Kỷ lục nhiều món cuốn nhất Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày nay, xu hướng ẩm thực sử dụng ít chất béo, nhiều rau xanh, đủ dưỡng chất đang được nhiều người quan tâm. Các món ăn nhẹ nhưng đủ chất và được trình bày rất bắt mắt là các món cuốn, với rất nhiều chủng loại. Tại Liên hoan Món ngon các nước năm 2012, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (trực thuộc Hiệp hội Du lịch TPHCM) đã tổ chức buổi biểu diễn chế biến ẩm thực có nhiều món gỏi nhất. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã công nhận và xác lập kỷ lục này.

Kỷ lục nhiều món cuốn nhất Việt Nam - 1

Việc giới thiệu các món cuốn này vừa giới thiệu cho du khách biết đến các món cuốn, cũng như cách chế biến, trình bày món ăn, vừa tạo điều kiện để du khách có dịp thưởng thức thật nhiều hương vị, phong cách của món ăn dân dã thân quen này. Sau khi giới thiệu các nguyên liệu, cách chế biến, các món cuốn được mời du khách dùng thử miễn phí, hoặc bán với giá rất phải chăng, chỉ từ 4.000-10.000/cuốn, tùy loại. “Ôi, Cuốn mắm cá Trèn mà chẳng thấy mùi tanh gì cả, lại còn rất thơm và đậm đà”- hai du khách vừa khệ nệ túi xách, vừa xuýt xoa chia sẻ.

Sân khấu hình chữ U ngợp màu áo trắng các đầu bếp, rực rỡ màu sắc các món cuốn và còn rất rôm rả tiếng cười nói của du khách tham quan. Các món cuốn mới nghe tên thôi đã thấy hấp dẫn rồi: Sò Mai cuốn lá quế, Rong biển cuộn nấm đông cô, Chả giò Triều Châu, Cuốn gỏi cá Trích Phú Quốc, Bò bía trái cây, cuốn nem nướng Nha Trang…

Đầu bếp Phù Mỹ Xuyên tay thoăn thoắt lấy bánh tráng kẹp các loại rau rừng cùng gỏi cá Trích, cuộn lại thành những chiếc cuốn xinh xắn. Mặt lấm tấm mồ hôi, chị chia sẻ: Cá Trích là đặc sản chỉ có ở Phú Quốc. Sau khi sơ chế, bỏ đầu, lọc phi lê hai mặt được phần thịt cá. Dùng nước cốt chanh để làm tái thịt cá, sau đó trộn với với các loại gia vị như: thính gạo, dừa nạo, hành phi, ớt sắt sợi… Khi ăn món này, dùng bánh tránh kẹp các loại rau thơm, cho gỏi cá Trích vào giữa cuộn lại, chấm nước với chấm được pha từ nước mắm Phú Quốc, tỏi, chanh, đường, đậu phộng giã nhỏ, chút ớt cay. Quả thật, chấm một miếng cuốn vào chén nước chấm, cắn một miếng cuốn đã thấy mùi thơm đặc trưng của cá Trích, của các loại rau rừng, và gia vị. Bên cạnh đó, các món cuốn khác cũng không ít sức hấp dẫn, khiến du khách không thể dời bước đi mà chưa thử qua một vài món.

Ông Lý Sanh – Chủ tịch Hội Đầu bếp Sài Gòn, đơn vị tổ chức buổi biểu diễn, cho biết: Năm nay, Hội Đầu bếp tổ chức biểu diễn giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế 46 món cuốn. Đây là những món đặc sắc nhất của Việt Nam, được chọn lựa tiêu biểu cho từng vùng, miền. Các đầu bếp tham gia buổi biểu diễn là Hội viên Hội đầu bếp, tất cả đều rất nhiệt tình, hào hứng và mong muốn được trổ tài, giới thiệu đến đông đảo du khách những tinh hoa ẩm thực gắn liền với công việc thường ngày của mình. Việc xác lập các kỷ lục nhằm mục đích dễ dàng quảng bá đến bạn bè quốc tế những đặc trưng ẩm thực Việt Nam. Qua đó, khẳng định giá trị to lớn của ẩm thực, tôn vinh, bảo tồn và phát triển những món ăn đặc sắc. Như Kỷ lục Bánh xèo lớn nhất Việt Nam được xác lập tại Liên hoan Món ngon các nước năm 2010, qua truyền thông, du khách trên thế giới biết đến và công nhận: Bánh xèo là của Việt Nam. Hay tại Liên hoan năm 2011, du khách trong nước và quốc tế biết được Việt Nam có 100 món gỏi. Dự kiến, trong Liên hoan năm 2013, Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn sẽ quy tụ, giới thiệu và xác lập lỷ lục 100 món chè.

Kỷ lục nhiều món cuốn nhất Việt Nam - 2

Kỷ lục nhiều món cuốn nhất Việt Nam - 3

Kỷ lục nhiều món cuốn nhất Việt Nam - 4

Hồng Hương

(Ảnh: Sơn Vũ, Thu Hương)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT