Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong không khí sôi động, hân hoan, tối ngày 24/11/2020, tại Đảo nổi Thành phố Gia Nghĩa – Đăk Nông, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 đã chính thức khai mạc.

Đây là sự kiện mở màn trong chuỗi các sự kiện văn hóa – du lịch do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức.  

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 1

Chương trình với chủ đề: “Xứ sở của những âm điệu” gồm nhiều tiết mục văn nghệ đặc dắc, dàn dựng công phu

Lễ hội gồm chuỗi sự kiện: Hội nghị giới thiệu, quảng bá hình ảnh, kêu gọi đầu tư du lịch; Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông; Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm; Vòng Bán kết và Chung kết cuộc thi Miss Tourism Việt Nam 2020; Fashion show trang phục thổ cẩm…

Với sự góp mặt tham gia của 15 tỉnh, thành trong cả nước: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang, Đắk Nông cùng hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 2

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Nguyễn Đình Trung - Phó Bí Thư tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Thổ cẩm chính là “gia tài văn hóa” mà các nghệ nhân, đồng bào đã chắt chiu, sáng tạo nên, vừa đa dạng vừa độc đáo, chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ đã làm nên những nét văn hóa đặc trưng truyền thống riêng của từng dân tộc.

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 3

Tiết mục trình diễn văn nghệ cộng đồng dân tộc Chăm - An Giang tại không gian Triển lãm văn hóa thổ cẩm

Vì vậy, chúng ta cần phải có những giải pháp cấp bách nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm một cách hiệu quả và thiết thực để được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng.

Việc bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ là cơ hội kinh tế mà còn là sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định.

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 4

Ông  Michael Croft – Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên hiệp quốc tại Việt Nam

Nhân sự kiện này, đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông".

Ông Michael Croft – Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên hiệp quốc tại Việt Nam - đại diện UNESCO trao Bằng chứng nhận Công viên địa chất toàn cầu và chúc mừng Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ 3 tại Việt Nam và là “thành viên chính thức trong 161 Công viên địa chất toàn cầu.

Đây là một danh hiệu di sản cao quý của UNESCO, vinh danh một khu vực tự nhiên có đầy đủ giá trị về khoa học địa chất, vẻ đẹp thiên nhiên, độc đáo về văn hoá và đa dạng về hệ sinh thái.

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 5

Ông Michael Croft - Đại diện tổ chức UNESCO trao Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Chúc mừng tỉnh Đắk Nông có thêm một mô hình phát triển kinh tế xã hội bền vững. Đây không chỉ là điều kiện rất thuận lợi để phát triển Du lịch, bảo tồn các giá trị di sản của địa phương mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương, ông Michael Croft chia sẻ.

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 6

Tiếp theo, UBND tỉnh Đắk Nông đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNSECO công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNSESCO Đắk Nông

Đêm khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm lần II-2020 với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu” đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển và ý nghĩa của thổ cẩm đối với đời sống các dân tộc.

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 7

Tiết mục múa trên không vô cùng đặc sắc trong bối cảnh lung linh huyền ảo của núi rừng Đăk Nông - Tây Nguyên

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 8

Những ngày lễ hội, trang phục thổ cẩm đã góp phần mang lại không khí tưng bừng, cùng với khung cảnh thiên nhiên tạo nên bức tranh đa sắc say lòng du khách

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 9

Top 35 thí sinh cuộc thi Miss Tourism 2020

Hoành tráng Chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 - 10

Kết thúc Lễ khai mạc, các thí sinh Top 30 Miss Tourism 2020 duyên dáng trong tà áo dài trắng tinh khiết, đồng loạt tiến ra sân khấu vẫy chào khán giả

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần II-2020 diễn ra từ ngày hôm nay 24/11 đến hết ngày 27/11/2020.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày
Lễ hội bánh dân gian ở Sóc Trăng kéo dài 10 ngày

Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ tại Sóc Trăng là cơ hội để địa phương giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống.