Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam – Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào, chiều ngày 22/4/2016 - tại TPHCM đã diễn ra hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam - Nhật Bản năm 2016” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cùng với Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) tổ chức. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM cùng ông Iijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam – Nhật Bản  tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016” - 1

Phái đoàn Nhật Bản - Việt Nam

Hội nghị đã giới thiệu những lợi thế về địa lý, môi trường đầu tư – kinh doanh, nguồn nhân của TPHCM với các nhà đầu tư Nhật Bản, giới thiệu chính sách mời gọi đầu tư nước ngoài, trong đó thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào TPHCM ở các lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, môi trường, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, thực phẩm v.v.. đồng thời quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, về tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng; giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, những chính sách thu hút du lịch đối với khách nước ngoài để mời gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như xúc tiến hoạt động du lịch giữa doanh nghiệp hai nước.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam – Nhật Bản  tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016” - 2

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: “Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng của TPHCM; Thành phố luôn chào đón, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản, đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư, kinh doanh lâu dài và có hiệu quả tại Thành phố. Hiện tại, có thể nói, chúng ta đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, tôi tin tưởng rằng, thông qua Hội nghị này, các doanh nghiệpViệt Nam và Nhật Bản sẽ có cơ hội để nắm bắt nhu cầu của nhau, qua đó thúc đẩy và mở rộng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, đặc biệt đối với các ngành như dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, du lịch...”

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam – Nhật Bản  tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016” - 3

Ông Iijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản, Trưởng phái đoàn doanh nghiệp nhận định: Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua liên tục đạt được những bước tiến tốt đẹp. Thông qua sự kiện này, các vị quan khách Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là về phía các doanh nghiệp Nhật Bản, sau khi trở về nhà với những thông tin về các cơ hội mới, sẽ báo cáo với cấp trên nhanh chóng triển khai các hoạt động phát triển kinh doanh cùng với Việt Nam; từ đó dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa sự hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản, trong đó có TPHCM.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam – Nhật Bản  tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016” - 4

Phái đoàn Nhật Bản do Ông Ông Iijima Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản làm Trưởng đoàn.

Nhân dịp này, Ông đã giới thiệu Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tham gia hội nghị gồm các Hiệp hội, Tập đoàn, Công ty lớn của Nhật Bản đại diện cho nhiều lĩnh vực: Môi trường, Y tế, Nông nghiệp, Vận chuyển, Sản xuất chế tạo, Du lịch… Thông qua đó, các đại biểu Nhật bản, đại diện từng nhóm ngành nghề đã trình bày các nhu cầu đầu tư – giao thương đến doanh nghiệp Việt Nam.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam – Nhật Bản  tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016” - 5

Ông Masuda Chikahiro - Phó trưởng đại diện Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho rằng: Với việc Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất để tiếp cận thị trường nội địa và xuất khẩu ra thế giới. Tuy nhiên ông đề nghị phía Việt Nam cải thiện hơn nữa về ngành công nghiệp phụ trợ cũng như đào tạo nhân lực có ngoại ngữ tiếng Nhật để đáp ứng nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Nhật đang ngày càng gia tăng vào Việt Nam.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và du lịch Việt Nam – Nhật Bản  tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016” - 6

Toàn cảnh Hội nghị

Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, những năm gần đây, du khách Nhật Bản luôn đứng ở vị trí thứ nhất hoặc nhì trong tốp 10 thị trường khách quốc tế đến TPHCM, với 350.000 lượt khách Nhật Bản đến TPHCM và 85.000 khách TPHCM đến Nhật Bản trong năm 2015.

Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo TPHCM tin tưởng các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ có cơ hội nắm bắt nhu cầu của nhau, qua đó thúc đẩy và mở rộng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

 Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT