Lễ hội Hokkaido lần đầu tiên được tổ chức tại Hạ Long

Lễ hội Hokkaido 2023 với chủ đề "Quảng Ninh - Hokkaido: Hội nhập văn hóa giàu bản sắc" là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 1

Tối 17/11, chương trình khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 đã chính thức diễn ra tại Quảng trường 30/10 thuộc phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 2

Tham dự lễ hội có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Cùng dự còn có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 3

Phát biểu chào mừng, ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: "Bằng sự chân thành kết nối từ trái tim đến trái tim giữa người dân hai nước, cùng với phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, hai tỉnh Quảng Ninh - Hokkaido sẽ hợp tác, phát triển bền vững trên chặng đường tương lai"

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 4

Ông Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido (Nhật Bản), bày tỏ lòng cảm ơn khi được đến hợp tác, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân với tỉnh Quảng Ninh và khẳng định tỉnh Hokkaido đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thuỷ sản, môi trường và công nghệ thông tin.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 5

Hiện có hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các địa phương trong tỉnh. "Thông qua sự kiện lần này, hy vọng sẽ có thêm nhiều lượt người tới Hokkaido để tham quan, làm việc và học tập...", ông Suzuki Naomichi chia sẻ.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 6

Chương trình khai mạc Lễ hội nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 diễn ra từ ngày 16-19/11/2023. Với chủ đề: “Quảng Ninh - Hokkaido: Hội nhập văn hóa giàu bản sắc” chương trình quy tụ khoảng 500 diễn viên, ca sĩ, đoàn nghệ thuật của 2 quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 7

Trong đó, có sự góp mặt của các ca sĩ đã thành danh là người Quảng Ninh như: NSƯT Hoàng Tùng, Ngọc Anh, Tô Minh Thắng, Tuấn Anh… nhóm nhạc Taiko Band (Nhật Bản) với các màn trình diễn trống hội chủ đề "Âm vang giao hòa - Linh khí hội tụ", các điệu nhảy Yosakoi đặc trưng của Nhật Bản.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 8

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật với 11 tiết mục ca, múa đặc sắc chia thành 3 chương: Những sắc màu tình bạn; Song hành và tình bạn; Bản hòa ca sức sống mới do 500 diễn viên chuyên nghiệp, nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ đến từ đoàn nghệ thuật của 2 quốc gia Việt Nam - Nhật Bản.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 9

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 10

Ca khúc "Diễm xưa" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hòa âm, phối khí dựa trên văn hóa, âm nhạc của hai quốc gia và thể hiện bằng hai ngôn ngữ của Nhật Bản và Việt Nam khiến khán giả thích thú, trầm trồ.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 11

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 12

Nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản được nghệ sĩ hai nước cùng song tấu nhiều tiết mục nổi tiếng của cả hai quốc gia.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 13

Hình ảnh Chùa Đồng – Yên Tử xuất hiện trong tiết mục biểu diễn nghệ thuật giới thiệu tới người dân và du khách Nhật Bản. Di tích Yên Tử đang được Chính phủ Việt Nam đề xuất lên UNESCO để trở thành Di sản thế giới.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 14

Trang phục truyền thống các dân tộc Quảng Ninh được các nghệ sĩ giới thiệu tới du khách và bạn bè Nhật Bản.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 15

Theo ông Suzuki Naomichi, thống đốc tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) điệu nhảy Yosakoi đặc trưng của Nhật Bản nói chung và tỉnh Hokkaido nói riêng.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 16

Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội Hokkaido đã tạo nên không gian sắc màu tình bạn, song hành, đồng điệu; là bản hoà ca sức sống mới với ca từ đẹp đẽ, mang màu sắc, nét riêng của hai đất nước; đem đến cho khán giả nhiều trải nghiệm ấn tượng về văn hoá của hai quốc gia.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 17

Trước đó, các đại biểu đã tham dự và cắt băng khai mạc Triển lãm thương mại, không gian văn hóa, ẩm thực Việt Nam - Nhật Bản 2023 tại Cung Quy hoạch, triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

le hoi hokkaido lan dau tien duoc to chuc tai ha long - 18

Cùng với đó, các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và du lịch sẽ được tổ chức diễn ra liên tục trong 3 ngày hứa hẹn sẽ thu hút được hơn 10.000 người dân và khách du lịch đến tham dự.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT