Khám phá điểm đến du lịch Đồng Tháp!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, Ngành Du lịch Tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Diễn đàn “Phát triển dịch vụ tại các điểm đến Du lịch Đồng Tháp”. Đây là hoạt động thiết thực, nhằm phát triển các dịch vụ du lịch tiêu biểu tại Đồng Tháp, phục vụ du khách trong nước và quốc tế

Khám phá điểm đến du lịch Đồng Tháp! - 1

Liên kết hợp tác, phát triển Du lịch Đồng Tháp

Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tỉnh Đồng Tháp (Dongthaptourist), cho biết:

“Từ khi chuyển qua Cổ phần đến nay Công ty đã duy trì và làm tốt công tác liên kết, hợp tác về phát triển du lịch, ký kết trên 300 đơn vị lữ hành du lịch trong và ngoài nước, đưa khách đến tham quan Đồng Tháp, trong đó có 6 Hãng Du thuyền đưa khách quốc tế đến tham quan Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Qua việc liên kết hợp tác tốt cho thấy, những năm qua lượng khách tham quan đến Đồng Tháp do Công ty phục vụ hàng năm đều tăng trên 20%.

Sản phẩm du lịch đặc trưng của Đồng Tháp được du khách quan tâm đặc biệt là du lịch trải nghiệm, du lịch theo mùa với nhiều chương trình ấn tượng như: Tour theo dấu chân Người tình, Sắc xuân Đồng Tháp, Trải nghiệm mùa nước nổi, Trải nghiệm Làng nghề: Đồng Sen, Ruộng ấu. Đặc biệt, là Du lịch Đồng Tháp biết khai thác ẩm thực sáng tạo, hài hòa kết hợp với từng chương trình mang nét đặc trưng riêng của địa phương, làm cho sản phẩm du lịch độc đáo không trùng lắp với những sản phẩm du lịch khác trong vùng. Đây cũng là thế mạnh trong hoạt động ẩm thực của Dongthaptourist từng đạt nhiều giải thưởng cao tại các Hội thi Ẩm thực trong và ngoài nước, cụ thể: Trong năm 2013, đạt giải Nhất Ẩm thực Đất Phương Nam tại TP.HCM, giải Nhất vòng loại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng tại khu vực ĐBSCL, giải Nhất Hội thi Món Ngon Các Tỉnh tại Festival đua ghe Ngo Sóc Trăng, …

Khám phá điểm đến du lịch Đồng Tháp! - 2

Ngoài ra, Đồng Tháp còn khai thác nhiều loại hình du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử, về nguồn,… Nhằm đa đạng, phong phú sản phẩm du lịch, Dongthaptourist kịp thời xây dựng chương trình, chiến lược, giải pháp, phát triển hiệu quả các sản phẩm du lịch mới”

 

Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập 1982 chuyển qua cổ phần 2006 cho đến nay. Là doanh nghiệp lữ hành quốc tế duy nhất tại Đồng Tháp.

Hoạt động chính của Công ty: Kinh doanh du lịch, Nhà hàng, Khách sạn, dịch vụ vui chơi, giải trí, đại lý vé máy bay các Hãng Hàng không Việt Nam: Việt Nam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet air…Công ty có 08 cơ sở trực thuộc trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gồm: Trung tâm Lữ hành, 03 khách sạn 2 đến 3 sao, các dịch vụ khác và điểm tham quan Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.Thời gian qua Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp đã đẩy mạnh liên kết hợp tác kết nối với Hiệp hội Du lịch các địa phương trong nước và kết nối nhiều Đoàn Famtrip của các Công ty Lữ hành ở miền Bắc, miền Trung, TP.HCM  và ĐBSCL đến khảo sát các tuyến điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Nổi bật nhất: Ký kết hưởng ứng các Chương trình Kích cầu Du lịch của Tổng cục Du lịch, ký kết hợp tác toàn diện với Công ty Lữ hành Saigontourist, du lịch tại Bình Định, các doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội,  Thành phố Hồ Chí Minh, và gần đây Công ty đã ký kết hợp tác với Công ty lữ hành Cao Nguyên Đá Đồng Văn…

 Khám phá điểm đến du lịch Đồng Tháp! - 3

Khu Du lịch Sinh thái Gáo Giồng

Đồng Tháp là một trong những tỉnh ở ĐBSCL có tài nguyên du lịch thiên nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn phong phú. Ngành Du lịch Đồng Tháp những năm gần đây cũng đã có nhiều tiến triển mới, lượng khách du lịch đến với Đồng Tháp ngày càng tăng. Trong đó, Khu Du lịch Sinh Thái Gáo Giồng (KDLST) là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh, đã thu hút được lượng khách khá nhiều đến tham quan trong 10 năm qua. Tiềm năng du lịch sinh thái nơi đây rất lớn, khả năng thu hút khách rất nhiều trong tương lai, nếu chúng ta biết khai thác tốt. Chính vì thế, chúng ta cần có chiến lược thu hút hết sức thiết thực và mang tính khả thi cao, đồng thời phải quan tâm đầu tư mở rộng nhiều loại hình dịch vụ phong phú.

Với nguyện vọng muốn góp phần vào sự phát triển của Ngành Du lịch Đồng Tháp nói chung và sự phát triển của KDLST Gáo Giồng nói riêng, tại Hội thảo này Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Dongthaptourist, đề xuất trong tham luận “Liên kết tạo sức mạnh phát triển Du lịch Sinh thái Gáo Giồng”:

Khám phá điểm đến du lịch Đồng Tháp! - 4

Theo tôi, để phát huy thế mạnh tiềm năng hiện có tại KDLST Gáo Giồng, nhằm thu hút khách du lịch nhiều hơn nữa cần phải có những giải pháp sau:

- Thứ nhất, địa phương cần quan tâm kế hoạch mở rộng đường dẫn từ UBND xã Tân Nghĩa đến Khu Du lịch Sinh thái Gáo Giồng. 

- Thứ hai, tạo sản phẩm đa dạng để kéo dài thời gian tham quan của du khách. Làm đường mòn cho khách đi một đoạn để tham quan. Thuần dưỡng 1 số loài chim và tổ chức 1 số show biểu diễn trong ngày cho khách xem (mô hình này giống như vườn chim Jurong tại Singapore)…….

- Thứ ba, Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức các lớp huấn luyện cộng đồng về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn các giá trị đặc thù của thiên nhiên rừng tràm Gáo Giồng.

- Thứ tư, cần tăng cường quan hệ ký kết với các công ty lữ hành, có chính sách giá riêng biệt, để quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình đến với du khách hiệu quả nhất. Tổ chức những đoàn Famtrip đến KDLSTGáo Giồng nhằm giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch ở đây một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

- Thứ năm, nên có sự phối hợp với các Khu Du lịch Sinh thái khác trong tỉnh như Khu di tích Xẻo Quýt và Vườn Quốc gia Tràm Chim.

            - Thứ sáu, cần phát triển hệ thống đường mòn dạo mát rộng bóng cây xanh và mở rộng tuyến đường dành cho xe đạp đôi. Dọc theo con đường trồng các loại cây bản địa của vùng, những loại hoa miền sông nước và đặt những chiếc xích đu, ghế ngồi được tạt bằng những hình thù khác nhau bằng vật liệu thiên nhiên.

- Thứ bảy, nên có một khu vườn Bách thú về những loại động vật miền sông nước như rắn, rùa, các loài cá nước ngọt, ếch, lươn,… Khu vườn Bách quả với đủ loại trái cây thơm ngon miệt vườn Nam Bộ như mận, xoài, đu đủ, khế……

- Thứ tám, về ẩm thực cần chú trọng khâu chế biến các món ăn mang đậm chất miền quê sông nước với nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương. Có thể tổ chức thêm chương trình ẩm thực cuối tuần, dạy nấu ăn cho du khách….

Khám phá điểm đến du lịch Đồng Tháp! - 5

Nói đến du lịch tại Đồng Tháp, sản phẩm tiêu biểu nhất là du lịch sinh thái du lịch sông nước, du lịch trải nghiệm làng nghề, ẩm thực… gắn liền các địa danh đặc trưng trong vùng và nổi tiếng cả nước, như: Khu Di tích mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khu Di tích Xẻo Quýt, Khu Du lịch Sinh thái Gáo Giồng nơi được mệnh danh là lá phổi xanh giữa vùng Đồng Tháp Mười, Khu Di tích Gò Tháp vừa được xếp hạng di tích đặc biệt, nằm ở trung tâm của Đồng Tháp Mười - một địa chỉ đầy thú vị cho du khách khi muốn tìm hiểu về một nền Văn hóa Óc Eo. Nơi đây hàng năm thu hút hàng chục ngàn khách thập phương đến với 02 kỳ lễ hội.

*Vườn Quốc gia Tràm chim, nổi tiếng được công nhận là khu Ramsar thứ 04 của Việt Nam và thứ 2000 của thế giới. Đây cũng chính là địa điểm tham quan tiêu biểu được kết nối trong chương trình“Trải nghiệm Đồng Tháp mùa nước nổi” mà Cty CP DL Đồng Tháp phát triển rất thành công.

*Đồng Tháp có nhiều ngôi chùa cổ, nhà cổ mà nổi tiếng nhất là Chùa Kiến An Cung và Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, nơi đây còn lưu lại dấu ấn của một “thiên tình sử” cảm động được chuyển thể thành bộ phim Người tình.

*Nói đến các loại trái cây nổi tiếng phải kể đến: xoài Cao Lãnh, Nhãn Châu Thành, quýt hồng Lai Vung. Về ẩm thực thì có: Chuột đồng quay lu, Lẩu gà chanh ớt, Chả ốc Đồng Tháp Mười, Cá lóc nướng trui cuốn đọt Sen non, Hủ tiếu Sa Đéc, Nem Lai Vung, Bánh Phồng tôm Sa Giang, Sen sấy và rượu Hồng Sen tửu….

 9 Chương trình du lịch hấp dẫn du khách đến Đồng Tháp

Hiện nay, Công ty CP Du lịch Đồng Tháp với 9 chương trình du lịch đang thực hiện và được nhiều khách du lịch ủng hộ nhiều nhất là chương trình: “Theo dấu chân Người Tình” và “Trải nghiệm Đồng Tháp mùa nước nổi”. Chuẩn bị sản phẩm mới tiếp theo là du lịch gắn với làng nghề như: “Trải nghiệm Đồng Tháp mỗi ngày, một nghề”, chính du khách sẽ trở thành Nghệ nhân tạo ra những tác phẩm hoa kiểng, bonsai tuyệt mỹ, được làm Thợ thủ công mỹ nghệ, Nghệ nhân làm bánh, nấu ăn, … đây là những chương trình du lịch trải nghiệm thực tế. Ngoài ra, du khách còn được tham quan các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp tại Đồng Tháp.

Để thực hiện tốt việc khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về du lịch của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới. Công ty CP DL Đồng Tháp kiến nghị với lãnh đạo UBND Tỉnh, các Sở, Ngành tỉnh Đồng Tháp, các địa phương và đơn vị quản lý Nhà nước về du lịch, các Làng nghề tiêu biểu, các điểm du lịch trong tỉnh cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tạo ra những sản phẩm du lịch hoàn hảo, duy trì và phát huy thế mạnh về du lịch của tỉnh nhà.

Khám phá điểm đến du lịch Đồng Tháp! - 6

Đặc biệt, chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về nghiệp vụ du lịch, đáp ứng tiêu chuẩn Ngành Du lịch Việt Nam. Chú trọng việc huấn luyện kỹ năng và nhận thức đúng tầm quan trọng của phát triển du lịch từ đó giúp cộng đồng nhận thức đúng việc phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch đến Đồng Tháp. Cần tăng cường, mở rộng công tác quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh trong bức tranh chung của Ngành Du lịch Việt Nam.

 M.P (Ghi)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT