Đa sắc màu lễ hội Tết Nguyên tiêu 2022 tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh, năm nay TP.HCM tổ chức Tết Nguyên tiêu với nhiều hoạt động văn hóa thú vị, đầy màu sắc.

Tết Nguyên tiêu diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Mục đích của Lễ hội Tết Nguyên tiêu là gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, tạo không gian giao thương, thúc đẩy xúc tiến thương mại Việt - Hoa.

Đa sắc màu lễ hội Tết Nguyên tiêu 2022 tại TP.HCM - 1

Diễu hành đường phố tại Tết Nguyên tiêu năm 2019.

Năm 2022, Lễ hội Tết Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2022 được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - Cơ quan thường trực Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP - UBND các quận 5, 6, 11 và Hội Nhà văn TP phối hợp tổ chức.

Lễ hội có nhiều nội dung và hoạt động phong phú, hấp dẫn như Đêm thơ Việt Nam (tổ chức ngày 14/2 tại Công viên Văn Lang, Quận 5), diễu hành nghệ thuật đường phố - Đêm hội Nguyên tiêu (tổ chức ngày 15/2 tại Trung tâm Văn hóa quận 5 và Hội quán Nghĩa An), tuần lễ ẩm thực chủ đề "Không gian văn hoá, ẩm thực Việt – Hoa", triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, viết thư pháp, vẽ tranh, trò chơi dân gian,… tại Trung tâm Văn hóa quận 5.

Đa sắc màu lễ hội Tết Nguyên tiêu 2022 tại TP.HCM - 2

Tuần lễ ẩm thực diễn ra từ ngày 11 đến hết ngày 20/2 tại số 107 Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5 – khu vực rạp Hoàn Kiếm cũ. Ảnh: NLĐ.

Bắt đầu từ rất sớm và thu hút đông đảo người dân đến tham gia là Tuần lễ ẩm thực chủ đề “Không gian văn hóa ẩm thực Việt – Hoa”. Tại đây có sự xuất hiện của những vị khách mời như NSƯT Trần Định - Chi hội trưởng Chi hội Ảo thuật miền Nam, chủ nhiệm CLB ảo thuật TP.HCM, ảo thuật gia Trần Dũng - Huy chương bạc Liên hoan Ảo thuật Quốc tế,… ca sĩ Thái Bảo - quán quân cuộc thi Hãy nghe tôi hát 2022.

Tuần lễ ẩm thực diễn ra từ ngày 11/2 đến hết 20/2 tại số 107 Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5. Đến đây, khách tham quan có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức hơn 100 món ăn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt và người Hoa như: phở, bún bò, hủ tiếu, mì, gỏi cuốn, dimsum, há cảo, mì trường thọ, xá xíu, chè…

Tham gia lễ hội năm nay, khách tham quan có cơ hội tìm hiểu và khám phá nét văn hóa Việt – Hoa trong không gian văn hóa tiêu biểu với hơn 40 gian hàng ẩm thực và hơn 100 món ăn uống đặc sắc được chế biến và biểu diễn, hướng dẫn làm từ những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng.

Bên cạnh đó, du khách có cơ hội được gặp và thưởng thức món ngon được làm ra bởi đầu bếp Phước Nguyễn (21 năm kinh nghiệm và 4 năm làm tổng bếp trưởng tại hệ thống Golden Phở tại Singapore, Malaysia, Myanmar, Thailand), đầu bếp Vũ Nhất Thông (Eric Vũ, quán quân cuộc thi xác lập kỷ lục món chiên Việt Nam năm 2018), chuyên gia ẩm thực – giảng viên chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thu Tâm (huy chương vàng cuộc thi Expo 2016 cùng nhiều giải thưởng, huy chương danh giá trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam và quốc tế)...

Đa sắc màu lễ hội Tết Nguyên tiêu 2022 tại TP.HCM - 3

Xem múa lân trong ngày lễ hội Tết Nguyên tiêu.

Một trong các điểm nhấn khác của Lễ hội Tết Nguyên tiêu là chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố, diễn ra từ 16 giờ 30 đến 18 giờ 30 ngày 15/2 (rằm tháng Giêng) với lộ trình: Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa - Trung tâm Văn hóa quận 5 (số 105 Trần Hưng Đạo, Phường 6). Chương trình thu hút 800 diễn viên tham gia diễu hành.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu diễn ra vào Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm là một trong những lễ tết truyền thống của cộng đồng người Hoa khắp nơi nói chung và ở TP.HCM nói riêng. Tháng 7/2020, “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Quận 5, TP.HCM” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Trong 2 năm qua do dịch bệnh COVID-19 nên lễ hội Tết Nguyên tiêu đã không thể tổ chức. Vì vậy, việc lễ hội tổ chức lần này được xem là bước khởi sắc đầu năm mới để các sự kiện văn hoá tại TP.HCM dần khôi phục sau thời gian dịch bệnh.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tạo được sự an tâm cho người dân khi tham gia lễ hội, Ban Tổ chức đã triển khai ứng dụng đăng ký và kiểm soát vé bằng mã code, gọi là “Sự kiện Sài Gòn”.

Với chủ trương loại bỏ dần các quy trình bán vé giấy và kiểm soát truyền thống, BTC khuyến khích khách tham quan tải ứng dụng về máy và thực hiện thao tác đăng ký vé tham dự lễ hội, cũng như sử dụng voucher trên ứng dụng và tận hưởng những ưu đãi giảm giá lên đến 50% ngay tại gian hàng trong chương trình; hoặc truy cập website sukiensaigon.vn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về các sự kiện và hoạt động văn hóa diễn ra trong thời gian sắp tới tại TP.HCM.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT