Khám phá hương vị Tết cổ truyền tại khu phố cổ Hà Nội

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 28/1, chuỗi hoạt động văn hóa mang đậm màu sắc Tết Việt truyền thống đã diễn ra tại các điểm di sản tại Phố cổ Hà Nội. Chương trình mang chủ đề “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.

Chuỗi hoạt động văn hóa diễn ra với ba nghi lễ: Lễ khai mạc chương trình, lễ cáo yết Thành Hoàng, lễ dựng cây nêu; cùng ba chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật như Tết Việt 2022, hoa Thủy tiên và những người bạn, gói và luộc bánh chưng trong không gian bếp cổ truyền của Hà Nội xưa. Đồng thời, chuỗi hoạt động còn có ba triển lãm, trưng bày, sắp đặt nghệ thuật: Hổ Nhâm Dần 2022, Ánh sáng, Gốm Bụt chào Xuân 2022.

Khám phá hương vị Tết cổ truyền tại khu phố cổ Hà Nội - 1

Các hoạt động văn hóa đồng thời được tổ chức tại các địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ; Ngôi nhà di sản - 87 Mã Mây; đình Kim Ngân - 42 Hàng Bạc, Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm - 2 Lê Thái Tổ, Không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Khám phá hương vị Tết cổ truyền tại khu phố cổ Hà Nội - 2

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống trong nét xưa, nhà cổ. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết: “Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản khu Phố cổ Hà Nội vừa là nhiệm vụ nhưng đồng thời cũng là tâm huyết của những người quản lý di sản quận Hoàn Kiếm đối với các giá trị văn hóa truyền thống. Các sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức dịp Xuân Nhâm Dần là dịp để quảng bá hình ảnh, giới thiệu truyền thống lịch sử văn hóa của Hà Nội với du khách trong nước và quốc tế, khích lệ cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa của cha ông. Đồng thời, nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ hội lành mạnh, tiết kiệm nhưng vẫn giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Khám phá hương vị Tết cổ truyền tại khu phố cổ Hà Nội - 3

Các hoạt động văn hóa diễn ra từ ngày 28/1 đến ngày 15/2 (tức 26 tháng Chạp Tân Sửu đến hết 15 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022” được đăng tải trên nền tảng kỹ thuật số (livestream) tại kênh truyền thông chính thức trên fanpage "PHỐ CỔ HÀ NỘI"; website: hoankiem360.vn và được tổ chức đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Tết cổ truyền Nguyên đán là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong tâm thức người Việt. Trong dịp này, những người con đất Việt dù ở đâu cũng mong được trở về quây quần bên gia đình, cùng đón thời khắc Giao thừa linh thiêng, giao hòa của đất trời. Dù cuộc sống hiện đại có nhiều đổi thay nhưng Tết đến Xuân về là dịp để người Việt cùng ôn lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày
Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày

Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại Sóc Trăng là cơ hội để địa phương giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống.