Chiêm ngưỡng hàng trăm con diều đủ chủng loại bên bờ sông Hương

Không gian trưng bày hơn 120 con diều đủ chủng loại, từ truyền thống đến hiện đại bên bờ sông Hương, thu hút đông đảo du khách và người dân đến thưởng lãm.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ của Festival Huế 2023, lễ hội Diều Quốc tế 2023 được tổ chức từ ngày 3/6 đến ngày 9/6.

Lễ hội này quy tụ các nghệ nhân đại diện Hiệp hội Diều Malaysia, Singapore và Thái Lan, các câu lạc bộ diều của các tỉnh, thành trong nước và của Huế cùng tham gia chuỗi hoạt động biểu diễn thả diều, trưng bày, trải nghiệm làm diều.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 1

Cận cảnh con diều được trưng bày ở công viên Tứ Tượng.

Hoạt động này nhằm góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống làm diều của Huế, đồng thời thu hút du khách, tạo sân chơi và cơ hội thưởng lãm cho những ai yêu thích bộ môn “nghệ thuật rối trên không”.

“Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân địa phương, trong nước cũng như quốc tế gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn và giới thiệu bản sắc văn hóa của đất nước mình với nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới”, ông Hồ Đăng Long - Phó Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho hay.

Lễ hội Diều Quốc tế 2023 có nhiều hoạt động hấp dẫn, thú vị. Tại công viên Tứ Tượng, có không gian trưng bày với hơn 120 con diều đủ các chủng loại diều truyền thống cũng như hiện đại tạo thuận tiện cho du khách và người dân đến thưởng lãm.

Theo ghi nhận, có hàng trăm con diều các chủng loại như diều rồng, chim phượng hoàng, chim công, diều hâu, bướm... Đông đảo người dân và du khách đã tập trung về công viên này để chiêm ngưỡng nhiều con diều đặc sắc đủ hình dáng, sắc màu...

Cùng với không gian trưng bày là hoạt động hướng dẫn làm diều diễn ra vào buổi sáng 9h - 11h, buổi chiều 3h - 5h các ngày từ 3/6 đến 8/6 dành cho học sinh, thiếu nhi và du khách muốn trải nghiệm.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 2

Nhiều con diều rực rỡ sắc màu.

Bên cạnh đó, lễ hội này còn có chương trình giao lưu thả diều nghệ thuật lúc 15h - 18h tại Quảng trường Ngọ Môn (ngày 4 - 5/6 và 8/6); bãi biển Thuận An (ngày 6 - 7/6) với sự tham gia của các CLB diều Quốc tế khách mời gồm Malaysia, Singapore và Thái Lan; cùng chủ nhà là Nhóm nghệ nhân diều Huế và các CLB diều trong nước gồm CLB Nhà hàng Cánh Diều Vàng (Nam Định), CLB diều nghệ thuật Phượng Hoàng và CLB diều Hướng Dương (TP HCM).

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 3

Không gian trưng bày diều ở công viên bên bờ sông Hương.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 4

Đủ chủng loại diều ở lễ hội.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 5

Diều của CLB Diều Hướng Dương (TP HCM).

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 6

Nhiều con diều độc đáo.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 7

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 8

Diều của CLB đến từ Singapore.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 9

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 10

Diều truyền thống của Malaysia thường có màu sắc rực rỡ và thiết kế tinh xảo. Thông thường, diều được làm từ tre và giấy, phần khung được trang trí với những họa tiết chạm khắc tinh xảo và phủ sơn bên ngoài.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 11

Ở Thái Lan, thả diều không chỉ là nỗ lực để xem nó có thể bay cao đến đâu trên bầu trời, mà đó còn là một môn thể thao cổ xưa, được quy định bằng các luật lệ, và là di sản liên quan đến tất cả mọi người từ nhà vua cho đến người dân thường.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 12

Nghề làm diều ở Huế đã ra đời ít nhất trên 300 năm, từ một thú chơi tiêu khiển đơn sơ nơi thôn quê của con trẻ, dần dần được người lớn phát triển thành con diều có hình dáng phức tạp hơn, cuối cùng được giới thượng lưu ở Kinh thành Huế nâng lên thành “nghệ thuật múa rối trên không”.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 13

Trưng bày diều ở trên cao.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 14

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 15

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 16

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 17

Nhiều người lớn và trẻ nhỏ đến tham quan không gian trưng bày diều.

chiem nguong hang tram con dieu du chung loai ben bo song huong - 18

Học sinh, thiếu nhi và du khách trải nghiệm làm diều.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT