‘Biển người’ tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn trong đêm khai mạc

Tối 7/2, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn năm 2024 chính thức khai mạc, mở màn cho chuỗi chương trình sự kiện Lễ hội Tết năm 2024 của TP.HCM.

Phát biểu khai mạc Đường hoa Tết 2024, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn năm 2024 sẽ mở màn cho chuỗi chương trình sự kiện Lễ hội Tết năm 2024 của TP.HCM.

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 1

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu khai mạc sự kiện

Đây là nơi trưng bày, triển lãm những tác phẩm nghệ thuật hoa tươi, cây cảnh, tiểu cảnh, tượng, phù điêu... mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tinh thần thời đại. Trong năm 2023 vừa qua, cùng với cả nước, TP.HCM đã từng bước phục hồi và hồi sinh một cách mạnh mẽ, toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, đời sống dân sinh, đặc biệt là về du lịch. Trong bối cảnh đó, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao trong dịp mừng Xuân mới.

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 2

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP.HCM tham dự lễ khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024

"Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 là sự kết tinh của trí tuệ, tài năng và tâm huyết của các nghệ nhân, kỹ sư, công nhân làm việc miệt mài để hoàn thành một công trình quy mô lớn Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024. Cụ thể như ngay tại khu vực đại cảnh cổng chào có đôi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), là linh vật của năm 2024 để gợi nhắc truyền thống về câu chuyện lịch sử Rồng Tiên, rồng hạ nhân gian, điềm lành năm mới. Linh vật rồng tại đại cảnh cổng chào (giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi) và cổng kết (giao lộ Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng) cũng được xác lập kỷ lục kích thước con giáp từng xuất hiện trên Đường hoa", ông Dương Anh Đức cho biết thêm.

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 3

Cắt băng khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024

Năm nay, không gian Đường hoa Nguyễn Huệ Tết còn được tô điểm bởi những tác phẩm trưng bày, cắm hoa nghệ thuật đặc sắc đến từ các cơ quan đại diện Lãnh sự tại TP.HCM của 10 nước, với 10 gian hàng trang trí hoa nghệ thuật, bao gồm: Ấn Độ, Hoa Kỳ, Hà Lan, Indonesia, Italy, Lào, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc...

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 4

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 5

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 6

Linh vật Rồng nổi bật ở Đường hoa

Đặc biệt, linh vật rồng trên Đường hoa cũng nổi bật về tính thân thiện môi trường khi hơn 90% vật liệu chế tác là thép tạo hình và hệ thống mành quạt nan bao phủ toàn thân giả vẩy (linh vật cổng chào) hoặc hệ thống đèn led khắp thân tạo hiệu ứng (rồng cổng kết). Kết cấu giúp linh vật giảm sức cản của gió, nhưng lại tăng thời gian thi công và chi phí, dự kiến chi phí hoàn thiện mỗi linh vật gấp 5 lần chi phí hoàn thiện linh vật các năm trước, vốn được chế tác từ thép và mút xốp.

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 7

Cây hoàng kim được các nghệ nhân chế tác

Nét mới của đường hoa Tết năm nay là lần đầu tiên, cây hoàng kim làm từ những bàn tay của các nghệ nhân chế tác Việt Nam xuất hiện trên Đường hoa. Chín cây hoàng kim do các nghệ nhân thuộc Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt chế tác có chiều cao từ 1m đến 3m6 được thi công trong nhiều tháng, với những cái tên mang theo lời chúc an lành trong năm mới như Mai Đại Phúc, Mai Rồng Việt, Đào Trường Xuân, Đào Phước Lộc, Bồ Đề Đại Cát… Sự góp mặt của chín cây hoàng kim sẽ mang lại cho khách thưởng lãm trải nghiệm có thể so sánh, giữa một bên là hoa tự nhiên nhiều màu sắc và một bên là hoa nhân tạo được chế tác từ đôi tay lành nghề của con người.

Mặt khác, đường hoa Tết còn có ứng dụng AR khi chụp ảnh trên Đường hoa. Đây là kết hợp giữa Saigontourist Group và JK Technologies, giúp khách tham quan có được trải nghiệm thú vị khi quan sát và chụp ảnh Đường hoa thông qua app Seensio Go. AR có thể trải nghiệm tại ba đại cảnh chính của Đường hoa là cổng chào “Lưỡng Long Triều Liên”, đại cảnh “Thuyền Hoa Xuân” và cổng kết “Nhất Đại Thăng Long”.

Dự kiến, Đường hoa Tết 2024 sẽ kéo dài từ ngày hôm nay đến ngày 14/2 (tức Mùng 5 Tết).

Một số hình ảnh trong đêm khai mạc:

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 8

Người dân nô nức đến Đường hoa từ đầu giờ tối

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 9

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 10

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 11

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 12

‘bien nguoi’ tham quan duong hoa nguyen hue tet giap thin trong dem khai mac - 13

Đường hoa Nguyễn Huệ từ lâu đã trở thành điểm nhấn dịp Tết tại TP.HCM, là điểm đến không thể bỏ qua của người dân thành phố. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT