sinh thái ngập nước (vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước). Tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú, với nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt,....đã tạo nên những vườn cây trái xanh tươi bốn mùa với những loại trái cây đặc sản nổi tiếng như: xoài cát Hoà Lộc, bưởi lông Cổ Cò, cam, quít Cái Bè, vú sữa Lò Rèn – Vĩnh Kim, sầu riêng Ngũ Hiệp, thanh long Chợ Gạo, sơri Gò Công,…Tiền Giang còn có 20 di tích lịch sử-văn hóa đã được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như: Di tích Chiến thắng p Bắc, Rạch Gầm - Xoài Mút; Lăng Trương Định; Lăng Thủ Khoa Huân; Lăng Hoàng Gia; Chùa Vĩnh Tràng; Di tích Nam Kỳ Khởi Nghĩa; Di tích Khảo cổ Óc Eo-Gò Thành,…. đã tạo nên những ưu thế và thuận lợi cho hoạt động du lịch, thu hút sự hấp dẫn theo hướng du lịch sinh thái và du lịch văn hoá.

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 5

Du khách tham quan Trại rắn Đồng Tâm

Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy rằng do điều kiện tự nhiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà các sản phẩm du lịch hiện đang khai thác của Tiền Giang và các tỉnh trong vùng thường trùng lắp với nhau, dễ gây tâm lý nhàm chán đối với du khách. Chính vì vậy, với nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú, Tiền Giang đã thiết kế các tour du lịch với sản phẩm mang nét đặc trưng, luôn luôn được cải tiến, đổi mới trong từng dịch vụ để phục vụ khách du lịch như: Du thuyền trên dòng sông Mekong; Đi thuyền chèo trong kênh rạch; Nghe Đờn ca Tài tử; Tát mương bắt cá; Tham quan các làng nghề truyền thống; Chợ nổi trên sông; Nghỉ đêm trải nghiệm trong các ngôi nhà cổ (homestay); Thưởng thức các loại trái cây đặc sản, các món ăn truyền thống địa phương,…gắn với tham quan các di tích lịch sử-văn hóa cũng như đến tham quan Trại rắn Đồng Tâm đã thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Tiền Giang ngày càng tăng.

  • Hiện nay có bao nhiêu công ty du lịch đang hoạt động tại Tiền Giang? Số lượng du khách nội địa và quốc tế đến với Tiền Giang từ đầu năm 2011 đến nay?

- Cùng với xu thế phát triển du lịch trong khu vực và cả nước, tốc độ tăng khách du lịch đến Tiền Giang hàng năm tương đối cao. Trong năm 2010 Tiền Giang đã đón được 960.991 lượt khách du lịch, trong đó có 472.839 lượt khách quốc tế, tăng bình quân 13,72%/ năm.

Riêng 9 tháng đầu năm 2011 đã đón được 787.508 lượt khách, tăng 22,61% so với cùng kỳ, đạt 75,5% KH năm. Trong đó có 420.723 lượt khách quốc tế tăng 20,23% so với cùng kỳ 2010.

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 6

 Tượng đài Di tích Lịch sử chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút

 

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 7

Trại rắn Đồng Tâm

 

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 8

Du khách tham quan triển lãm ảnh tại Rạch Gầm – Xoài Mút

ÔNG NGUYỄN TẤN PHONG – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VHTTDL TỈNH TIỀN GIANG: DU LỊCH TIỀN GIANG – TĂNG TRƯỞNG SỐ LƯỢNG DU KHÁCH QUỐC TẾ VÀ NỘI ĐỊA - 9

Du khách quốc tế tại điểm đến Ông Tư Đàng – Thới Sơn

  • Các hoạt động của du lịch Tiền Giang trong Quí IV/2011:

           - Tiếp tục triển khai và thực hiện Đề án “Phát triển du lịch Tiền Giang giai đoạn 2010 đến năm 2020”.

- Điều chỉnh, bổ sung Quy chế về quản lý du lịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Qua đó, xây dựng Quy chế phối hợp trách nhiệm với các ngành có liên quan trong phát triển du lịch.

- Phối hợp với tổ chức JICA-Nhật Bản triển khai dự án phát triển du lịch cộng đồng thông qua du lịch di sản tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp-Cái Bè.

- Tiếp tục đầu tư Khu Du lịch sinh thái biển Tân Thành (Cty TNHH MTV Vạn Bình An), với qui mô 11,7 ha. Hòan thiện và đưa vào khai thác Khu Du lịch Sinh thái – Nghỉ dưỡng (Cty Cổ phần TMDV Cái Bè) với qui mô 6,5 ha.

- Hoàn thiện Dự án “Khu đón tiếp du lịch đường bộ” trên Cù lao Thới Sơn, với qui mô 2,5 ha.

- Tổ chức Hội nghị phát triển du lịch Tiền Giang giai đoạn 2011-2015.

- Phối hợp với các ban, ngành và chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực du lịch, nhất là tình trạng cò mồi, câu móc khách du lịch.

- Phối hợp Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM-DL bồi dưỡng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực và tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch Tiền Giang.

  • Xin cám ơn ông!

V.T.C

Thực hiện

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT