Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 26/9/2020, tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm ảnh dành cho công chúng với chủ đề Hành động để Giảm thiểu Thất thoát và Lãng phí Thực phẩm.

Chương trình do sáng kiến của Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp cùng với MARD và Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn địa phương (CRED) cùng tổ chức với nhiều hoạt động như: triển lãm, hội thảo và các cuộc gặp gỡ giữa các chuyên gia, doanh nhân Việt Nam và Đan Mạch tại Hà Nội và TPHCM.

Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm - 1

Theo đó, những người tham dự triển lãm có cơ hội tìm hiểu nhiều ý tưởng và sáng kiến ​​sáng tạo khác nhau về giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm ở quy mô hộ gia đình cũng như ​​cách tiết kiệm nguyên liệu thực phẩm trong quá trình chế biến thông qua các mô hình trình diễn tại chỗ của các khách sạn, nhà hàng và bếp ăn trường đại học tại triển lãm này.

Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm - 2

Bà Louise Holmsgaard - Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, bà Louise Holmsgaard - Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhấn mạnh: Thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch COVID-19”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy một phần ba lượng thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí.

Đây là một tổn thất to lớn và khủng khiếp trong bối cảnh số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi trong năm nay lên 265 triệu do COVID-19 theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.

Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm - 3

Để sản xuất lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí này, chúng ta phải sử dụng khoảng một phần tư tổng lượng nước dùng cho nông nghiệp toàn cầu, canh tác trên một diện tích đất rộng bằng diện tích Trung Quốc và gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Tất cả các nguồn lực tự nhiên này đã bị lãng phí một cách không thể chấp nhận được, gây các áp lực không cần thiết lên trái đất của chúng ta.

Đối với Đan Mạch, ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên quốc gia kể từ năm 2010.

Các chuyên gia Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và công nghệ tiên tiến đã đạt được trong 10 năm qua để truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam mà còn cho người tiêu dùng trong nước.

Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm - 4

Tôi hy vọng rằng chiến dịch này sẽ giúp nâng cao nhận thức và làm nổi bật tầm quan trọng sống còn của việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có trách nhiệm trong việc hướng tới xây dựng một thế giới bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người, bà Louise Holmsgaard - Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam kì vọng.

Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm - 5

Bà Louise Holmsgaard - Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Nguyễn Anh Minh - Vụ Phó vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên cùng người dân Hà Nội tham dự

Trong khuôn khổ sự kiện, hai hội thảo sẽ được tổ chức tại Hà Nội (29/9) và TPHCM (2/10/2020). Các hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn để kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến ​​thức và công nghệ giữa các lãnh đạo và cán bộ quản lý ngành cũng như các chuyên gia, doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam từ các ngành công nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây...

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT