Du xuân dạo phố Ông đồ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông đồ là ai?

Hình ảnh ông đồ gắn liền với mùa xuân, với bông hoa mai, hoa đào nở tươi mới và trong sáng gợi cho ta cảm giác thật ấm cúng, thiêng liêng. Xung quanh ông đồ dàn ra một không gian nho nhỏ, giản dị với bút nghiêng và giấy hồng điều thân quen. Ông đồ thong thả, với những động tác khoan thai để tận hưởng thú vui của những nhà nho xưa. Giữa những sắc màu sặc sỡ ngày Tết, ông đồ vẫn áo dài, khăn đóng chỉn chu giữa phố hoa, vẫn đẹp và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Du xuân dạo phố Ông đồ - 1
Giữa những sắc màu sặc sỡ ngày Tết, ông đồ vẫn áo dài, khăn đóng chỉn chu giữa phố hoa
để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Ảnh: Hữu Long

Phố Ông đồ đưa ta về Tết cổ truyền của dân tộc theo đúng nghĩa của nó

Một nét đẹp không thể thiếu của ngày Tết, đó là những câu đối mới treo bàn thờ tổ tiên:

 "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh."

Một câu đối thường có hai vế, viết bằng chữ Hán, trên hai mảnh lụa điều hoặc hai mảnh giấy dài dán song song với nhau hai bên bàn thờ, cái vị trí quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà Việt Nam. Một câu đối cũng như hồn của ngôi nhà, không chỉ là cái tài tình ẩn trong câu chữ mà còn là một khí chất thanh cao. Một câu triết lí, một quy tắc sống… trở thành hai câu đối vần, đối thanh, đối nghĩa chặt chẽ, làm cho người nhận tâm đắc còn người thảo ra thỏa mãn, hài lòng.

Du xuân dạo phố Ông đồ - 2
Một câu triết lí, một quy tắc sống… trở thành hai câu đối vần, đối thanh, đối nghĩa chặt chẽ, làm cho người nhận tâm đắc còn người thảo ra thỏa mãn, hài lòng. Ảnh: Hữu Long

Vẫn giữ hồn dân tộc theo thời gian, mỗi năm Tết đến xuân về, Phố Ông đồ lại tấp nập người đến. Năm nay, Phố Ông đồ có nhiều hoạt động đặc sắc: chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian, múa lân-sư-rồng... Tìm đến Phố Ông đồ như tìm về không gian đậm chất văn hóa dân tộc. Nhiều du khách rất thích thú khi đến Phố Ông đồ để check-in, lưu giữ khoảnh khắc ngày xuân và xúc động khi được ông đồ tặng chữ. 

Du xuân dạo phố Ông đồ - 3
Tìm đến Phố Ông đồ như tìm về không gian đậm chất văn hóa dân tộc. Ảnh: Hữu Long

Chúng ta sẽ tìm lại cho dân tộc cái hồn riêng sâu lắng, sẽ tìm lại cho mỗi con người một tâm hồn biết rung động, trước cái đẹp của quê hương, đất nước khi giao mùa với những ông đồ, câu đố tươi rói mỗi dịp xuân sang. Mời bạn đến một lần để biết, để cảm nhận những nét đẹp của Phố Ông đồ nhé!

Bạn có thể tham quan Phố Ông đồ dọc hai tuyến đường Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn mặt tiền Nhà văn hóa Thanh niên) hoặc tại Công viên Tao Đàn (đường Nguyễn Thị Minh Khai), bắt đầu từ nay đến hết ngày 29.1.2020.

Phương Anh, Quý Lương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Chui qua kiệu rước để cầu mong may mắn
Chui qua kiệu rước để cầu mong may mắn

Người dân tham gia lễ hội Bạch Đằng tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh xếp hàng chui qua kiệu Đức thánh Trần Quốc Tuấn để cầu mong nhiều may mắn, sức khỏe cho bản thân và gia đình.