Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiểu thương chuẩn bị khoảng 5.000 con cá lóc, huy động hàng chục thành viên trong gia đình và hàng xóm nướng cá để bán cho người dân về cúng vía Thần Tài theo phong tục.

Cửa hàng ở TP.HCM chuẩn bị hàng nghìn con cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài. Clip: Hoàng Trang.

Mọi năm cứ tới ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), người dân TP HCM lại đến “phố cá lóc” trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) để mua cá lóc nướng cúng.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài năm nay, các cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Phú nhập về từ 1.000 – 5.000 con cá lóc. Những con cá này sẽ được nướng và bán cho khách với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/con kèm với bún, rau, đậu phộng mỡ hành, nước chấm.

Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 1

Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 2

Khu vực này có hơn chục cửa hàng chuyên bán cá lóc nướng để phục vụ người dân.

Bà Nguyễn Thu Cúc - chủ hàng cá lóc nướng hơn 20 năm trên đường Tân Kỳ Tân Quý, cho biết trong dịp vía Thần Tài năm nay, cơ sở của bà nhập khoảng 5.000 con cá lóc để nướng bán cho khách.

Để chuẩn bị 5.000 con cá lóc nướng (nhiều gấp 50 lần số lượng cá bán hàng ngày), cửa hàng bà Cúc đã huy động 25-30 người gồm các thành viên trong gia đình và hàng xóm, để nướng cá vào sáng sớm nay (9/2). Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như làm mắm nêm, chia rau, bún, làm sạch cá, xiên cá, nướng cá… Được biết, tiền công cho mỗi người trong những ngày này vào khoảng 500.000 đồng/ngày.

"Dự kiến, vào ngày vía Thần Tài, cửa hàng tôi sẽ huy động trên dưới 100 người để phục vụ cho việc bán cá lóc nướng và chuẩn bị 10 bếp nướng mới kịp bán cho khách.", bà Cúc cho biết.

Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 3

Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm vào ngày vía Thần Tài.

Theo bà Lê Thị Tám (57 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), hằng năm cứ đến ngày mùng 9, mùng 10 tháng Giêng, bà đều dành thời gian đến cửa hàng bán cá lóc nướng của một người quen, để phụ làm nước chấm, chia rau, bún.

"Những ngày này, tôi làm từ 7h sáng đến 19h. Một ngày phụ như vậy, tôi được trả công là 500.000 đồng", bà Tám nói.

Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 4

Để chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài, một cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý, đã huy động 25-30 người gồm các thành viên trong gia đình và hàng xóm để nướng cá từ sáng sớm ngày 9/2.

Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 5

Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 6

Cá được xiên vào một cây mía nhỏ và nướng trên lửa than khoảng 25-30 phút cho chín vàng sẫm lớp vỏ ngoài. Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than.

Theo anh Nguyễn Văn Thảo, một người làm nghề bán cá lóc nướng cho biết, bình thường tiệm của anh chỉ bán khoảng 100 con/ngày. Riêng ngày vía Thần Tài, số lượng cá lóc cửa hàng anh nhập về gấp mấy chục lần ngày thường.

"Vào ngày vía Thần Tài năm trước, cửa hàng tôi bán hơn 3.000 con cá lóc nướng, lãi gần 100 triệu đồng. Năm nay, cửa hàng tôi nhập khoảng 3.000 con với trọng lượng mỗi con từ 1,5-2kg và huy động từ 25-30 người để phục vụ bán cá lóc nướng cho khách. Đa số họ đều là thành viên trong gia đình hoặc người quen thân thiết", anh Thảo nói.

Anh Thảo cho biết thêm, người dân thường chọn cá lóc nướng phải nguyên vẹn cả vây, vảy, đuôi và thịt không bị tróc để cúng vào ngày vía Thần Tài.

Huy động 30 người nướng 5.000 con cá lóc để bán ngày vía Thần Tài - 7

Theo quan niệm của người dân địa phương, mua cá lóc nướng về cúng ngày vía Thần Tài sẽ mang lại tài lộc, sung túc và nhiều điều may mắn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Trang (Tiền Phong)

CLIP HOT