Háo hức Lễ hội đèn Trung thu độc đáo, quy mô lớn chưa từng có

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mùa trung thu năm nay, Lễ hội Thành Tuyên ở Tuyên Quang hứa hẹn sẽ "chiêu đãi" du khách một bữa tiệc lung linh sắc màu, với những mô hình lồng đèn độc đáo và khổng lồ.

Háo hức Lễ hội đèn Trung thu độc đáo, quy mô lớn chưa từng có - 1

Lễ hội với nhiều lồng đèn khổng lồ sẽ làm du khách thích thú

Theo UBND tỉnh Tuyên Quang, Lễ hội Thành Tuyên được khởi động từ 1/9 đến 10/9 tại TP Tuyên Quang, với chuỗi các sự kiện liên tục và lớn chưa từng có. 

Háo hức Lễ hội đèn Trung thu độc đáo, quy mô lớn chưa từng có - 2

Lồng đèn đã bắt đầu được mang ra diễu hành trên đường phố vào đầu tháng 8 năm nay

Ngay từ những ngày đầu tháng 8/2022 (đầu tháng 7 âm lịch), nhiều mô hình đèn Trung thu đã được diễn diễu trên các tuyến phố tại trung tâm thành phố Tuyên Quang, tạo nên bầu không khí lễ hội sớm và tưng bừng, rực rỡ.

Tâm điểm của Lễ hội Thành Tuyên năm nay là đêm hội Thành Tuyên với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” với lễ hội đèn lồng lớn nhất Việt Nam, được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương, Lễ hội Thành Tuyên là một trong những lễ hội độc đáo, đặc trưng, riêng có của tỉnh Tuyên Quang. Lễ hội được tổ chức định kỳ vào dịp Tết Trung thu, thời gian diễn ra lễ hội thường kéo dài từ cuối tháng 7 đến hết ngày 15 tháng 8 (âm lịch).

Háo hức Lễ hội đèn Trung thu độc đáo, quy mô lớn chưa từng có - 3

Lễ hội Thành Tuyên năm nay với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” sẽ được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang với nhiều sự đổi mới, sáng tạo, hấp dẫn du khách.  

Với hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ, lung linh sắc màu, mô phỏng sinh động những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thể hiện những nhân vật, sự kiện văn hóa, lịch sử, câu chuyện dân gian, cổ tích, truyền thuyết, ngụ ngôn… do nhân dân sáng tạo, làm ra, Lễ hội Thành Tuyên đã được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội thành Tuyên bắt nguồn từ năm 2004, khi nhiều gia đình trang trí, cắt dán một số hình các con thú rồi kéo đi dọc theo các tuyến phố có múa lân, ca hát. Hình thức mới mẻ này không những làm trẻ em thích thú mà còn lôi cuốn rất nhiều người lớn cùng góp vui. Người người, nhà nhà đua nhau làm mô hình con cá, thỏ, rồng trông rất ngộ nghĩnh.

Đến nay, khi đã thành thông lệ thì các mô hình ngày càng đẹp và sinh động hơn, như làm cho con chim biết vẫy cánh, rồng biết nhả ngọc, phun khói…

Háo hức Lễ hội đèn Trung thu độc đáo, quy mô lớn chưa từng có - 4

Trong dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2022, tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức một chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, đặc sắc, hấp dẫn, nổi bật là Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Cứ vào mùa Trung thu là cả thành phố Tuyên Quang khắp nơi xuất hiện những chiếc đèn khổng lồ. Hàng ngàn người đổ ra các con phố. Họ náo nức reo hò mỗi khi 1 chiếc đèn lạ đi qua. Và đó là trung thu không "đụng" với bất kỳ trung thu ở nơi nào khác trên cả đất nước Việt Nam.

Năm nào cũng vậy, cứ trước trung thu khoảng 1 tháng, các khu phố ở thành phố Tuyên Quang lại nhộn nhịp chuẩn bị đèn cho các cháu thiếu nhi đón tết Trung thu. Từ trước trung thu khoảng nửa tháng, nhiều nơi đã bắt đầu rước thử. Cao điểm của lễ hội này là cách đêm rằm đúng 1 tuần, hàng đoàn xe đèn rồng, phượng, ô tô, máy bay... diễu hành khắp các phố.

Càng sát đêm trung thu, lễ hội càng trở nên đông vui và hoành tráng hơn khi lồng đèn của hầu hết các khu phố bắt đầu xuất hiện, tại thời điểm đó, mọi ngả đường ở trung tâm thành phố đều đông nghẹt người.

Háo hức Lễ hội đèn Trung thu độc đáo, quy mô lớn chưa từng có - 5

Sau một thời gian dài không tổ chức do đại dịch Covid-19, năm 2022 Lễ hội Thành Tuyên diễn ra sớm hơn so với những năm trước. 

Mỗi khi có những chiền lồng đèn lớn, lạ đi qua, khách du lịch và người dân vô cùng phấn khích. Có thể khẳng định đây là lễ hội không giống với bất cứ nơi nào khác tại Việt Nam và đang tạo thành một lễ hội riêng, vô cùng đặc sắc tại thành phố Tuyên Quang.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT