Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 diễn ra từ ngày 17 - 19/5, với nhiều điểm mới, trong đó việc xác lập kỷ lục hơn 150 món ăn đi kèm bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ sẽ là điểm nhấn tại lễ hội.

Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới" - 1

Lễ hội Bánh mì được nhiều thực khách mong chờ đã chinh thức khai mạc tối nay.

Tối nay, Lễ hội Bánh mì Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ hai năm 2024 đã chính thức khai mạc. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, TP.HCM là nơi hội tụ nền văn hóa ẩm thực phong phú mang màu sắc của nhiều vùng miền trong cả nước cũng như các nước trên thế giới.

Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới" - 2

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc.

Sự đa dạng, những trải nghiệm thú vị về ẩm thực của Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần xây dựng thương hiệu, thu hút du khách đến thành phố suốt thời gian qua. Trong đó, bánh mì ở Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một thương hiệu riêng, đặc trưng với tên gọi thân thuộc là “bánh mì Sài Gòn”. Bạn có thể tìm thấy bánh mì ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, bánh mì theo chân con trẻ đến trường, cha mẹ đến nơi làm việc, theo du khách trên những hành trình khám phá.

Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới" - 3

Đông đảo người dân đến thưởng thức bánh mì tại lễ hội.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho rằng, ở Thành phố Hồ Chí Minh, bánh mì còn là sự sẻ chia, đồng cảm, tương thân tương ái dành cho đồng bào khi được đặt trên những con phố cho những ai cần đến. Bánh mì còn mang đến sự ấm áp, thân quen và hình ảnh quê nhà khi chúng ta đặt chân đến những vùng đất lạ. Bánh mì đã trở thành một biểu tượng gắn với liền với Thành phố phương Nam hào sảng và thân thiện với du khách trong nước và quốc tế, là một trong những hình ảnh không thể thiếu khi giới thiệu về Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới" - 4

Mô hình bánh mì khổng lồ tại lễ hội.

Chính sức hấp dẫn và sự phổ biến của bánh mì trong lòng người dân và du khách quốc tế, ngày 24/3/2011, món ăn này đã được đưa vào từ điển Oxford với nguyên vẹn hai chữ “bánh mì” thay vì dịch ra tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Việc sử dụng tiếng Việt để định danh món ăn này đã cho thấy, bánh mì là một phần không thể tách rời trong văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa thông tin thêm, qua 2 lần tổ chức, Lễ hội Bánh mì Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ hai năm 2024 đã mở rộng quy mô và nội dung hoạt động. Với 85 đơn vị  và 131 gian hàng tham gia, Lễ hội bánh mì đã chứng tỏ được sức hấp dẫn của mình với các doanh nghiệp và nhãn hiệu bánh mì. Đặc biệt, với việc trao tặng 25 xe bánh mì khởi nghiệp cho Hội Phụ nữ của 5 tỉnh, thành phố (Tây Ninh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Long An, TP.Hồ Chí Minh) nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế, Lễ hội bánh mì đã tiếp tục thể hiện các giá trị tinh thần đầy ý nghĩa.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa nói: "Tôi đánh giá cao về công tác tổ chức, nội dung chương trình Lễ hội, các hoạt động chương trình đã khẳng định tính sáng tạo, khác biệt, dấu ấn riêng của bánh mì Việt Nam so với bánh mì các nước trên thế giới; góp phần tôn vinh văn hoá ẩm thực Việt Nam quảng bá hình ảnh, đất nước Việt Nam ra thế giới".

Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới" - 5

Phát biểu trong lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, năm nay lễ hội có nhiều điểm mới với nhiều không gian hấp dẫn phục vụ công chúng đến tham quan, trải nghiệm.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Lễ hội có khoảng 85 đơn vị và 131 gian hàng, tăng 25% so với số lượng gian hàng năm 2023 gồm công ty CP Sữa Việt Nam-Vinamilk, Cỏ May Farm, TVPfood…cùng các thương hiệu bánh mì nổi tiếng như Icool Nguyên Sinh, Sunrises Kebab…

Đáng chú ý, điểm nhấn của lễ hội năm nay là mô hình bánh mì khổng lồ, khu công diễn xác lập kỷ lục 150 món ăn, khu vực vườn cổ tích và các gian hàng của các đơn vị tham gia với quy mô ấn tượng.

“Lễ hội bánh mì lần thứ hai hứa hẹn là một sự kiện ẩm thực độc đáo và đáng nhớ, mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên về văn hóa ẩm thực Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Khánh cho biết thêm.

Theo ban tổ chức, ngoài các hoạt động trưng bày, giới thiệu quảng bá về bánh mì còn có các cuộc hội thảo chuyên đề “Bánh mì Việt Nam với du lịch và ẩm thực Thế giới”. Nội dung các hội thảo tập trung giới thiệu sự khác biệt của bánh mì Việt Nam so với các loại bánh mì trên thế giới; quá trình hình thành bánh mì Việt giúp khẳng định bánh mì là một món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, vai trò của cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ cho bánh mì Việt.

Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới" - 6Bắt đầu lễ hội "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới" - 7

Cả thế giới bánh mì đang chờ đón thực khách đến khám phá.

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ còn thực hiện các hoạt động khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh, trải nghiệm chế biến bánh mì từ bột gạo, ngũ cốc, kết hợp với nông sản Việt…

Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 2 tại TP Hồ Chí Minh diễn ra tại công viên Lê Văn Tám (quận 1) với chủ đề "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới", dự kiến thu hút 100.000 lượt khách tham quan trong 3 ngày diễn ra.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT