ĐẾN VỚI LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" - NĂM 2013

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

I.  MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA:

Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam" nhằm khai thác và giới thiệu các giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và vùng đất phương Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá các thương hiệu ẩm thực là những đặc sản nổi tiếng, đa dạng, độc đáo của các vùng miền đến công chúng Thành phố. Đây là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố cũng như các tỉnh đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu và thu hút khách tham quan đến thưởng thức món ăn, thức uống tại đơn vị mình.

ĐẾN VỚI LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" - NĂM 2013 - 1

  II. CÔNG TÁC TỔ CHỨC:

Đơn vị tổ chức: Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ - Du lịch Phú Thọ

 

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Công viên Văn hóa Đầm Sen; Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn

 

Đơn vị tài trợ chính: Tổng Công ty Bia Rượu Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco)

 

 1. 1.      Đơn vị bảo trợ thông tin:

Báo Du lịch; Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Đài truyền hình HTV; Chương trình Năng động Du lịch Việt; Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh - kênh VOH Giao thông; Tạp chí Món ngon

 

III.  THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM:

-       Thời gian: 16–19/05/2013 (bắt đầu mở cửa các gian hàng từ 16g00 ngày 16/05/2013)

-         Địa điểm: Công viên Văn hóa Đầm Sen, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

IV.  ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

-         Doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon và thương hiệu nổi tiếng Việt Nam trên địa bàn thành phố.

-         Các nhà hàng, khách sạn có các món ăn nổi tiếng vùng, miền đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành từ Thừa Thiên - Huế trở vào.

-         Với sự hỗ trợ của Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh sẽ vận động được tối thiểu 25 tỉnh, thành tham gia.

-         Dự kiến có 60 đơn vị tham gia với 100 gian hàng.

 

V. NỘI DUNG THAM GIA:

-        Đơn vị tham gia sẽ giới thiệu các sản phẩm món ăn, thức uống và đặc sản địa phương của từng vùng miền mình đại diện.

-        Tham gia giới thiệu các hình thức giao lưu văn hóa văn nghệ hoặc trò chơi dân gian đặc trưng của các địa phương mà mình đại diện.

-        Tham gia giới thiệu hướng dẫn hay biểu diễn cách chế biến món ăn của địa phương mình đại diện.

 

VI. CÁC CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI DÀNH CHO CÁC ĐƠN VỊ THAM GIA GIAN HÀNG:

-        Ban Tổ chức không thu phí mặt bằng của các đơn vị tham gia Liên hoan

-        Ban tổ chức cung cấp toàn bộ vật dụng: chén, dĩa, đũa, muỗng,… bằng một chất liệu thống nhất, đảm bảo sức khỏe, thân thiện với môi trường.

-        Tất cả các vật dụng sẽ được làm sạch liên tục theo quy trình đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

-           Đối với các tỉnh, thành về tham gia Liên hoan, ngoài các ưu đãi kể trên còn được Ban tổ chức cung cấp 01 gian hàng tiêu chuẩn miễn phí và hỗ trợ chỗ ở theo giá giảm (nếu có nhu cầu).

 

VII.  NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:

1. Hoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng:

-        Tổ chức các gian hàng ẩm thực theo từng chủ đề như ẩm thực biển miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Nam bộ, ẩm thực Sài Gòn, từng khu vực được trang trí với phong cách riêng biệt, thể hiện nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của các vùng miền.

-        Các gian hàng được thiết kế theo phong cách đặc trưng và độc đáo riêng nhằm thu hút sự chú ý của thực khách đồng thời góp phần thể hiện nét văn hóa ẩm thực của vùng, miền mình đại diện.

-        Các đơn vị tham gia là những doanh nghiệp có thương hiệu, các sản phẩm đưa vào kinh doanh là những món ăn, thức uống và các đặc sản ngon nổi tiếng của các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở vào.

 

2. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian:

-        Khuyến khích các đơn vị tại các gian hàng tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật chế biến thức ăn, pha chế nước uống thể hiện bản sắc văn hóa của từng vùng, miền từ Thừa Thiên - Huế trở vào.

-        Khuyến khích trình bày món ăn đặc sản, minh họa bằng hình ảnh hay hoạt động văn hóa nghệ thuật hoặc trò chơi dân gian truyền thống để giới thiệu nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực.

-        Vận động các đơn vị tỉnh, thành tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thật dân tộc, dân gian, giới thiệu nét văn hóa giao lưu nghệ thuật truyền thống của vùng, miền mình đại diện.

-           Trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan có các chương trình biểu diễn văn nghệ: đờn ca tài tử Nam bộ, hòa tấu dân tộc; bán hàng gánh: bắp, khoai nướng, trái cây; và tổ chức sân chơi tạo không khí với các trò chơi dân gian như: cầu khỉ, câu cá, đá dế, thảy đồng xu, ô ăn quan…

-           Tái diễn lại hoạt động mua bán “Trên bến dưới thuyền” tại khu vực cầu Cửu khúc.

 

3. Giải Vovinam Việt Võ Đạo Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013:

            Đây là chương trình nhằm chào mừng 75 năm thành lập Môn phái Vovinam Việt Võ Đạo (1938-2013) và chào mừng sự kiện môn Vovinam tiếp tục được đưa vào chương trình được thi đấu chính thức tại SEA Games 27.

            Năm nay, Giải Vovinam Việt Võ Đạo Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh 2013 được tổ chức đồng hành cùng sự kiện Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Năm 2013 vừa nhằm tạo ra các hoạt động vui chơi giải trí cho khách tham quan vừa làm phong phú thêm cho các hoạt động của Lễ hội.

 

4. Chấm thi gian hàng ấn tượng: ngày 17 tháng 05 năm 2013

Ban Giám khảo sẽ tiến hành chấm điểm các gian hàng do các đơn vị tham gia dàn dựng và trang trí theo các tiêu chí cụ thể chọn ra các gian hàng ấn tượng nhất để trao giải thưởng vào Lễ Bế mạc.

 

5. Liên hoan “Món ngon Phương Nam”: ngày 17 tháng 05 năm 2013

Tất cả các đơn vị tham gia có đăng ký tham gia Liên hoan “Món ngon Phương Nam”. Ban Giám khảo chấm điểm theo các tiêu chí về nét đặc trưng tiêu biểu vùng miền, sử dụng nguyên liệu, cách chế biến, trang trí trình bày, thuyết minh và chọn ra các món để trao giải thưởng: huy chương vàng, bạc, khuyến khích vào Lễ Bế mạc.

Các đơn vị tham gia có thể đăng ký Liên hoan “Món ngon Phương Nam” theo 2 hình thức: Món tham gia kinh doanh và Món không tham gia kinh doanh ẩm thực.

 

6. Hội thi điêu khắc rau củ quả trang trí mô hình: ngày 18 tháng 05 năm 2013

Cuộc thi thể hiện nghệ thuật cắt tỉa, điêu khắc và gắn kết nên mô hình có giá trị sang tạo cao sẽ do Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn phối hợp với Công viên Văn hóa Đầm Sen Tổ chức và điều phối hội viên tham gia. Các sản phẩm của Hội thi sẽ được trưng bày cho đến hết Lễ bế mạc vào ngày 19/05/2013.

 

7. Khai mạc và bế mạc liên hoan:

-         Lễ Khai mạc: 18g00 Tối ngày 16 tháng 05 năm 2013:  Nghi thức khai mạc và chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm giới thiệu sự kiện Liên hoan Ẩm thực được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nối dài thêm chuỗi sự kiện văn hóa du lịch định kỳ tại thành phố, góp phần quảng bá tích cực hình ảnh du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. (Sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình HTV).

-         Lễ Bế mạc: Tối ngày 19 tháng 05 năm 2013: nghi thức bế mạc, báo cáo tổng kết, trao giải thưởng cho các hoạt động của Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam và chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan.

8. Hoạt động giáo dục, hướng nghiệp:

8.1. Chương trình “Em nhớ món Việt”:

- Vận động các đơn vị tham gia và mạnh thường quân, tài trợ Chương trình “Em nhớ món Việt”, với mục đích giáo dục, giới thiệu cho các em học sinh (lứa tuổi cấp 2 và 3), học cách làm (chế biến) một số món bánh dân gian: học gói bánh chưng, bánh giò, bánh tét, bánh ú mặn, v.v… hoặc các món ăn dân dã: học gói chả giò, cách chiên bánh tráng rế, v.v…

- Dự kiến mời học sinh trường quốc tế Việt – Úc (hoặc thêm 1 trường dạy nghề) tham gia và tài trợ thêm cho chương trình này.

 

8.2. Ngày hội “Thầy, Cô vào bếp”:   

- Dự kiến hơn 150 đội thuộc các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố tham gia Ngày hội.

- Các trường sẽ tham gia hai chương trình chế biến – kinh doanh Ẩm thực và Trò chơi dân gian.

 

VIII.  TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1.  Thành lập Ban Tổ chức:

-        Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL – Trưởng ban

-        Ông Lê Văn Hùng – Quyền Giám đốc, Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh – Phó Trưởng ban

-        Ông Trần Hùng Việt – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - Phó Trưởng ban

-        Ông Nguyễn Chánh Lộc – Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên DV – DL Phú Thọ - Phó ban thường trực

-        Ông Lê Hoàng Vũ  – Phó Giám đốc TTXTDL (Sở VHTTDL) - Ủy viên thường trực.

-        Ông Phạm Xuân Ngọc – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên DV – DL Phú Thọ - Ủy viên thường trực.

-        Ông Hà Thanh Linh – Giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen – Ủy viên thường trực.

-        Ông Tôn Thất Hòa – Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Thành phố - Ủy viên

-        Bà Hoàng Hương Giang – Phó phòng Khách sạn (Sở VHTTDL) – Ủy viên.

-        Bà Lương Thị Vân – Phó phòng Tài chính Kế toán (Sở VHTTDL) – Ủy viên.

-        Đại diện Ủy ban nhân dân quận 11

-        Đại diện Công an quận 11.

-        Đại diện PCCC quận 11.

 

2.  Thành lập các tiểu ban và phân công thực hiện (dự kiến):

2.1. Tiểu ban điều phối thường trực: gồm các Ủy viên thường trực của Cơ quan đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công ty TNHH một thành viên DV – DL Phú Thọ để giám sát tiến độ, điều phối công việc và thực hiện công tác phối hợp chặt chẽ, thường xuyên.

 

2.2. Tiểu ban Ẩm thực:

-        Bà Nhan Kim Loan – Giám đốc nhà hàng Hoa Viên Phong Lan – Trưởng Ban.

-        Bà La Mộng Nhung – Phó Giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen – Phó Trưởng ban thường trực.

-        Ông Phạm Xuân Ngọc – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên DV – DL Phú Thọ - Phó Trưởng ban.

-        Ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng Quản lý đầu tư Công ty TNHH một thành viên DV – DL Phú Thọ - Ủy viên.

-        Ông Đỗ Quốc Sử - Phó phòng Tổ chức hành chính Công ty TNHH một thành viên DV – DL Phú Thọ - Ủy viên

-        Bà Huỳnh Thị Phượng - Trưởng phòng du lịch Nội địa Trung tâm Dịch vụ Du lịch Đầm Sen - Ủy viên

-        Bà Hoàng Hương Giang – Phó phòng Khách sạn (Sở VHTTDL) - Ủy viên

-        Ông Lý Sanh – Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn - Ủy viên

-        Bà Đinh Tố Hoa – Chuyên viên phòng Lữ hành (Sở VHTTDL) – Ủy viên

-        Bà Trần Lê Lan Anh – Trung tâm Xúc tiến Du lịch Tp. HCM (Sở VHTTDL) - Ủy viên.

2.3. Tiểu ban marketing, tài trợ và bán hàng:

-        Ông Phạm Xuân Ngọc – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên DV – DL Phú Thọ - Trưởng Tiểu ban.

-        Bà Đào Thị Hoàng Kim, Trưởng phòng Kinh doanh - Công viên Văn hóa Đầm Sen – Phó Tiểu ban thường trực.

-        Ông Nguyễn Trí Viễn – Phó phòng Khách sạn (Sở VHTTDL) – Ủy viên.

-        Ông Nguyễn Đức Chí – Phó phòng Lữ hành (Sở VHTTDL) – Ủy viên.

-        Ông Lê Hoàng Vũ – Phó Giám đốc TTXTDL (Sở VHTTDL) – Ủy viên.

-        Bà Trần Thị Ngọc Huệ – Phó phòng HC-TH TTXTDL (Sở VHTTDL) - Thành viên.

2.4. Tiểu ban nội dung hoạt động:

-        Bà Đào Thị Hoàng Kim, Trưởng phòng Kinh doanh - Công viên Văn hóa Đầm Sen – Trưởng Tiểu ban.

-        Ông Tôn Thất Cần – Phó phòng Nghệ thuật (Sở VHTTDL) - Ủy viên.

-        Ông Đinh Trung Cẩn - Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh - Ủy viên.

-        Ông Lê Công Hiền – Phó Trưởng phòng Kế hoạch (Sở VHTTDL) - Ủy viên.

 

2.5. Ban Giám khảo:

2.5.1. Gian hàng đặc sắc nhất:

A. Ban Giám khảo: 

 1. Trưởng ban: Ông Trương Vĩnh Thọ – Trưởng Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL)
 2. Phó ban: Bà Bùi Thị Sương – Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn
 3. Thành viên: Đại diện cuả Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh
 4. Thành viên: Đại diện Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh
 5. Thành viên: Ông Phạm Xuân Ngọc – Đại diện Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ du lịch Phú Thọ

 

B. Ban Thư ký:

 1. Trưởng ban: Cô Nguyễn Phước Bảo Châu – Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL)
 2. Anh Mai Xuân Bắc – Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL)
 3. Cô Lê Thị Huệ - Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL)
 4. Anh Trần Hà Mẫn - Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL)
 5. Anh Phạm Dương Tùng - Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL)
 6. Anh Lê Duy Khánh – Chuyên viên Phòng Tổ chức (Sở VHTTDL)

 

2.5.2. Liên hoan “Món ngon Phương Nam”:

A. Ban Giám khảo: 

 1. Trưởng ban: Ông Lý Sanh – Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn
 2. Phó ban: Bà Bùi Thị Sương – Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn
 3. Thành viên: Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi.
 4. Thành viên: Nhà giáo – Họa sĩ Lê Sỹ Thăng.
 5. Thành viên: Đại diện Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ 

ĐẾN VỚI LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" - NĂM 2013 - 2

ĐẾN VỚI LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" - NĂM 2013 - 3

ĐẾN VỚI LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" - NĂM 2013 - 4

ĐẾN VỚI LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" - NĂM 2013 - 5

ĐẾN VỚI LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" - NĂM 2013 - 6

BTC

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT