Ấn Độ hạn chế lễ hội tụ tập đông người, cảnh báo làn sóng COVID-19 mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhà chức trách Ấn Độ đang hạn chế các lễ hội tôn giáo lớn, cảnh báo một làn sóng COVID-19 mới đã bắt đầu ở thành phố Mumbai.

Ấn Độ hạn chế lễ hội tụ tập đông người, cảnh báo làn sóng COVID-19 mới - 1

Các nhà chức trách Ấn Độ lo ngại một đợt bùng phát COVID-19 mới sẽ diễn ra. Ảnh: AFP

AFP đưa tin, chính quyền các bang trên khắp đất nước Ấn Độ 1,3 tỉ dân đã chứng kiến ​​tình trạng gia tăng nghiêm trọng các ca mắc COVID-19 trong tháng 4 và tháng 5, nên đang kiềm chế các cuộc tụ tập đông người, chẳng hạn các lễ hội tôn giáo lớn từ tuần này.

Phát biểu trước các phóng viên hôm 8.9, Thị trưởng Kishori Pednekar của thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra và là thủ đô tài chính của Ấn Độ, cảnh báo: "Làn sóng đại dịch thứ 3 không phải đang đến mà nó đã ở đây".

Trước thềm lễ hội Ganesh Chaturthi của người Hindu kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ 10.9, Thủ hiến Uddhav Thackeray của bang Maharashtra tuyên bố: "Chúng ta có thể tổ chức lễ hội sau. Chúng ta hãy ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe và tính mạng của người dân''.

Ấn Độ hạn chế lễ hội tụ tập đông người, cảnh báo làn sóng COVID-19 mới - 2

Ấn Độ có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Ảnh: AFP 

Làn sóng COVID-19 gần đây nhất đã khiến các ca bệnh tràn ngập hệ thống bệnh viện của Ấn Độ, cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người. Đợt bùng phát mạnh này xảy ra sau một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới - Kumbh Mela - thu hút tới 25 triệu người hành hương Hindu tham gia.

Các chuyên gia cho rằng cuộc tụ họp tôn giáo cùng với hoạt động bầu cử ở các bang, cộng thêm sự hiện diện của biến thể Delta dễ lây lan lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ chính là các nguyên nhân thúc đẩy đại dịch bùng phát mạnh.

Các nhà chức trách cho biết, gần đây, đợt gia tăng đột biến các ca nhiễm ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, sau lễ hội Onam vào tháng 8 là thực trạng đáng báo động.

Tuy nhiên, các đám đông tham gia lễ hội vẫn chật cứng tại các khu chợ ở bang Maharashtra và các bang khác trong những ngày gần đây, phớt lờ cảnh báo.

Ấn Độ hạn chế lễ hội tụ tập đông người, cảnh báo làn sóng COVID-19 mới - 3

Các lễ hội tôn giáo lớn thu hút đông người tham gia sẽ bị hạn chế. Ảnh: AFP 

Chính quyền bang Maharashtra sẽ hạn chế kích thước hình nộm thần đầu voi Ganesha để giảm lượng người sùng đạo đưa rước khi lễ hội diễn ra. Ngoài ra, lễ rước vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của lễ hội cũng sẽ bị cấm.

Các hạn chế lễ hội và hoạt động dự kiến ​​được chính quyền Maharashtra đưa ra trong tuần này trong bối cảnh các ca nhiễm gia tăng ở một thành phố lớn khác của bang Maharashtra là Nagpur.

Tại bang Karnataka lân cận, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được áp dụng. Các quận có tỉ lệ xét nghiệm dương tính cao hơn sẽ bị cấm tổ chức lễ hội Ganesh.

Bang Tamil Nadu phía nam đã cấm tổ chức lễ hội công cộng, trong khi bang Tây Bengal phía đông dự kiến ​​sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế đối với lễ hội Durga Puja kéo dài 9 ngày vào tháng 10 tới.

Ấn Độ là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai thế giới, với tổng số hơn 33 triệu ca nhiễm và 441.000 ca tử vong.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Linh (Báo Lao Động)

CLIP HOT