“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 1    
Vịnh Hạ Long

 

 

Nhân dịp hoạt động ITE HCMC 2011 – chủ đề 4 Quốc gia – Một điểm đến, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Sài Gòn (SECC), từ ngày 14.9 đến 17.9.2011, Tạp Chí Du lịch TP.HCM hân hạnh giới thiệu đôi nét về du lịch của 4 quốc gia Việt Nam – Lào – Campuchia – Myanmar:

 

 

 

 

 

 DU LỊCH VIỆT NAM

Du lịch ngày càng có vai trò quan trọng tại Việt Nam. Đối với khách du lịch trong và ngoài nước, những người du lịch khám phá văn hóa và thiên nhiên, bãi biển và các cựu chiến binh Mỹ và Pháp, Việt Nam đang trở thành một địa điểm du lịch mới ở Đông Nam Á.

Với hơn 40.000 di tích, thắng cảnh trong đó có hơn 3.000 di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia và hơn 5.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Mật độ và số lượng di tích nhiều nhất ở 11 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng với tỷ lệ chiếm khoảng 70% di tích của Việt Nam.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 2

Phong Nha – Kẻ Bàng

Với tổng số gồm 7 Di sản được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới tại Việt Nam Di sản thế giới tại Việt Nam (Thành nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long, Quần thể di tích cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Phố Cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng), và 8 Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới được UNESCO công nhận (Châu thổ sông Hồng, Cát Bà, Tây Nghệ An, Đồng Nai, Cù Lao Chàm, Cần Giờ, Cà Mau và biển Kiên Giang).

Hiện nay Việt Nam có 30 Vườn Quốc gia, gồm: Ba Bể, Bái Tử Long, Hoàng Liên, Tam Đảo, Xuân Sơn, Ba Vì, Cát Bà, Cúc Phương, Xuân Thủy, Bạch Mã, Bến En, Phong Nha - Kẻ Bàng,  Pù mát, Vũ Quang, Bidoup Núi Bà, Chư Mom Ray, Chư Yang Sin, Kon Ka Kinh, Yok Don, Côn Đảo, Lò Gò -Xa Mát, Mũi Cà Mau, Núi Chúa, Phú Quốc, Phước Bình, Tràm Chim, U Minh Hạ, U Minh Thượng. Có 400 nguồn nước nóng và nhiều suối có hạ tầng xây dựng khá tốt như: Suối Nước Nóng Thiên nhiên Đam Rông - Lâm Đồng;Suối nước nóng Kim Bôi - Hòa Bình; Suối Nước Nóng Bình Châu thuộc tỉnh bà Rịa - Vũng Tàu; Suối nước nóng Kênh Gà; Suối Nước Nóng Quang Hanh - Quảng Ninh.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 3

Chùa Cầu – Hội An

Và với 125 bãi tắm biển - đứng thứ 27 trong số 156 quốc gia có biển trên thế giới. Việt Nam còn được vinh dự là 1/12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới là vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang.

Việt Nam có 117 Bảo tàng trong đó các bộ, ngành quản lý 38, các địa phương quản lý 79. Hai bảo tàng lịch sử mang tính quốc gia là: Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Việt Nam hiện có 21 Khu Du lịch Quốc gia tính đến năm 2008, là những trọng điểm để đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch. Các khu du lịch đó là:

 1. Khu Du lịch nghỉ dưỡng Sa Pa (Lào Cai)

 2. Khu Du lịch sinh thái hồ Ba Bể (Bắc Kạn)

 3. Khu Du lịch vịnh Hạ Long - quần đảo Cát bà (Quảng Ninh, Hải Phòng)

 4. Khu Du lịch Suối Nai (hà Nội)
 5. Khu Du lịch văn hóa Hương Sơn (Hà nội)

 6. Khu Du lịch văn hóa Cổ Loa (Hà Nội)

 7. Khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình)

 8. Khu Di tích lịch sử Kim Liên (Nghệ An)
 9. Khu Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình)

 10. Khu Du lịch đường mòn Hồ Chí Minh (Quảng trị)

 11. Khu Du lịch Lăng Cô - Hải Vân - Non Nước (Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng) 

 12. Khu Du lịch phố cổ Hội An (Quảng Nam)

 13. Khu Du lịch vịnh Vân Phong - mũi Đai Lãnh (Khánh Hòa)

 14. Khu Du lịch biển Phan Thiết - Mũi Né (Bình Thuận)

 15. Khu Du lịch Đankia - Suối Vàng
 16. Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)

 17. Khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ (TP.HCM)
 18. Khu Du lịch Sinh thái - Lịch sử Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu)

 19. Khu Du lịch biển Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu)

 20. Khu Du lịch sinh thái biển đảo Phú Quốc (Kiên Giang) 

 21. Khu Dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau

Việt Nam có 7 vùng du lịch như sau:

 •  Vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Bao gồm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Giang gắn với các hành lang kinh tế và các cửa khẩu quan trọng với Trung Quốc và Thượng Lào.

Các địa bàn trọng điểm: TP. Lào Cai - Sa Pa - Phan Xi Păng; TP. Điện Biên Phủ và phụ cận; TP. Lạng Sơn và phụ cận Đền Hùng, vùng ATK.


 • Vùng Đồng bằng sống Hồng và Duyên hải Đông Bắc: Gồm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng và Quảng Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Các địa bàn trọng điểm: thủ đô Hà Nội và phụ cận Đồ Sơn - Cát Bà - Hạ Long - Bái Tử Long. Vùng Bắc Trung Bộ: Gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế gắn với hệ thống cửa khẩu quốc tế với Lào, với du lịch hành lang Đông Tây và hệ thống biển, đảo Bắc Trung Bộ.

Các địa bàn trọng điểm: Huế và phụ cận; Kim Liên - Vinh - Cửa Lò - Cầu Treo.

 •  Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ: gồm các tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận gắn với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với hệ thống biển đảo Nam Trung Bộ.

Các địa bàn trọng điểm: Đà Nẵng - Quảng Nam, Nha Trang - Ninh Chữ, Phan Thiết - Mũi Né.

 • Vùng Tây Nguyên: gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng gắn với Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.

Các địa bàn trọng điểm: TP Đà Lạt và phụ cận, TP. Buôn Mê Thuột và phụ cận; Khu vực Bờ Y- TX. Kon Tum - TP. Pleiku.

 • Vùng Đông Nam Bộ: gồm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hành lang du lịch xuyên Á.

Các địa bàn trọng điểm: Thành phố Hồ Chí Minh - Tây Ninh, Vũng Tàu - Côn Đảo.

 • Vùng Tây Nam Bộ: Gồm các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang và TP. Cần Thơ gắn với du lịch tiểu vùng sông Mêkông.

Các địa bàn trọng điểm: Khu vực TP.Cần Thơ và phụ cận; Hà Tiên - Phú Quốc; Khu vực Đồng Tháp Mười.

 

DU LỊCH LÀO

Lào là xứ của Chùa chiền, Lào có tổng cộng 1.400 ngôi chùa. Vương quốc Lào được chia làm 7 vùng chính: Vientiane (Viêng Chăn), Xiengkhoang, Luang Phabang (Luông Pra Băng), Thakhek, Savanakhet, PakseChampasak.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 4

Tượng Phật trong hang Pak Ou

Luang Prabang (Luông Pra Băng) là một huyện ở Bắc Lào, nằm cách Viên Chăn  425 km  về phía Bắc , bên sông Mê Công . Gồm có các điểm tham quan: Haw Kham, Wat Xieng Thong, Đông Pak Ou, Thác Kuang Si (Quang Xi), Phu Si, Bảo tàng Cung điện Hoàng gia ( Haw Kham, Wat Aham, Wat Mai Suwannaphumaham, Wat Manorom, Wat Wisunarat, Wat Xieng Muan. Trong đó, Thác Kuang SiĐộng Pak Ou được xem là điểm tham quan được xếp là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 5

Điện Naponeon trong khu vực Hoàng cung

Thác Kuang Si được bao bọc bởi núi rừng rậm rạp, có rất nhiều thác lớn nhỏ trong khu vực. Nước ở đây rất xanh, xuất phát từ thượng nguồn. Mùa khô nước thác ít hơn và thời điểm tham quan thác thuận lợi, rơi vào mùa nước nhiều, cảnh thác mới hùng vĩ. Phía dưới khu vực thác có nhiều bãi tắm dành cho du khách. Đến Kuang Si có thể bằng 2 cách : bằng xe tuk tuk   hoặc bằng xe bus . Nếu đi bằng tuk tuk với giá là 50.000 kip . Nếu đi bằng xe bus thì đặt vé tại các  khách sạn  và nhà nghỉ hay các công ty du lịch (xe bus sẽ khởi hành hằng ngày có 2 chuyến vào lúc 11.30 và 13.30). Vé tham quan thác là 20.000 kip.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 6

Thác Kuang Si

Động Pak Ou (động cửa sông Nam Ou ) là tên chỉ chung hai động đá vôi   Tham Ting (Hạ Động)Tham Theung (Thượng Động) nằm gần Trung tâm Luangprabang . Các động đẹp này chỉ đến được bằng thuyền, mất khoảng 2 giờ đi từ Trung tâm Luangprabang, đã thu hút nhiều du khách đến tham quan. Trong động có những chạm khắc ấn tượng với hơn 4.000 pho tượng  Phật cổ có từ hơn 300 năm trước với đủ kích thước và hình dạng, do người dân Lào ban đêm chèo thuyền trốn giặc để cất giấu tượng Phật khi kinh đô Luang Prabang bị ngoại xâm. Từ hang dưới lên hang trên khoảng 200 bậc thang với hàng ngàn bức tượng Phật, có tượng còn nguyên vẹn, có tượng đã sứt mẻ. Có những bức tượng Phật rất to, và cũng có những tượng Phật rất nhỏ nằm rải rác bên trong động. Hiện, Động Pak Ou trở thành điểm hành hương nổi tiếng linh thiêng và cũng là điểm tham quan thú vị của du khách khắp mọi nơi.

Bên cạnh đó, Champasak có Di sản văn hóa Wat Phu; Vang Vieng có phong cảnh tuyệt đẹp của Đồng bằng Vang Vieng; Xieng Khouang đặc biệt có Cánh đồng Chum.


DU LỊCH CAMPUCHIA

Sau hơn 25 năm cô lập, Campuchia mở cửa đón khách du lịch vào những năm đầu của thập niên 90, lượng khách du lịch quốc tế tăng lên qua từng năm.

Du lịch tại Campuchia có 5 vùng trọng điểm chính là Thủ đô Phnom Penh (Cung điện Hoàng gia Campuchia), Chùa Bạc, Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh, Tượng đài Độc lập Phnom Penh (Vimean Akareach), Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chùa Wat Phnom, Cố đô OOdong, Phnom Đa/ Angkor Borei, Tháp Bà Đen - Prasat Neang Khmau, Tonle Bati/Ta Prohm, Núi Ta Mao và Vườn thú Ta Khmau, Đảo Mekong - làng thủ công Koh Okhna Tey, Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng...), Siem Reap (Toàn bộ quần thể di tích Angkor, Tonlé Sap, Prasat Preah Vihear, Núi Kulen và sông ngàn Linga), Rattanakhri (Balung, Stung Treng, Sen Monorm), thành phố Sihanouk (Kok Kong, Kep) và Pailin (Batambang, Poipet, Sisophon).

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 7

 

Tại thủ đô Phnom Penh, có Khu Cung điện Hoàng gia cùng Chùa Bạc là một trong những địa điểm du lịch mà du khách không nên bỏ lỡ.

 • Cung điện Hoàng gia được xây dựng từ năm 1813, mang tên “Biệt cung Pha Lê”. Sau đó, bị đốt cháy vì chiến tranh và xây lại năm 1871 đến 1873 thì hoàn thành. Cung điện xây theo truyền thống kiến trúc Campuchia, với hình tháp cao chót vót. Đặc biệt, trong khuôn viên Hoàng cung, còn có Điện Napoleon III – một công trình khác biệt hoàn toàn so với các công trình mang phong cách Khmer xung quanh. Ngôi điện trên thực tế là công trình xây dựng vĩnh cửu đầu tiên trong khu vực Hoàng Cung, được xây dựng hoàn toàn bằng sắt. Ngôi điện này ngày nay được sử dụng làm một bảo tàng nhỏ, trưng bày các bức ảnh và những sự kiện đáng nhớ của Hoàng gia. Tuy nhiên, du khách không được vào bên trong mà chỉ được chiêm ngưỡng bên ngoài.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 8

Điện Naponeon trong khu vực Hoàng cung

 •  Wat Preah Morakat, còn được gọi là Chùa Bạc hay Chùa Phật Ngọc Lục Bảo, là một ngôi chùa nổi tiếng của Campuchia. Sở dĩ được gọi là Chùa Bạc vì ngôi chùa có đến 5.329 miếng bạc lát trên nền nhà, mỗi miếng bạc đều làm thủ công và có trọng lượng 1,125 g. Ngôi chùa có chức năng văn hoá và lưu giữ bảo vật tôn giáo hơn là chức năng thờ cúng, chứa đựng hơn 1650 đồ vật có giá trị. Bức tượng Phật ngồi trên ngọn tháp trung tâm ngôi đền là bức tượng Ngọc Lục Bảo, (có những thông tin khác nhau bức tượng được làm bằng ngọc lục bảo hay pha lê)! Đứng trước tượng Lục Bảo là tượng Phật Di-lặc đúc bằng 90 kg vàng ròng và được gắn 2086 viên kim cương, trong đó có viên kim cương 25 carat trên vương miện và viên kim cương 20 carat gắn ở ngực. Ngoài ra còn có bức tượng Phật xá lợi ngồi trong một tháp nhỏ bằng vàng và bạc, Chùa Bạc là ngôi chùa lớn nhất Campuchia.

Campuchia là xứ sở của chùa tháp, đền đài, là vùng đất của những cái đẹp nên hầu hết các điểm du lịch tại đây đều liên quan đến chùa tháp. Đặc sắc nhất tại Campuchia có lẽ là Quần thể Di tích Angkor rộng lớn, là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Quần thể Angkor có trên 1.000 ngôi đền cổ với đủ kích cỡ, hình dáng mang đậm phong cách kiến trúc Khmer, trong đó Angkor Wat là ngôi đền to lớn và đẹp nhất.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 9

Du lịch trong rừng tràm Kampong Phluk

Campuchia còn có du lịch biển như ở Kep (thuộc thành phố biển Sihanouk) – thích hợp cho sinh thái nghỉ dưỡng, hấp dẫn du khách với các món hải sản, đặc biệt là món cua. Du khách có thể đến một số bãi biển cát trắng khá đẹp xung quanh bờ biển. Ở đây, tất cả các bãi biển đều có các quán bar, nhà hàng phục vụ đồ uống lạnh, ô dù và ghế nằm, hải sản, địa điểm tổ chức tiệc đêm, các môn thể thao dưới nước

Ngoài ra, hai điểm Sinh thái Khu Bảo tồn Đời sống Hoang dã Phnom Prichu và Khu Bảo tồn Rừng Mondolkiri cũng là điểm tham quan thu hút du khách. Các điểm tham quan khác có thể phải kể đến vùng đồi núi thuộc tỉnh Rattanakiri và tỉnh Mondulkiri, những ngôi đền nằm biệt lập thuộc tỉnh Preah Viherd và Banteay Chhmar; Battambang và Kampot cũng là những địa danh mới được khám phá gần đây.

DU LỊCH MYANMAR

Đất nước các thắng cảnh vẫn còn đang say ngủ - Myanmar đang là nơi được nhiều du khách trong nước lựa chọn bởi không quá xa và giá tour cũng không quá cao. Myanmar là một quốc gia Phật giáo, vì vậy các công trình kiến trúc và văn hóa ở đây cũng mang đậm màu sắc tôn giáo. Tháp, chùa, đền, tượng Phật có ở khắp mọi nơi, và nổi tiếng nhất là Tháp vàng Shewedagon thủ đô Yangon và một quần thể chùa thờ Phật gồm hơn 200 ngôi chùa ở Bangan.

Ngôi Chùa Shwedagon lừng danh, là biểu tượng và là điểm hành hương linh thiêng nhất của Myanmar. Không giống như những di sản nổi tiếng khác trên thế giới, ngôi chùa cổ hơn 2.500 năm tuổi này dường như không bị ảnh hưởng bởi thời gian, được đánh giá là một trong những kiệt tác của thế giới. Shwedagon lộng lẫy với ngọn tháp chính cao 99 m. Chùa dát 80 tấn vàng nên được gọi là chùa Vàng. Đỉnh của Shwedagon gồm 1.600 viên hồng ngọc. Tầng 2 và tầng 3 tháp có gần 90.000 viên hồng, lam ngọc. Tất cả số vàng bạc châu báu này đều do người dân cúng tiến tu bổ chùa. Xung quanh chùa chính dát vàng là 64 ngôi chùa nhỏ, 4 ngôi chùa lớn hơn phân bố đều mỗi bên.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 10

Chùa Shwedagon

Và sẽ là thiếu sót nếu như không kể đến Chùa núi Vàng Kyaikhtiyo. Đây sẽ thật sự là chuyến trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho những du khách muốn khám phá miền đất Phật trong sự thanh tịnh. Đến đây, bạn sẽ chứng kiến một cụm kiến trúc xây dựng khá đặc biệt, với nhiều chùa, tháp nhỏ nằm rải rác, mà tâm điểm chính là nơi đặt Chùa núi Vàng Kyaikhtiyo cổ nhất được xây dựng trên “tảng đá thiêng” tròn, gần giống quả trứng, rất to, cao 1.100m so với mặt biển. Tảng đá thiêng này nằm cheo leo trên một tảng đá khác, sát ngay mép núi, thoạt nhìn có cảm giác đẩy tay là rơi bất kỳ lúc nào.. Đây một danh thắng nổi tiếng linh thiêng tại Miến Điện và là di sản văn hóa nhân loại, với vô vàn tượng Phật đặt khắp nơi và được trang trí bởi hàng nghìn viên đá quý, hàng trăm viên kim cương.

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 11

Tháp Kuthodaw-paya-mandalay

“4 QUỐC GIA – MỘT ĐIỂM ĐẾN” VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA & MYANMAR - 12\

Chùa Đá Vàng

Các địa danh du lịch chủ yếu là Thủ đô Yangon, Thành phố BagasMandalay, Thành phố Hakha, thành phố Pathein: tham quan Cố đô của Vương quốc Miến Điện; tham quan Chùa Thanliyn, chùa Kuthodaw Paya ở trung tâm thành phố Mandalay với hàng trăm ngọn tháp trắng muốt, nơi lưu giữ 729 trang kinh Phật khắc trên các phiến đá cẩm thạch từ năm 1857, Đền Shwethalyaung với tượng Phật nằm khổng lồ dài 55m, Cổng Tharabar, các tháp bằng gạch nung đỏ xây dựng theo phong cách kiến trúc của người Môn, người Barma (kết cấu và trang trí tựa như tháp của người Chăm - miền Trung Việt Nam. Nhiều lối cửa giả xung quanh tháp được bít kín, và lối vào là một cửa chính duy nhất)... Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và lòng hiếu khách của con người Myanmar luôn để lại cho du khách ấn tượng khó quên.

D.T

(Tổng hợp từ: http://www.vietnamtourism.gov.vn/, www.dulichmyanmar.net, http://vi.wikipedia.org/wiki/Du_lich_Lao,http://vi.wikipedia.org/wiki/Du_lich_Viet_Nam, http://vi.wikipedia.org/wiki/Campuchia, www.chudu24.com, http:/dulichcampuchia.com …)

 


Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.