Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam - Indonesia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 29/12/2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia (30/12/1955 – 30/12/2020).

Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 1

Toàn cảnh sự kiện

Trong 65 năm qua, mối quan hệ giữa hai nước đã và đang ngày càng được chính phủ 2 nước củng cố và phát triển mạnh mẽ, Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1955 và đến tháng 6/2013, hai bên đã nâng cấp thành quan hệ lên đối tác chiến lược và Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á.

Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 2

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TPHCM

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Ngọc - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia TPHCM nhận định: Việt Nam và Indonesia đã có những đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề an ninh khu vực, thúc đẩy quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thể hiện vai trò chủ đạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 3

Nghi thức chào mừng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Indonesia

Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 4

(Từ trái qua) ông Vương Đức Hoàng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TPHCM, ông Hanif Salim – Tổng lãnh sự Indonesia tại TPHCM và ông Nguyễn Anh Ngọc - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia TPHCM 

Bên cạnh các hợp tác về chính trị và kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân cũng là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân hai nước, trở thành chất xúc tác tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia có khoảng 300 người sống tại các thành phố lớn như Jakarta, Bandung, Bali, Yogyakarta. Trong khi đó, cộng đồng người Indonesia tại Việt Nam có khoảng 900 người sống chủ yếu tại Hà Nội và TPHCM.

Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam - Indonesia - 5

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Thời gian qua, hai bên đã hợp tác chặt chẽ và tích cực trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, ASEAN và các tổ chức quốc tế khác.

Đặc biệt, qua các cuộc tiếp xúc, cả cấp lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp hai bên đều chia sẻ nhiều quan điểm, lập trường, nhất trí cao việc phát huy tình đoàn kết của các quốc gia trong khối ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN để xử lý các vấn đề kinh tế, chính trị có tính chất khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Chính sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia sẽ góp phần thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, trở thành chất xúc tác cho đoàn kết và thống nhất trong ASEAN, góp phần duy trì trì hòa bình, ổn định, xây dựng sự thịnh vượng cho khu vực và trên thế giới.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT