HỘI THẢO KHOA HỌC “THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH HƯỚNG VỀ 1000 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 23.9.2010, tại Hội trường TP. Hồ Chí Minh, Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh hướng về 1000 năm Thăng Long Hà Nội”

Đến dự Hội thảo có Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Ông Phan Thanh Bình - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương, Giám đốc Đại học Quốc Gia TP.HCM; Ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Đến dự còn có Ông Võ Trần Chí - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM; Ông Trần Quốc Hương - nguyên Bí thư Trung ương Đảng; Ông Trần Trọng Tân - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương. Về phía lãnh đạo TP.HCM có Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy TP.HCM; Bà Phạm Phương Thảo - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Ông Hứa Ngọc Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành Ủy TP.HCM; Ông Nguyễn Thành Rum - Thành Ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM... Gần 500 đại diện lãnh đạo các ban, ngành thành phố của các tỉnh, thành như Hà Nội, Thanh Hoá, Thừa Thiên- Huế; Đồng Tháp; các nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức, các vị chức sắc tôn giáo, các văn nghệ sĩ TP.HCM đã đến tham dự. Vào buổi chiều cùng ngày, Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đến tham dự và lắng nghe các Đại biểu trình bày bài tham luận.

HỘI THẢO KHOA HỌC  “THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH HƯỚNG VỀ 1000 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI” - 1

Ảnh: Ông Lê Thanh Hải - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh đang phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Lê Thanh Hải - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh, đã điểm lại chặng đường lịch sử của Thăng Long – Hà Nội với bề dày truyền thống, “nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời”, là chốn địa linh, nhân kiệt, hội tụ tinh hoa văn hoá của dân tộc, tiếp thu chọn lọc tinh hoa văn hoá của thế giới. Thăng Long – Hà Nội, “nơi lắng hồn núi sông nghìn năm”, trở thành biểu tượng của văn hiến Việt Nam với nhiều danh hiệu cao đẹp “Thủ đô Anh hùng”, “Thủ đô vì Hoà bình”, “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, là niềm tự hào của cả dân tộc, đất nước và mỗi con người Việt Nam. Ông Bí thư Thành ủy TP. HCM khẳng định: “Ở Thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều người nhớ tới câu thơ “Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long” của Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ, tấm lòng nghĩa tình của Đảng bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh cũng có thể biểu đạt như vậy đối với Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi luôn khắc sâu mãi tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đối với miền Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đặc biệt là tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt” trong những tháng năm dài chống thực dân, đế quốc xâm lược. Sự chia sẻ, chi viện, sự hi sinh to lớn đó không thể lượng hoá được vì bằng cả máu và nước mắt”. Ông Lê Thanh Hải cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi có nguyện vọng qua Hội thảo này giúp phản ánh trung thực, đầy đủ hơn nữa tình cảm của TP Hồ Chí Minh, của vùng đất và con người Phương Nam đối với Thủ đô yêu quý mà kiến thức, ngôn từ của chúng tôi không đủ để bày tỏ tình cảm sâu đậm từ đáy lòng mình”.

Đã có hơn 140 bài tham luận với hơn 1.200 trang viết của 150 nhà nghiên cứu, nhà khoa học ở nhiều chuyên ngành: sử học, khảo cổ học, văn hoá học, ngôn ngữ học, triết học, nhân học, chính trị học trong cả nước được gửi về Hội thảo. Nội dung chính của các bài tham luận tập trung vào 3 mảng chính là: Giá trị lịch sử, văn hóa Thăng Long- Hà Nội; Dấu ấn văn hoá Thăng Long, giao thoa và phát triển; Từ Thành phố Hồ Chí Minh và Phía Nam hướng về Thăng Long- Hà Nội.

VDG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT