Người dân TP.HCM xuống đường thả hoa đăng mừng đại lễ Phật Đản 2024

Tối 19/5, nhiều người dân thành phố và hàng nghìn tăng ni, Phật tử đã tập trung về khu vực Chùa Pháp Hoa thả đèn hoa đăng ven Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để cầu bình an và may mắn.

Mừng Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568 và tưởng niệm 61 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, Chùa Pháp Hoa (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức hoạt động thả đèn hoa đăng cho người dân và Phật tử tham gia. Năm nay, nhà chùa chuẩn bị gần 10.000 chiếc đèn hoa đăng.

nguoi dan tp.hcm xuong duong tha hoa dang mung dai le phat dan 2024 - 1

Quang cảnh Chùa Pháp Hoa trong lễ thả đèn hoa đăng trên Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tối ngày 19/5. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa.

nguoi dan tp.hcm xuong duong tha hoa dang mung dai le phat dan 2024 - 2

Những chiếc đèn hoa đăng lung linh trong ánh nến. Năm nay, Chùa Pháp Hoa đã chuẩn bị 10.000 chiếc đèn hoa đăng dành cho Phật tử và người dân dự lễ. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa.

Lễ thả đèn hoa đăng là sự kiện thường xuyên được tổ chức vào rằm tháng Tư âm lịch. Theo quan niệm của Phật giáo, thả đèn hoa đăng trên sông nhằm mục đích cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu bình an cho tất cả mọi người.

nguoi dan tp.hcm xuong duong tha hoa dang mung dai le phat dan 2024 - 3

Thả đèn hoa đăng là hoạt động cầu bình an và thu hút may mắn trong tín ngưỡng Phật giáo. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa.

Mặc dù lễ thả đèn hoa đăng trên Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè mừng đại lễ Phật Đản của Chùa Pháp Hoa phải đến 18h30 mới bắt đầu nhưng ngay từ 16h00 chiều đã có đông đảo người dân, Phật tử tới xếp hàng để vào khu vực sát bờ kênh thả đèn hoa đăng.

Đáng chú ý, trong dòng người tham gia thả đèn hoa đăng năm nay có rất nhiều bạn trẻ và người dân ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM.

nguoi dan tp.hcm xuong duong tha hoa dang mung dai le phat dan 2024 - 4

Hàng nghìn người dân TP.HCM đã đến khu vực ven Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè gần Chùa Pháp Hoa để tham dự lễ thả đèn hoa đăng. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa.

nguoi dan tp.hcm xuong duong tha hoa dang mung dai le phat dan 2024 - 5

Nhờ có các tình nguyện viên tham gia điều phối nên năm nay ít xảy ra tình trạng chen lấn, "vỡ trận". Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa.

nguoi dan tp.hcm xuong duong tha hoa dang mung dai le phat dan 2024 - 6

Người dân thả đèn hoa đăng trên dòng Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa.

Bạn Mai Anh (ngụ tại quận 10, TP.HCM) chia sẻ: “Lễ thả đèn hoa đăng năm nay rơi vào ngày cuối tuần nên mình cùng bạn rủ nhau tham gia. So với năm trước thì năm nay mọi người đến đông và sớm hơn. Tuy nhiên có các tình nguyện viên hỗ trợ nên cũng không xảy ra tình trạng chen lấn”.

Chị Mỹ Hạnh (ngụ tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cho biết, chị cùng người bạn từ Bình Dương sang TP.HCM, xem lễ thả đèn hoa đăng tại Chùa Pháp Hoa. “Lần đầu tiên tôi đến đây, thật bất ngờ khi có rất nhiều người tham gia hoạt động này. Năm sau khi có cơ hội, tôi sẽ quay lại đây để tiếp tục thả đèn hoa đăng”, chị Mỹ Hạnh chia sẻ.

nguoi dan tp.hcm xuong duong tha hoa dang mung dai le phat dan 2024 - 7

Những chiếc đèn hoa đăng lững lờ trôi trên dòng nước, mang theo những nguyện ước bình an của người dân thành phố. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa.

THÔNG ĐIỆP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN NĂM 2024

Đại lễ Phật Đản là lễ trọng đại, diễn ra hằng năm vào ngày rằm tháng Tư âm lịch để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - người khai sáng đạo Phật.

Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc (Vesak) không những là ngày lễ trọng đại của Phật giáo mà còn trở thành ngày lễ hội văn hóa tôn giáo của toàn cầu.

Lễ Phật Đản được tổ chức hằng năm, từ mùng 8/4 âm lịch đến hết ngày rằm tháng Tư, để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng Tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni - nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Mới đây, trong thông điệp Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh Đại lễ Phật Đản là dịp cùng nhau ôn lại cuộc đời cao thượng, những lời dạy vô ngã vị tha, đầy thương yêu và trí tuệ của Đức Phật.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo - Vũ Khoa

CLIP HOT