BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 1

Tối 27.5.2012, đã diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần II, năm 2012 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. Đến tham dự có Ông Nguyễn Văn Tấn – Vụ trưởng – Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL TPHCM; Ông Lê Văn Hùng – Phó Vụ trưởng – Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TPHCM; Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM; Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM; Nhạc sĩ Vũ Hoàng – Tổng Biên Tập Tạp Chí Du lịch TPHCM; Ông Tô Tấn Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn; Ông Nguyễn Chánh Lộc – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một  thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ, phóng viên các báo, đài cùng các đơn vị, doanh nghiệp và du khách tham quan

Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm của Ngành Du lịch TPHCM với mục đích xây dựng thêm các sự kiện du lịch văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TPHCM, Sở VHTTDL TPHCM phối hợp với Hiệp hội Du lịch TPHCM và Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ du lịch Phú Thọ tổ chức. Đây là dịp Ngành Du lịch TPHCM tôn vinh và giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa và tinh hoa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Phương Nam từ Thừa Thiên Huế trở vào, đồng thời cũng là cơ hội đề các đơn vị tiếp xúc và đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, cũng như chất lượng ẩm thực của mình đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2012 diễn ra từ ngày 25-27/5/2012 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Một số kết quả Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần II, năm 2012:

Công tác tổ chức

Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2012 thu hút được sự tham gia của 50 đơn vị, trong đó có 17 tỉnh và nhiều nhà hàng, khách sạn và khu du lịch nổi tiếng trên địa bàn TPHCM. Với số lượng hơn 90 gian hàng, các đơn vị đã đem đến cho Liên hoan gần 500 sản phẩm ẩm thực đặc trưng, tiêu biểu cho các vùng, miền, địa phương: Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Dương, Tiền Giang, Đắc Lắc, Pleiku. Sau 3 ngày tổ chức, Liên hoan đã thu hút hơn 150.000 lượt người là người dân Thành phố và khách du lịch quốc tế đến tham quan và thưởng thức ẩm thực. Công tác tổ chức Liên hoan được triển khai đầy đủ và đạt kết quả tốt, không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao uy tín – chất lượng của sự kiện Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam. Tổng doanh thu sau 3 ngày là trên 3 tỷ đồng.

Liên hoan có sự phối hợp tổ chức khá chặt chẽ giữa các đơn vị trong Ngành Du lịch từ cơ quan trung ương, địa phương, hiệp hội đến các doanh nghiệp ở phía Nam, trong đó Sở VHTTDL TPHCM đóng vai trò chính. Lễ Khai mạc, bế mạc được tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhằm tôn vinh nét văn hóa vùng đất Phương Nam.

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 2

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 3

Trong ngày thứ 2 của Liên hoan, đã diễn ra các hoạt động chính là 3 Hội thi: Liên hoan “Món Ngon Phương Nam”; Hội thi Điêu khắc củ quả trang trí mô hìnhHội thi Gian hàng đặc sắc nhất. Đối với Hội thi Điêu khắc củ quả trang trí mô hình, với sự tham gia của 22 nghệ nhân, Ban Giám khảo đã chọn ra được 02 giải Vàng, 04 giải Bạc, 06 giải Đồng08 giải Khuyến khích; Đối với Hội thi Gian hàng Đặc sắc, Ban Giám khảo đã chọn trong tổng số 90 gian hàng có 03 giải Nhất, 03 giải Nhì06 giải Khuyến khích. Riêng Hội thi “Món ngon Phương Nam”, vì lý do nhầm lẫn trong công tác tổ chức thông báo ngày giờ tổ chức nên các đơn vị tham gia đã bị động trong công tác chuẩn bị, nhưng với tinh thần tích cực, nhiệt tình, phối hợp chặt chẽ cùng Ban Tổ chức đưa ra các xử lý tốt nhất góp phần đưa Hội thi “Món ngon Phương Nam” đạt được những kết quả theo kế hoạch đề ra. Ban Giám khảo chọn ra 10 giải A, 10 giải B10 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và rất mong các đơn vị tham gia thông cảm với Ban Tổ chức vì lý do không mong muốn này.

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 4

Ông Nguyễn Văn Tấn – Vụ trưởng – Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL TPHCM và Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM trao giấy khen các đơn vị

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 5

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDLTPHCM và Ông Tô Tấn Dũng - Phó Tổng Giám đốc Saigontuorist trao giấy khen các đơn vị

Công tác truyền thông

Năm nay, do công tác chuẩn bị được thực hiện từ rất sớm nên công tác truyền thông thực hiện khá tốt. Đã có hơn 40 báo – đài trong và ngoài Thành phố tham gia họp báo và thông tin về Liên hoan, căn cứ và đặc thù của từng loại hình tuyên truyền về công tác tổ chức, các thành phần tham gia Liên hoan với các cơ quan, doanh nghiệp và công chúng Thành phố: Tổ chức họp báo, ấn phẩm, trang chuyên mục, bài phát thanh, phim phóng sự, chương trình truyền hình, đồng thời thông qua các phương tiện cổ động đường phố như tờ rơi, áp-phích. Hiệu quả của công tác truyền thông được ghi nhận thông qia công tác bán vé của Liên hoan. Trước khi sự kiện diễn ra, Ban Tổ chức đã bán được 10 ngàn vé trên tổng số 20 ngàn vé của Liên hoan.

Công tác bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm

Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2012 được tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, công tác an ninh được quan tâm đúng mức và phối hợp chặt chẽ, vì vậy tình hình an ninh trật tự khá thuận lợi, không xảy ra mất cắp, trộm cướp,… Ban Tổ chức đã phối hợp với Công an Quận 11, Phòng PCCC quận 11, Bệnh viện Trưng Vương triển khai các phương án đảm bảo an toàn an ninh trật tự, PCCC và vệ sinh an toàn thực phẩm để trong suốt Liên hoan hạn chế tối đa những sự cố lớn, đáng tiếc xả ra.

Ban Tổ chức – Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - Công viên Văn hóa Đầm Sen thể hiện sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức bằng sự đầu tư, trang bị toàn bộ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ Liên hoan như: chén, dĩa, tô, muỗng, đũa, bàn ghế, nhân sự phục vụ dọn rác luôn đảm bảo thường xuyên, đảm bảo điện – nước cung cấp đầy đủ đến từng gian hàng, khu vực sơ chế, khu vực dự trữ hàng đều bố trí cổng ra vào riêng, góp phần đảm bảo công tác giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cao nhất. Ban Tổ chức đã nhanh chóng điều phối ngay tất cả nguồn nhân lực và cơ sở vật chất của Công viên Văn hóa Đầm Sen khi lượng khách quá đông và thời tiết xấu, đảm bảo Liên hoan không xảy ra biến động.

Công tác tiếp tân đã có sư phối hợp chặt chẽ, Ban Tổ chức đã chuẩn bị công tác tiếp đón, phân công trách nhiệm thường trực tại Liên hoan để xử lý tình huống đón tiếp khách mời tận tình chu đáo.

Ban Tổ chức đánh giá cao sự hưởng ứng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm nghiêm túc của các đơn vị, cá nhân tham gia hoạt động tại Liên hoan. Đặc biệt là vai trò của các Doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố, với mong muốn đóng góp tích cực vào sự phát triển của Ngành Du lịch đã tham gia sự kiện, chủ động thiết kế dàn dựng và giới thiệu quảng bá ấn phẩm của đơn vị một cách đa dạng và phong phú. Ban Tổ chức cũng ghi nhận sự giúp đỡ hỗ trợ nhiệt tình của các cơ quan báo, đài trong việc tuyên truyền sự kiện, góp phần đưa Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2012 đến với công chúng.

Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2012 đã thành công tốt đẹp như ý định ban đầu của Ban Tổ chức, đã đạt được các mục tiêu đề ra, đó là tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và văn hóa ẩm thực Đất Phương Nam nói riêng, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống trong và ngoài Thành phố Hồ Chí Minh có cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các địa phương với nhau, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển du lịch giữa Thành phố và các tỉnh thành.

Đạt được kết quả trên là do sự quan tâm tập trung chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo UBND TPHCM, lãnh đạo Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TPHCM, lãnh đạo sở VHTTDL TPHCM, lãnh đạo sở VHTTDL các tỉnh, thành phố, sự phối hợp chủ động, trách nhiệm của Hiệp hội Du lịch TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH Một Thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ cũng như sự tham gia nhiệt tình, hiệu quả và đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp, các đơn vị tỉnh, thành phố, góp phần cho Liên hoan được thành công tốt đẹp.

Từ những thành công nêu trên, Ban Tổ chức mong muốn sự kiện Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam sẽ trở thành sự kiện văn hóa – du lịch thường niên của Thành phố được tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen vào dịp hè, để thu hút ngày càng nhiều du khách đến TPHCM.

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 6

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 7

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 8

BẾ MẠC LIÊN HOAN ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM, LẦN II, NĂM 2012 - 9

P.V

(Ảnh: Hải Linh – Đức Thông)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.