DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ ĐBSCL – SÓC TRĂNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhằm tạo điều kiện để vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh và các cơ chế chính sách trong quá trình hợp tác đầu tư trong lĩnh vực Nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL

DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ ĐBSCL – SÓC TRĂNG - 1

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Nông nghiệp – Nông thôn vùng (ĐBSCL)

Sự kiện chính trong Hội nghị luôn phối hợp và đồng hành với MDEC, đây là dịp để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt mối quan hệ hợp tác liên kết trong sản xuất kinh doanh. Trải qua 7 năm, Hội nghị đã khẳng định được thương hiệu, tạo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đem lại những kết quả tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng (ĐBSCL).

Tuy hoạt động đầu tư có nhiều thành công nhất định, nhưng thời gian qua lĩnh vực NNNT vùng ĐBSCL vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi, hiệu quả của phương pháp xúc tiến chưa cao. Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này đã tập trung mời gọi các nhà đầu tư, các công trình, dự án vào lĩnh vực trọng điểm của vùng, áp dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao đời sống kinh tế người dân trong vùng và phát triển NNNT theo hướng liên kết vùng.

Hội Nghị diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh, lúc 8 giờ sáng ngày 06/11/2014, đã thu hút hơn 650 Đại biểu tham dự. Đặc biệt, Lễ ký Bản Ghi nhớ về đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với tổng số vốn trên 2,8 tỷ USD. Ngoài ra, trong Hội nghị lần này, các địa phương đã cung cấp nhiều tư liệu, thông tin phong phú, hữu ích cho công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.Kêu gọi đầu tư 67 dự án ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với tổng vốn trên 22.580 tỷ đồng và 1,4 tỷ USD của các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ ĐBSCL – SÓC TRĂNG - 2

Lễ Khai mạc MDEC 2014

Diễn ra tại Quảng trường Bạch Đằng,TP. Sóc Trăng, lúc 20 giờ ngày 05-11-2014. Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, các đoàn khách Quốc tế: Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thái Lan, Indonesia; các tổ chức kinh tế, xúc tiến thương mại của một số nước, Ngân hàng thế giới WB tại Việt Nam đến dự lễ khai mạc. Lễ khai mạc diễn ra công phu, công tác tổ chức an toàn, đầy ý nghĩa và ấn tượng, mang màu sắc đặc thù của nông thôn mới với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc gắn liền với chủ đề “Nông nghiệp, Nông thôn”, đồng thời tổ chức long trọng Lễ vinh danh các đơn vị tài trợ An sinh Xã hội vùng ĐBSCL năm 2014.

DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ ĐBSCL – SÓC TRĂNG - 3

Đua ghe Ngo – Oóc Om Bóc Sóc Trăng 2014

Không chỉ là một cuộc tranh tài của 51 Đội ghe nam, nữ trong và ngoài tỉnh tham gia, diễn ra từ ngày 5-11 đến 6-11, mà đây là hoạt động chính trong Diễn đàn. Giải đua năm nay không quy mô như Festival Đua ghe Ngo năm 2013, nhưng với người dân vùng ĐBSCL nói chung và người dân tại Sóc Trăng nói riêng, thì Giải đua vẫn có một vị trí riêng trong lòng mỗi người sau quá trình hình thành, phát triển hơn 100 năm. Đối với các Đội tham gia, giải thưởng hay quy mô cuộc thi hoàn toàn không quan trọng, mục đích chính của các Đội khi tham gia vì truyền thống và niềm đam mê bộ môn này, muốn đem đến cho người dân những vòng đấu đầy kịch tính, quyết liệt. Qua đó, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân của khu khực ĐBSCL, là tiền đề cho sản phẩm du lịch phục vụ du khách và biểu tượng cho tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc vùng ĐBSCL.

Khán đài gần như không còn một chỗ trống, người dân xung quanh đứng đông nghẹt cả 2 bên bờ sông Maspéro – Nguyệt Giang để có một vị trí lý tưởng để xem cho thỏa niềm đam mê thể thao và cùng vui, cùng buồn; cùng hồi hộp, cùng lo lắng với các đội tham gia sau những ngày nao nức mong chờ.

Giải Nhất Giải đua Ghe Ngo Nữ thuộc về Đội Xà Phiên Hậu Giang và Giải Nhất Nam thuộc về Đội Pong Tứs Chắs Thạnh Trị.

DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ ĐBSCL – SÓC TRĂNG - 4

Triển lãm Hội chợ Thương mại và Du lịch vùng ĐBSCL

Trên 600 gian hàng quy tụ về Hội chợ trong lần này, trong đó hơn 250 gian hàng của các Bộ, Ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp tài trợ MDEC đã tham gia trưng bày, quảng bá các sản phẩm dịch vụ, xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch. Hàng chục ngàn lượt khách tham quan hội chợ đã được nghe, xem giới thiệu và thử nghiệm các thiết bị công nghệ, kỹ thuật sản xuất, phương pháp bảo quản, chế biến nông sản; giới thiệu thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản đạt chất lượng quốc tế,…

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và Pháp lý”

Tại Nhà trưng bày Văn hóa Khmer, thành phố Sóc Trăng. 121 bản đồ và tư liệu được triển lãm trưng bày, minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông, đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến thưởng lãm.

Hoạt động này nhằm tuyên truyền và thông tin đối ngoại trong thời gian diễn ra Diễn đàn, nâng cao nhận thức của người dân về lòng yêu quê hương, đất nước và tinh thần đoàn kết dân tộc trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia.

DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ ĐBSCL – SÓC TRĂNG - 5

Giới thiệu, quảng bá các làng nghề, sản phẩm đặc sản truyền thống của địa phương:

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn, BTC đã tiếp đón, hướng dẫn hàng ngàn lượt khách tham quan trong nước và quốc tế đến tham dự, và tham quan một số điểm đến du lịch hấp dẫn như: Chùa Đất Sét, Chùa Dơi, Làng nghề Cốm dẹp Phú Tân, Điểm dừng chân Tân Huê Viên, cùng một số điểm du lịch khác.

Theo đánh giá của Ban tổ chức: “Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL – Sóc Trăng 2014 tổ chức thành công, hiệu quả, đạt nhiều mục đích và yêu cầu đề ra. Các khâu tổ chức Diễn đàn được tiến hành một cách bài bản và có sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo.Chương trình Lễ Khai mạc, Bế mạc được tổ chức ấn tượng, ý nghĩa, nêu bật được chủ đề của Diễn đàn. Các hoạt động hội thảo, hội nghị được tổ chức có chất lượng, nội dung thiết thực, thu hút nhiều chuyên gia kinh tế, diễn giả tham luận. Công tác truyền thông trên Báo, Đài được quan tâm thực hiện với tinh thần chủ động.Công tác hậu cần - lễ tân được chuẩn bị chu đáo, làm hài lòng hầu hết đại biểu tham dự. An ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo tốt, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra không đáng kể và được xử lý nhanh. Thông qua Diễn đàn, đã tập hợp được nhiều sáng kiến, giải pháp để thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL trong thời gian tới.”

DIỄN ĐÀN HỢP TÁC KINH TẾ ĐBSCL – SÓC TRĂNG - 6

H.T.S

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.