Lễ hội cá cảnh TPHCM: Nơi giao lưu kĩ thuật và thúc đẩy thương mại cho các hợp tác xã

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm 2023 diễn ra trong hai ngày cuối tuần, từ ngày 27 đến 28 tháng 5, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, do Chi hội Cá cảnh thuộc Hội Ngành nghề Nông nghiệp TP.HCM tổ chức.

Sự kiện này thu hút sự quan tâm lớn từ đông đảo công chúng với hơn 1.800 hồ cá và hơn 2.000 mẫu cá đến từ các cơ sở sản xuất cá cảnh trong nước và một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia...

Lễ hội cá cảnh không chỉ giới thiệu những sản phẩm cá đặc sắc đến công chúng, mà còn tạo nền tảng để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi cá cảnh và thúc đẩy hoạt động thương mại liên quan đến ngành này.

Lễ hội cá cảnh TPHCM: Nơi giao lưu kĩ thuật và thúc đẩy thương mại cho các hợp tác xã - 1

Toàn cảnh Lễ hội Cá cảnh TP HCM năm 2023. Ảnh Quang Sung

Ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch Hội Ngành nghề Nông nghiệp TP HCM, chia sẻ rằng cá cảnh là một ngành sản xuất tiềm năng của TP HCM, với diện tích sản xuất trên 90 ha và gần 300 cơ sở nuôi cá. Ngành cá cảnh TP.HCM đã mở rộng thị trường quốc tế, xuất khẩu đến 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường châu Âu chiếm tỷ lệ trên 50%.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, Thành Phố đã xác định chương trình phát triển nông nghiệp giai đoạn 2019-2025, tập trung vào việc cơ cấu lại và chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển giống cây, con vật và nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2020-2030.

Cá cảnh là một trong 6 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM, đóng góp một tỷ trọng quan trọng trong cơ cấu giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp trong thành phố. 

Lễ hội cá cảnh TPHCM: Nơi giao lưu kĩ thuật và thúc đẩy thương mại cho các hợp tác xã - 2

Du khách quốc tế hào hứng với những chú cá cảnh thú vị. Ảnh Ngọc Ánh

Lễ hội Cá cảnh TP HCM năm 2023 cũng đánh dấu sự tăng cường hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp, hợp tác xã và chuỗi liên kết nông-lâm-thủy sản, nhằm đảm bảo phát triển bền vững cho ngành nuôi cá cảnh TP.HCM.

Lễ hội cá cảnh TPHCM: Nơi giao lưu kĩ thuật và thúc đẩy thương mại cho các hợp tác xã - 3

Trưng bày cá cảnh tại Lễ hội.

Tổ chức này cũng tạo điều kiện cho các nghệ nhân và doanh nghiệp trong ngành giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, tạo động lực để cải tiến chất lượng và nâng cao năng suất sản xuất trong lĩnh vực cá cảnh.

Lễ hội Cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã chứng kiến sự tham gia nhiệt tình của hàng ngàn người dân yêu thích cá cảnh và các nhà sản xuất hàng đầu trong ngành. Sự kiện này không chỉ thể hiện sức sống và tiềm năng của ngành nuôi cá cảnh TP.HCM mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của thành phố đến với bạn bè quốc tế.

Lợi nhuận cao nhờ xuất khẩu cá cảnh

TP.HCM là khu vực phát triển ngành cá cảnh mạnh nhất cả nước, chiếm hơn 90% tổng sản lượng cá cảnh. Thành phố này cũng có trên 100 loài cá cảnh khác nhau, đồng thời có tiềm năng xuất khẩu lên tới 100 triệu USD vào năm 2030. Điều này cho thấy sự quan trọng và tiềm năng phát triển của ngành cá cảnh tại TP.HCM.

HTX cá cảnh Bình Lợi tại huyện Bình Chánh thành lập từ năm 2013, hiện có 9 hộ tham gia sản xuất với quy mô khoảng 16ha. Tập trung chủ yếu vào nuôi cá Koi và cá chép, HTX này đã tận dụng thành công tiềm năng kinh tế của cá Koi.

Mỗi năm, một hecta nuôi cá cảnh thu về khoảng 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi hơn 100 triệu đồng/ha, mức lợi nhuận cao hơn nhiều so với nuôi cá thịt trước đây. Nhờ điều kiện nguồn nước tự nhiên tốt, cá Koi tại HTX cá cảnh Bình Lợi có màu sắc và chất lượng tốt hơn nhiều so với các vùng khác. Điều này đã tạo ra giá trị cao và ổn định cho cá Koi bán lẻ và bán sỉ tại HTX này.

HTX Sinh vật cảnh Sài Gòn, trong quá trình phát triển, đã xây dựng thành công chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ cá cảnh. Đồng thời, HTX này cũng là đầu mối cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ nuôi cá cảnh trên địa bàn TP.HCM. Nhờ có nguồn cung lớn và đảm bảo chất lượng, HTX đã mở rộng ra nhiều thị trường lớn ở châu Âu và châu Á, bao gồm cả các thị trường khó tính như Trung Đông, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhờ hoạt động hiệu quả của chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ cá cảnh, HTX sinh vật cảnh Sài Gòn đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng/tháng và trung bình xuất khoảng 700.000 con/tháng. Điều này đã mang lại thu nhập ổn định cho thành viên HTX, từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời, HTX cũng đã tạo thêm việc làm cho hơn 60 lao động địa phương với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

Ngoài HTX Sinh vật cảnh Sài Gòn và HTX cá cảnh Bình Lợi, TP.HCM còn có nhiều hợp tác xã và tổ hợp tác nuôi cá cảnh khác. Các đơn vị này chuyên sản xuất và xuất khẩu cá cảnh đi các nước trên thế giới như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này cho thấy ngành cá cảnh TP.HCM không chỉ phát triển trong nội địa mà còn có khả năng thâm nhập và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

TP.HCM đã đưa ra cơ chế và chính sách hỗ trợ phát triển ngành cá cảnh. Các biện pháp này bao gồm hỗ trợ tập huấn, cung cấp tài liệu, xây dựng mô hình trình diễn và các hoạt động khác nhằm nâng cao năng lực sản xuất và tiêu thụ cá cảnh. Điều này tạo thuận lợi cho các HTX và các tổ chức trong ngành để phát triển, mở rộng thị trường và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Từ những nỗ lực này, ngành cá cảnh TP.HCM không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho các hợp tác xã và HTX mà còn góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, ngành cá cảnh còn tạo ra nhiều việc làm và cung cấp thu nhập ổn định cho người lao động trong ngành, đóng góp vào sự phát triển bền vững của thành phố TP.HCM.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT