Lên núi nhuộm móng tay, ăn Tết Đoan ngọ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người Giáy Lào Cai có nhiều lễ tết trong năm, mỗi tết lại có những món ăn, loại bánh khác nhau để dâng cúng tổ tiên. Trong dịp tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch sẽ không thể thiếu đó là bánh chít hay còn gọi là “háu ụt” theo tiếng Giáy.

Lên núi nhuộm móng tay, ăn Tết Đoan ngọ - 1

Công đoạn chắt lọc nước gio để ngâm gạo

Lên núi nhuộm móng tay, ăn Tết Đoan ngọ - 2

Bánh gio trong ngày tết Đoan ngọ

Với người Giáy ngày tết nào trong năm cũng là dịp dành cho các thành viên trong gia đình trổ tài nấu những món ngon và cùng nhau quây quần sum họp, đoàn tụ ăn bữa cơm tết thật ấm cúng, đủ đầy.  

Trong ngày tết Đoan ngọ của dân tộc Giáy món ngon không thể thiếu đó là bánh gio hay còn gọi là “bánh chít” bởi loại bánh này được gọi bằng lá chít. Gạo nếp ngon được ngâm với nước gio của các loại cây thuốc phơi khô đốt lấy gio. Gio được ngâm nước, chắt lọc lấy nước cốt đó rồi ngâm với gạo và được gói bằng lá chít khi chít bánh có mầu nầu đỏ trong suốt mềm như thạch và chấm với đường mật (mật được đun từ đường phên).  Đây là món ăn được trẻ em đặc biệt ưa thích vì có vị ngọt thanh mát.

Cùng với loại bánh này trong ngày tết Đoan ngọ người Giáy thường làm các món ăn khác đó là xôi các mầu, thịt gà luộc, thịt vịt xào măng chua, thịt lợn quay tảng… và một số loại quả có vị chua như quả mận, quả đào, quả vải để dâng cúng tổ tiến.

Ngoài ra còn có món khâu nhục không thể thiếu trong ngày tết Đoan ngọ, món này được làm từ thịt ba chỉ lợn, công đoạn làm món này rất cầu kỳ và khá tốn nhiều thời gian. Thịt rửa sạch luộc chín tới, sau đó để nguội và cho vào chảo rán vàng đều lên rồi thái thành miếng tẩm ướp với nhiều loại gia vị và cho vào hấp cách thủy khoảng 5 tiếng là sẽ có món khâu nhục thơm ngon bắt mắt.

Mỗi năm vào ngày tết Đoan ngọ ngoài việc được thưởng những món ăn ngon và hấp dẫn này, trẻ nhỏ còn rất háo hức và thích thú đó là được nhuộm móng tay, móng chân vào đúng ngày 5/5 bằng cây hoa bóng nước trộn với nước mận chua và nhọ nồi qua một đêm, bộ móng chân, móng tay đã lên mầu cam đất trông rất ất tượng và sinh động.

Lên núi nhuộm móng tay, ăn Tết Đoan ngọ - 3

Khâu nhục món ngon không thể thiếu trong ngày lễ tết của người Giáy

Lên núi nhuộm móng tay, ăn Tết Đoan ngọ - 4

Xôi sắc mầu trong ngày tết Đoan ngọ

Mỗi năm người Giáy chỉ làm bánh gio (bánh chít) này vào dịp tết Đoan ngọ để dâng cúng tổ tiên, ngoài ra tết Đoan ngọ này còn muốn giáo dục con cháu nhớ đến phong tục gói bánh của dân tộc mình và cũng là dịp để đoàn viện hội tụ người thân trong gia đình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kim Anh (TTXTDL Lào Cai)

CLIP HOT