Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhân ngày thế giới phòng chống AIDS (1-12) và hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, tối ngày 29/11/2020 tại Asiana Plaza Q.Phú Nhuận - TPHCM, Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM, Câu lạc bộ Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình đã tổ chức đêm hội ngộ “Cảm xúc 30 năm”.

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 1

Toàn cảnh Đêm hội ngộ "Cảm xúc 30 năm"

Sự kiện được dồng hành của Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y Tế, dự án Healthy Market – tổ chức Path, Công ty truyền thông Dreammer.

Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Chiến dịch “Cảm xúc 30 năm”.

Năm 2020 đánh dấu cột mốc 30 năm kể từ khi ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện. Đó là hành trình không chỉ riêng của những người sống với HIV mà còn với rất nhiều đoàn thể, ban ngành và cả những tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng họ trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 2

Ông Nguyễn Anh Phong - Phó chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Anh Phong - Phó chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM cho biết: Hiện giờ, tôi nhận rất nhiều tài liệu, sản phẩm của đội nhóm, viết hoặc dịch sách ở thập niên 1995-2000 về phòng chống AIDS. Với nhiều người nó không có giá trị nhưng với những người trong cộng đồng, nó là cả một gia tài họ gửi về để trưng bày.

Theo đó, đêm hội ngộ “Cảm xúc 30 năm” đã giới thiệu với công chúng hơn 30 vật phẩm gắn liền với những câu chuyện như: Giấy xét nghiệm, bình sữa, ghế bố, sổ khám bệnh, nồi cơm điện, cặp nhẫn, thẻ bảo hiểm y tế, bông gòn, chai thủy tinh, cái kéo v.v..

Cùng những kỷ vật, những công trình, tài liệu và cả những hình ảnh người sống với HIV trong suốt nhiều năm qua đã vươn lên, vượt qua để có được những điều tốt đẹp hôm nay.

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 3

Đến tham dự sự kiện còn có các văn nghệ sĩ: NSƯT Trịnh Kim Chi, DV Đình Toàn, Quang Thảo, nhà báo Lê Phước Lập, HH Trương Thị May, Người mẫu Minh Tú, AHHV Kim Duyên, đạo diễn Ngọc Duyên, đạo diễn Thái Huỳnh, ca sĩ Phương Anh Idol, ca sĩ Thanh Nga The Voice, nhóm 135…

Sự kiện được tổ chức trong không gian ấm cúng, thân tình dành cho mọi người gồm cả nhân viên y tế, cán bộ chương trình, anh chị em trong cộng đồng, văn nghệ sĩ, cùng ngồi lại bên nhau như những con người đã cùng nhau san sẻ những yêu thương, không còn là bác sỹ hay người bệnh, không còn là tôi và anh, mà chỉ có chúng ta, không ai một mình và không còn khoảng cách.

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 4

Triển lãm bắt đầu bằng tờ giấy xét nghiệm bởi vì tờ giấy xét nghiệm HIV là cánh cửa, bước ngoặc bắt đầu những biến cố trong cuộc đời người nhiễm HIV và kết thúc là đống hủ thuốc.

Đạo diễn Thái Huỳnh cho biết: Tạo ấn tượng mạnh bởi yếu tố thị giác thông qua nghệ thuật sắp đặt; một số vật phẩm người xem có thể hơi ghê sợ nhưng thực tế câu chuyện bên trong còn ghê sợ hơn những cái mình được nhìn nữa. Do năm nay chọn tông màu chủ đạo là trắng nên các vật phẩm sẽ được trưng bày trên nền trắng. Tâm điểm của phần triển lãm là nhật ký 30 năm, được đặt ở vị trí trung tâm của sân khấu.

Triển lãm lần này là tiếng nói của cộng đồng 60-70%, là những câu chuyện của cộng đồng chia sẻ, thể hiện cảm xúc của cộng đồng nhiều hơn, để cho thấy họ đã đạt được thành công nhất định trong cuộc sống mặc dù là người nhiễm HIV.

Họ chấp nhận xuất hiện hình ảnh lấy đó là động lực, tấm gương cho nhiều người khác. Đây cũng là một trong những giá trị chương trình muốn mang đến, đạo diễn Thái Huỳnh nhấn mạnh.

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 5

Ngoài ra, sự kiện còn có sự đồng hành của Tổ chức y tế thế giới, các đơn vị, tổ chức phi chính phủ, dự án Healthy Market, tổ chức Path v.v..

Sau 30 năm, những mảng màu u ám, bi quan ban đầu đã được xoá mờ và thay thế bằng những nỗ lực tích cực hơn. Những biện pháp điều trị, phòng ngừa lây nhiễm đã và đang giúp những người sống với HIV có được cuộc sống khoẻ mạnh hơn.

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 6

Một số hình ảnh tại sự kiện

Từ một cộng đồng bị phân biệt đối xử, dễ bị tổn thương và thiếu thốn những điều kiện sống cơ bản, giờ đây họ đã có thể có công việc ổn định, có cuộc sống gia đình mà không phải ám ảnh với việc lây nhiễm cho những người thân của mình.

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 7

Hàng trăm chữ kí ủng hộ Chương trình

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 8

Với những câu chuyện sống động trong công tác phòng chống dịch

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 9

Triển lãm thu hút đông đảo sự quan tâm của khán thính giả

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 10

Những lọ thuốc ARV được kết thành hình trái tim truyền thông điệp: Hãy cùng chung tay đan kết nhau thành một vòng tròn lớn đầy yêu thương, bao dung và đồng cảm...

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 11

Lượng thuốc một người nhiễm HIV/AIDS uống trong 10 năm (120 hũ x 30 viên x 10 năm)

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 12

Tài liệu các nhóm cộng đồng chia sẻ từ những ngày đầu đến hiện tại, được biên soạn từ những tấm lòng với mong mỏi "Ai cũng khỏe mạnh, ổn định và hạnh phúc"

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 13

Bà Trần Thị Thanh Vân - Trưởng nhóm Hi vọng An Giang chia sẻ câu chuyện về những gói thuốc Nam cứu cánh cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS những ngày đầu chưa có thuốc đặc trị

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 14

Triển lãm còn là Hồi ức của đội ngũ y bác sĩ trong những ngày đầu công tác phòng chống dịch với câu chuyện của bà Huỳnh Như Thanh Huyền - Trưởng ban điều hành SPN+

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 15

Ông Đỗ Đăng Đông (áo đỏ) – Chủ tịch Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam VNP+ kể câu chuyện về Hành trình của những viên thuốc điều trị HIV/AIDS trong thời kì đầu về đến Việt Nam.

Ông Đông tâm sự: Chiếc nồi cơm điện này rất bình thường với mọi người nhưng đối với chúng tôi, đây là những kỷ niệm khó quên vì chúng được dùng để đựng những lọ thuốc vượt biên giới bằng đường bộ đem về chia cho anh em...

Đêm tao ngộ của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên cùng người sống chung với HIV/AIDS - 16

Chiến dịch với mục đích nhìn lại quãng đường cùng đồng hành bước tiếp đến tương lai với mục tiêu “chấm dứt AIDS tại Việt Nam” vào năm 2030, đích đến mà tất cả những con người, những tập thể đều mong đợi trong những năm qua.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT